Giáo dân nuôi dê thu nhập 300 triệu đồng/năm
Ngày cập nhật : 11/5/2017
Những năm qua, giáo dân Mai Văn Trường nổi tiếng ở xã Nam Lộc (Nam Đàn) là gương làm kinh tế giỏi vì nuôi dê cỏ hiệu quả, mỗi năm cho lãi hàng trăm triệu đồng.

Anh Mai Văn Trường cho biết, nhà anh nuôi dê đã 15 năm nay. Lúc đầu chỉ nuôi 5 - 7 con, phần vì vợ chồng mới cưới ra ở riêng còn khó khăn chưa có vốn, phần vì chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi. Sau thấy nuôi dê có lãi, đầu tư công sức và thức ăn không nhiều, sản phẩm tiêu thụ nhanh nên gia đình mạnh dạn tăng dần số lượng dê lên đến 100 con.

Mô hình nuôi dê của vợ chồng anh Trường là kiểu nuôi nhốt. Chuồng trại được xây dựng quy củ, đóng giàn chuồng cao ráo, thoáng mát. Một dãy chuồng dài được chia thành 4 ngăn, có sân phía trước; mỗi ô sân được khép kín bằng lưới thép B40 và được lợp bằng lá chuối khô. Số dê trong chuồng thường xuyên duy trì khoảng 100 con, chia đều cho 4 ngăn.

Theo anh Trường, khống chế số lượng và nuôi theo ngăn, theo lứa như vậy để dễ theo dõi và chăm sóc, lúc mua, bán cũng thuận tiện. Chi phí phải bỏ ra lần đầu tiên là hàng trăm triệu đồng, sau đó cứ mua - bán luân phiên.

Do nuôi nhốt nên gia đình anh Trường đã dùng 8 sào đất hoa màu để trồng cỏ làm thức ăn cho dê. Một nửa diện tích này ở xã Nam Lộc, nửa còn lại phải thuê đất ở xã Nam Tân. "Cỏ có nhiều loại, không nên cắt một loại cỏ trong nhiều ngày sẽ gây ngán cho dê. Thường thì cho dê ăn ngày 2 lần sáng và chiều, kéo dài qua đêm. Ngoài cỏ dê còn được cho ăn thêm cám, ngô và các loại lá cây khác…" - anh Trường chia sẻ. Khó khăn nhất trong việc nuôi dê theo anh Trường là khâu chữa bệnh, cần biết phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời. Là người siêng năng, chịu khó, anh luôn tìm tòi học hỏi để nâng cao kiến thức trong việc chăn nuôi dê. Hiện anh là “thầy thuốc” trị bệnh mát tay cho đàn dê nhà, tự “thăm khám” tiêm thuốc cho dê khi mắc bệnh. “Nếu nuôi dê mà không nắm bắt được một số bệnh thông thường, không biết để xử lý khi dê mắc bệnh sẽ thất bại” - anh Trường cho biết.

15 năm nuôi dê, tiếng tăm của vợ chồng anh Trường không chỉ nổi ở Nam Đàn mà còn lan sang các huyện lân cận. Sản phẩm chăn nuôi của vợ chồng anh không phải đem đi bán mà các lò mổ, quán thịt dê ở Nam Đàn, TP. Vinh và lái buôn đến mua tại nhà. Cứ 4 tháng anh xuất một lứa dê với trọng lượng từ 25 – 33 kg/con; giá dê hơi hiện tại từ 135.000 – 140.000 đồng/kg; nguồn giống là dê cỏ thu mua ở các xã quanh vùng.

Anh Trường cho biết, thường thì xuất bán theo ngăn, bán ngăn nào sẽ mua đủ dê giống ngăn đó; mỗi lứa dê trừ chi phí lãi ròng gần 100 triệu đồng. Mỗi năm gia đình anh thu nhập từ dê khoảng 300 trăm triệu đồng.

Anh Nguyễn Khắc Hương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Lộc nhận xét: “Anh Mai Văn Trường là người có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi dê, dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư. Những năm qua, mô hình nuôi dê của nhà anh Trường đã khẳng định tính hiệu quả nổi bật và trở thành một trong những người đi đầu trong chăn nuôi ở địa phương”.

                                                         Theo baonghean.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Nông dân Nghệ An làm giàu từ nuôi lợn Mỹ (29/11/2018)
- Gương nông dân làm kinh tế giỏi (15/10/2018)
- Người gieo mầm từ “giấc mơ” xanh cây dương xỉ Pháp trên đất Phủ Quỳ (8/10/2018)
- Chàng trai trẻ làm giàu từ trang trại nuôi gà siêu đẻ (17/8/2018)
- Chàng thanh niên phát triển kinh tế nhờ rươi (11/7/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH