Mô hình chăn nuôi bò sữa thu nhập hơn nửa tỷ đồng/năm của đoàn viên Ngô Trí Xuân
Ngày cập nhật : 13/6/2017
Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai của địa phương, những năm gần đây nhiều hộ dân ở các xã miền núi huyện Quỳnh Lưu đã phát triển mô hình chăn nuôi bò sữa.
Mô hình này đang dần khẳng định được ưu thế và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Điển hình trong số đó có mô hình của đoàn viên Ngô Trí Xuân – xóm 5 Tiến Thành, xã Quỳnh Thắng với 23 con bò sữa Ba Vì mỗi năm cho thu nhập hơn 500 triệu đồng.

Gia đình anh Ngô Trí Xuân, xóm 5 Tiến Thành, xã Quỳnh Thắng hiện có tổng đàn 23 con bò sữa Ba Vì, trong đó có 9 con đang cho vắt sữa. Trước đây, vợ chồng anh Xuân trồng dứa, trồng sắn nhưng thu nhập không ổn định, giá thành lại phụ thuộc vào nhà máy thu mua nên hiệu quả kinh tế không cao. Do đó, trong suy nghĩ của anh Xuân là phải làm sao để phát huy được hết tiềm năng, lợi thế về đất đai vườn đồi rộng lớn của địa phương mình. Nghĩ là làm, anh bắt đầu tìm tòi, học hỏi các mô hình mới qua mạng internet, cùng với đó là đi tham quan thực tế. Sau quá trình tìm hiểu, năm 2012, anh đã mạnh dạn đầu tư hơn 150 triệu đồng mua 3 con bò giống Ba Vì về nuôi. Trải qua những bỡ ngỡ ban đầu nhưng nhờ cần cù, chịu khó nên chỉ sau 3 tháng bò đã bắt đầu cho vắt sữa. Cứ thế nhân lên, đến nay gia đình anh đã có tổng đàn bò sữa lên tới 23 con, giá trị gần 1 tỷ đồng. Anh Ngô Trí Xuân cho biết:“Nói chung nuôi bò sữa về hiệu quả thì giai đoạn này đang làm ăn được, thức ăn thì đa phần mình tự kiếm và phải có đất mà trồng cỏ. Đầu ra hiện giờ đang nhập cho Vinamill hợp đồng tương đối ổn định.”

Với tổng đàn 23 con bò sữa Ba Vì, để đảm bảo nguồn thức ăn cho bò, vợ chồng anh Xuân đã trồng hơn 1,6 ha diện tích cỏ VA06. Ngoài ra những thức ăn khác như cám gạo, bột ngô cũng dễ kiếm ngay tại địa phương và giá thành thấp. Hiện nay, với 9 con bò đang cho vắt sữa bình quân mỗi ngày 1 con cho 22 lít sữa với giá thành 14 ngàn đồng/lít thì cũng cho gia đình anh Xuân thu nhập gần 3 triệu đồng. Trừ chi phí anh cũng thu lãi 2 triệu đồng/ngày. Ngoài ra, anh còn bán phân bò cho các hộ trồng cây ăn quả trong xã để lấy tiền mua cám, mua ngô cho bò ăn. Vì thế mà chi phí đầu vào giảm, thu nhập từ bò sữa tăng lên. Dự định tới đây của anh Xuân là sẽ vay thêm vốn ngân hàng để mua thêm 1ha đất vườn đồi bên cạnh do trồng mía không hiệu quả. Sau đó anh sẽ nâng tổng đàn bò lên khoảng 30 con và mở rộng thêm diện tích trồng cỏ sữa. Ông Hoàng Văn Công – phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu nhận xét:“ Anh Xuân là người tích cực dám nghĩ dám làm, trong 2 năm đầu tư mỗi con bò giống từ 40 – 60 triệu đồng và hiện nay đã lên 23 con. Từ các nguồn vay của ngân hàng, vay mượn anh em mà anh đã dám đầu tư và bây giờ đã cho thu nhập ổn định. Địa phương cũng đã xác định nuôi bò sữa là hướng đi tập trung mũi nhọn. Riêng bò năm 2010 chỉ có 15 hộ với 30 con nhưng nay đã lên hơn 40 hộ với hơn 400 con. Về bò sữa thì đây là ngành chăn nuôi số 1 của xã.”

Hiện nay mô hình chăn nuôi bò sữa của anh Ngô Trí Xuân được đánh giá là mang lại hiệu quả kinh tế cao của xã Quỳnh Thắng. Vừa qua, anh Xuân cũng được giới thiệu tham gia câu lạc bộ đoàn viên phát triển kinh tế giỏi của đoàn địa phương. Đất không phụ công người, những kết quả mà anh Xuân có được hôm nay chính là thành quả của quá trình cố gắng, nỗ lực và khẳng định hướng đi mới đúng đắn, hiệu quả trên vùng đất đồi Quỳnh Thắng nhiều tiềm năng./.

                                               Lê Nhung - nguồn nghean.gov.vn  

 Bản in  Lên đầu trang
- Nông dân Nghệ An làm giàu từ nuôi lợn Mỹ (29/11/2018)
- Gương nông dân làm kinh tế giỏi (15/10/2018)
- Người gieo mầm từ “giấc mơ” xanh cây dương xỉ Pháp trên đất Phủ Quỳ (8/10/2018)
- Chàng trai trẻ làm giàu từ trang trại nuôi gà siêu đẻ (17/8/2018)
- Chàng thanh niên phát triển kinh tế nhờ rươi (11/7/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH