Triệu phú trang trại Đàm Duy Từ
Ngày cập nhật : 17/4/2017
Với nghị lực vươn lên thoát nghèo và bản tính cần cù, chăm chỉ mà anh Đàm Duy Từ - xóm 10, xã miền núi Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu đã trở thành một ông chủ trang trại có thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Hiện nay mô hình trang trại của anh được đánh giá là mô hình hiệu quả, có tính bền vững vì áp dụng chăn nuôi theo hướng thân thiện với môi trường.

Trước đây vợ chồng anh Đàm Duy Từ, xóm 10, xã miền núi Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu có đời sống rất khó khăn. Mặc dù vợ chồng anh đã bươn chải với nhiều nghề mà cuộc sống quanh năm vẫn thiếu trước hụt sau. Nghề nghiệp chính của gia đình anh lúc đó chủ yếu trồng lúa và chăn nuôi với quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ nên hiệu quả kinh tế không cao. Trước thực tế đó, anh luôn khao khát thoát khỏi cảnh đói nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên chính mảnh đất quê hương. Được chính quyền địa phương tạo điều kiện hỗ trợ, từ năm 2003, anh đã mạnh dạn nhận khoán 8 ha đất vườn rừng để xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Trải qua 14 năm với nhiều lúc khó khăn tưởng chừng như thất bại vì thiếu vốn, thiếu khoa học kỹ thuật, dịch bệnh xảy ra nhưng anh vẫn không bỏ cuộc mà vẫn quyết tâm bám trụ, đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, với 8ha đất vườn rừng anh Đàm Duy Từ đã quy hoạch gồm 6 ha trồng rừng chủ yếu là tràm, keo; diện tích còn lại 2 ha anh xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò, lợn ngoại siêu nạc, ngan, gà, vịt, lợn rừng…

Bình quân mỗi năm anh nuôi 2 – 3 lứa lợn thịt, mỗi lứa 400 – 500 con, trọng lượng xuất bán đạt từ 100 – 130 kg/con. Với giá bán từ 37 – 45 ngàn đồng/kg, mỗi lứa lợn anh cũng thu nhập gần 100 triệu đồng. Ngoài ra anh còn nuôi 12 con bò thịt, 20 con lợn rừng, 1.100 con vịt, 1.000 con ngan và 2.000 con gà đẻ. Để đáp ứng nhu cầu giống gia cầm của nhân dân trong vùng anh còn đầu tư 200 triệu đồng xây dựng 6 lò ấp trứng. Hiện trang trại của anh tạo việc làm ổn định cho 3 lao động với mức thu nhập từ 4 – 6 triệu đồng/người/tháng, ngoài ra lúc thời vụ anh còn thuê hàng chục lao động. Mỗi năm trừ chi phí gia đình anh thu lãi từ 300 – 500 triệu đồng. Chị Đậu Thị Loan - Công nhân làm việc tại trang trại anh Đàm Duy Từ cho biết:“Tôi đã làm việc ở đây năm thứ 3, lương 4 triệu đồng một tháng. Công việc cũng đều đều ổn định. Chăn nuôi anh Từ luôn nhiệt tình hướng dẫn bơm thuốc sát trùng phòng bệnh cho sạch sẽ đảm bảo môi trường nuôi.”

Để có nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi, anh Từ đã trồng 3 sào cỏ sữa chuyên cho bò ăn, mua thêm ngô, cám để chăn nuôi gia cầm. Riêng lợn nái và lợn thịt, hơn 1 năm nay anh đã mạnh dạn áp dụng loại cám sinh học Lebio vào chăn nuôi. Qua 6 lứa lợn thịt đã xuất bán, anh Từ nhận thấy đây là loại cám có chất lượng hơn hẳn những loại cám trước đây anh đã từng sử dụng. Tuy thời gian sử dụng loại cám sinh học Lebio chưa lâu nhưng tính ưu việt cũng như những đặc điểm vượt trội của loại cám này thì hơn hẳn. Với số lượng vật nuôi lớn như vậy nên bình quân mỗi ngày trang trại của anh Từ tiêu thụ hết 800 kg. Không chỉ sử dụng thành công trong chăn nuôi ở trang trại của gia đình mình mà anh Từ còn giới thiệu, tư vấn rộng rãi cho các hộ chăn nuôi khác cùng biết, tìm hiểu về loại cám sinh học Lebio với mong muốn sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp sạch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Ông Đàm Duy Từ - chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp xóm 10, xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu nói:“ Dự định tới đây tôi sẽ mở rộng thêm đàn lợn thịt nuôi từ 400 – 600 con/lứa, lợn nái nuôi thêm 30 – 50 con, gà giống sẽ mở rộng thêm 2 dãy chuồng để để nuôi thêm gà đẻ trứng, vịt đẻ sẽ phát triển thêm 2 nghìn con nữa, lợn rừng phát triển thêm. Làm sao để có mô hình trang trại tổng hợp sản xuất thực phẩm sạch phục vụ cho thị trường.”

Toàn xã Quỳnh Tam hiện có 34 mô hình trang trại, gia trại tổng hợp có hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho các hộ dân. Trong đó mô hình trang trại của anh Đàm Duy Từ đã nhận được sự đánh giá cao của đảng ủy, chính quyền xã bởi sự vươn lên cũng như tính bền vững lâu dài trong phát triển kinh tế. Hơn nữa việc anh Từ áp dụng cám sinh học Lebio vào chăn nuôi cũng là một hướng đi mới và nhận được sự ủng hộ của địa phương. Ông Nguyễn Văn Quang - Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu nói: “ Mô hình trang trại của anh Từ làm từ năm 2004, sau một thời gian làm thủ tục phát triển được công nhận trang trại, đầu tiên chỉ nuôi gà, đến năm 2016 tiếp tục đầu tư thêm nuôi lợn, kết hợp bò, lợn rừng, lợn nít. Thu nhập hàng năm từ 300 – 500 triệu đồng, có 3 – 5 lao động. So với các mô hình trên địa bàn thì trang trại anh Từ phát triển có hiệu quả kinh tế hơn hẳn.”
Ngành nông nghiệp hiện nay không chỉ đơn thuần là hạt lúa củ khoai như trước đây nữa mà sản phẩm nông nghiệp đã đa dạng hơn với các mặt hàng nông sản, thịt, trứng, sữa, rau sạch… đáp ứng nhu cầu thị trường. Do đó việc đưa vào sử dụng những loại cám sinh học thực sự là hướng đi lâu dài bền vững, thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp. Bởi hơn ai hết những người chủ trang trại như anh Đàm Duy Từ cũng chính là người trực tiếp làm ra những thực phẩm cung cấp cho thị trường đều mong muốn cần có chuỗi liên kết giá trị từ khâu đầu vào, thức ăn, nguồn giống, vắc xin cho đến khâu chăm sóc, bảo quản và chính là bao tiêu đảm bảo về đầu ra cho nhân dân yên tâm sản xuất./.
                                                           Theo nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Nông dân Nghệ An làm giàu từ nuôi lợn Mỹ (29/11/2018)
- Gương nông dân làm kinh tế giỏi (15/10/2018)
- Người gieo mầm từ “giấc mơ” xanh cây dương xỉ Pháp trên đất Phủ Quỳ (8/10/2018)
- Chàng trai trẻ làm giàu từ trang trại nuôi gà siêu đẻ (17/8/2018)
- Chàng thanh niên phát triển kinh tế nhờ rươi (11/7/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH