Huyện Yên Thành tập trung thoát nghèo bền vững
Ngày cập nhật : 21/4/2017
Là huyện nằm ở vùng sâu trũng, thường xuyên ngập lụt vào mùa mưa, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, độc canh cây lúa; cho nên đời sống của nhân dân khá khó khăn.

 Chính vì vậy, một trong những giải pháp được cấp ủy, chính quyền huyện Yên Thành  triển khai để tập trung giảm nghèo là tăng cường xuất khẩu lao động, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như du lịch, phát triển nông nghiệp chất lượng cao. Huyện đã chỉ đạo và cam kết với Quỹ tín dụng nhân dân cho người nghèo vay vốn tham gia xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó hỗ trợ các gia đình nghèo thuê đất, mượn đất gắn với trang bị các kiến thức, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để người nghèo phát triển kinh tế trang trại.

Trong giai đoạn 2012 – 2016 huyện đã chú trọng mở nhiều lớp tập huấn, đào tạo nghề, tạo điều kiện cho người nghèo mở mang ngành nghề, dịch vụ. Gắn với đó, tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ; xây dựng cánh đồng lớn sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao. Tập trung mọi nguồn lực từ ngân sách và xã hội hóa để xóa nhà dột nát tạm bợ cho người nghèo còn khó khăn về nhà ở. Hiện toàn huyện không còn hộ nghèo ở nhà dột nát, tạm bợ. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều giảm còn 5,98% và hộ cận nghèo 11,59%. Thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2015 tăng 1,27 lần so với năm 2011. Đến cuối năm 2016 toàn huyện có hơn 410 mô hình sinh kế như mô hình chăn nuôi dê; chăn nuôi trâu bò sinh sản ; mô hình ao cá kết hợp chăn nuôi vịt và lợn; sản xuất gạch táp lô, xưởng mộc; nuôi ếch, nuôi chim bồ câu; trồng nấm, mây tre đan,…

Trong chuyến làm việc  ngày 17 tháng 4 năm 2017 đoàn giám sát Chương trình Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 – 2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh đã làm việc tại Yên Thành; đồng chí Hoàng Viết Đường – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đề nghị huyện Yên Thành cần đề ra các giải pháp giảm nghèo bền vững, tiên tập trung thực hiện có hiệu quả 2 chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Tăng cường triển khai các chương trình phát triển kinh tế, đổi mới phương thức sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích, coi trọng thu hút đầu tư vào địa bàn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập; đẩy mạnh xuất khẩu lao động. Tiếp tục quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước các cấp về công tác giảm nghèo bền vững; gắn với tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cũng như chính người nghèo nhằm giảm nghèo một cách bền vững./.

                                                          Nguyễn Văn Việt - theo nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Quỳ Hợp: Khai giảng lớp dạy nghề chăn nuôi gà cho lao động nông thôn (2/10/2018)
- Giàu lên nhờ chế biến tiêu thụ nông sản, hải sản (6/9/2018)
- Khuyến nông Nghệ An: Tiếp tục nâng cao hiệu quả đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn (5/7/2018)
- Nhân rộng mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả cao trong nông nghiệp ở Diễn Châu (11/6/2018)
- Khuyến nông Nghệ An: Tăng cường công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (7/6/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH