Người giáo dân phát triển chăn nuôi trên vùng đập Bộc, thu 300 triệu đồng/năm
Ngày cập nhật : 03/5/2017
Ông Phan Trọng Đoài ở xã Công Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) là một giáo dân đã biến vùng Đập Bộc hoang hóa trở thành một trang trại tổng hợp, cho thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.

Cũng như những người cựu chiến binh (CCB) khác, sau khi trở về với cuộc sống đời thường, giáo dân Phan Trọng Đoài phát huy phẩm chất "Người lính Cụ Hồ", không ngừng nỗ lực, vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2008, được sự chấp thuận của chính quyền, ông cùng với gia đình dồn toàn bộ tiền tích cóp và vay thêm anh em bạn bè đầu tư gần 2 tỷ đồng vào vùng Đập Bộc hoang hóa của xóm Nam Châu (Công Thành- Yên Thành). Đến nay, mô hình hoạt động ổn định thu nhập mỗi năm 300 triệu đồng từ chăn nuôi lợn thịt, lợn đẻ, gà thịt, cá, ếch, vịt...

Trên diện tích đất gần 6 ha, ông Đoài quy hoạch hơn 2 ha xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi còn diện tích đầm lầy, ông mạnh dạn thuê máy múc đào đất, đắp bờ ngăn thành 3 ao thả cá. Mặc dù trải qua nhiều đợt thua lỗ do rớt giá, dịch bệnh và thiếu kinh nghiệm nhưng bằng sự kiên trì và quyết tâm cao, ông tìm hiểu thêm tài liệu, tham gia các lớp tập huấn, đi học hỏi thêm ở các mô hình chăn nuôi có hiệu quả để áp dụng cho trang trại của mình.

Từ cuối năm 2016 đến nay, dẫu giá lợn hơi xuống thấp nhưng ông vẫn duy trì nuôi nhập cho tư thương. Ngoài ra ông còn mạnh dạn nuôi thêm giống lợn rừng – mặt hàng rất được thị trường ưa chuộng hiện nay. Ông Đoài chia sẻ: “Giá lợn hơi xuống thấp, gây thiệt hại không nhỏ cho gia đình, tuy nhiên tôi tiếp tục duy trì đàn lợn sinh sản, rồi nuôi lợn rừng. Đợt này vào giống 40 con cả lợn nái và lợn thịt. Nuôi lợn rừng thức ăn sẵn có rau, củ, quả lại được giá nên cũng rất khả quan...”.

Cùng với làm kinh tế giỏi, ông Phan Trọng Đoài còn là một hộ giáo dân tiêu biểu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước. Gia đình ông luôn sống đoàn kết, hòa đồng cùng bà con thôn xóm.

Ông thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, giúp đỡ bà con phát triển chăn nuôi hay gặp lúc khó khăn hoạn nạn và tham gia nhiệt tình các phong trào do địa phương phát động.

Đặc biệt, ông Đoài cùng với ban công tác mặt trận xóm vận động được trên 100 triệu đồng để chung tay mở đường nông thôn mới. Ông Lương Thanh Nghĩa- chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Công Thành cho biết: Mô hình kinh tế của ông Phan Trọng Đoài đem lại hiệu quả kinh tế rất cao nên nhiều bà con đến học tập. Từ đó xuất hiện thêm nhiều mô hình hiệu quả khác, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và làm giàu trên mảnh đất quê hương.
 

                                                           Theo baonghean.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Nông dân Nghệ An làm giàu từ nuôi lợn Mỹ (29/11/2018)
- Gương nông dân làm kinh tế giỏi (15/10/2018)
- Người gieo mầm từ “giấc mơ” xanh cây dương xỉ Pháp trên đất Phủ Quỳ (8/10/2018)
- Chàng trai trẻ làm giàu từ trang trại nuôi gà siêu đẻ (17/8/2018)
- Chàng thanh niên phát triển kinh tế nhờ rươi (11/7/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH