Nam Đàn: 350 hộ dân sản xuất sắn dây thu lãi cao
Ngày cập nhật : 10/5/2017
Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, hiện nay, ngoài việc tự trồng và nhân giống sắn dây, hầu hết các hộ trên địa bàn huyện Nam Đàn đều tự chế biến tinh bột ngay tại gia đình mình.

Hiện trên địa bàn Nam Đàn có khoảng 350 hộ sản xuất tinh bột sắn dây để phục vụ nhu cầu thị trường. Nhằm cung cấp nguồn sắn củ cho bà con, huyện đã mở rộng diện tích lên đến 50 ha, tập trung ở các xã dọc triền núi Đại Huệ như: Nam Anh, Nam Thanh, Nam Xuân, Xuân Hòa.

Gắn bó với nghề chế biến tinh bột sắn dây đã hơn chục năm nay, nhờ đúc rút được kinh nghiệm, đến nay bột sắn của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Hà ở xóm 1, xã Xuân Hòa đã có tiếng khắp trong, ngoài tỉnh. Bình quân mỗi vụ sản xuất khoảng  2 - 2,5 tấn tinh bột, với giá bán 100 - 120 ngàn đồng/kg, gia đình chị thu về 200 triệu đồng lãi ròng.

Theo bà con, sắn dây là loại cây trồng truyền thống có nhiều ưu điểm: dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, sạch sâu bệnh, năng suất cao, chi phí đầu tư thấp, tự nhân giống cho các vụ liền kề, hợp với mọi chân đất, khả năng chịu hạn tốt, nhất là đất đồi vệ cao.

Vì sắn dây có mùa vụ nên các hộ dân thường bắt đầu trồng từ tháng Giêng âm lịch rồi thu hoạch vào dịp cuối năm và sau đó thu mua, chế biến đến tháng 4 năm sau. Bình quân mỗi ha cho thu hoạch trên 12 tấn củ, một tấn sắn củ chế biến được 1,5 - 1,7 tạ tinh bột sắn dây. Với giá bán hiện tại 120.000 - 130.000 đồng/kg, 1 ha sắn dây thu về gần 200 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác trên cùng đơn vị diện tích.

Ông Nguyễn Thúc Quang - Phó chủ tịch UBND xã Nam Anh - Nam Đàn cho biết thêm: “Nam Anh là đơn vị có diện tích phát triển cây sắn dây tương đối lớn, đặc biệt là tập trung chế biến tinh bột sắn. Hiện trên địa bàn xã có 20 ha sắn dây để chế biến tinh bột, ngoài ra bà con còn thu mua từ các huyện như Tân Kỳ, Thanh Hóa để về chế biến. Với 150 hộ chuyên sản xuất chế biến tinh bột sắn, thời gian tới chúng tôi mong muốn các ngành, các cấp tiếp tục tạo điều kiện để Nam Anh xây dựng thương hiệu bột sắn dây nhằm nâng cao thu nhập cho bà con.

Bột sắn dây là thức uống có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong mùa hè. Đây còn là vị thuốc chữa cảm nắng, sốt cao rất công hiệu.

Nhiều tài liệu còn cho rằng sắn dây có tác dụng giảm huyết áp, giảm đau đầu, giảm các chứng đau nhức vai và cổ. Ngoài ra, bột sắn dây chữa được các chứng bệnh điếc tai do sự suy giảm hệ tuần hoàn; có tác dụng làm giảm cholesterol, các khối mỡ máu, máu đông và chống bệnh đau tim.

                                                              Theo baonghean.vn

 
 Bản in  Lên đầu trang
- Hội nghị tổng kết “Công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn năm 2017-2018. Mục tiêu, giải pháp thực hiện năm 2019, 2020” (28/12/2018)
- Phát triển thương hiệu thủy hải sản Diễn Châu Cần nhiều chính sách mở (11/12/2018)
- Khuyến nông Qùy Hợp: Bế giảng lớp dạy nghề Chăn nuôi gà cho lao động nông thôn (06/12/2018)
- Đào tạo nghề gắn liền việc làm là hướng đi bền vững trong xóa đói giảm nghèo bền vững trên vùng đất Anh Sơn. (05/12/2018)
- Trạm Khuyến nông Thành phố Vinh: Khai mạc lớp dạy nghề chăn nuôi gà năm 2018. (7/11/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH