Quỳnh Lưu: Những thương binh vượt khó làm giàu
Ngày cập nhật : 24/7/2017
Trở về từ sau chiến tranh khi một phần cơ thể đã gửi lại nơi chiến trường hay bản thân mang nhiều thương tật, khiến thể xác của những người lính năm xưa luôn bị những cơn đau hành hạ mỗi khi trái gió trở trời. Mặc dù vậy nhưng các thương binh, bệnh binh trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu vẫn luôn khắc ghi và phát huy phẩm chất tốt đẹp của người lính bộ đội cụ Hồ, vượt qua mọi khó khăn tiếp tục xông pha trên mặt trận phát triển kinh tế vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội.

Sau khi tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ và bảo vệ Tổ quốc, năm 1982 ông Hồ Cảnh Năng ở xóm 6, xã miền núi Tân Sơn trở về quê hương với tỷ lệ thương tật là 21 %. Sức khỏe có phần bị hạn chế, con nhỏ, điều kiện kinh tế eo hẹp, khó khăn đủ đường nhưng với những gì tôi luyện được trong quân ngũ nên ông quyết tâm không đầu hàng trước mọi gian khổ. Bước đầu, ông cùng vợ con phát triển kinh tế trên những mảnh ruộng của quê hương. Ngoài trồng lúa, thương binh Hồ Cảnh Năng còn trồng thêm các loại rau màu hàng hóa, chăn nuôi dần dần từ nhỏ đến lớn để tích lũy nguồn vốn. Năm 2015, ông đã mạnh dạn xin nhận thầu 1 ha đất của xã với đặc thù toàn sạn, sỏi đá khó cày bừa, canh tác để cải tạo, kéo điện ra đồng, xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp với chi phí gần 1 tỷ đồng. Ông dành 6 sào đất đào ao nuôi các loại cá nước ngọt, đồng thời tận dụng diện tích mặt nước nuôi vịt đẻ và vịt thịt với số lượng 2.400 con/năm. Bên cạnh đó, ông còn trồng thêm 5 sào rau màu vừa bán vừa phục vụ chăn nuôi. Với sự năng động, mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm nên mỗi năm cho gia đình ông thu lãi hàng chục triệu đồng.

Là thương binh 4/4 nhưng bằng ý chí, nghị lực ông Bùi Trọng Thơ ở xóm 2, xã Quỳnh Lâm vẫn hăng say lao động, cải tạo vùng đất khó thành mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho thu nhập cao. Ông Thơ cho biết: Sau 7 năm chiến đấu hết mình vì Tổ quốc tại chiến trường Quảng Trị đầy khốc liệt, quay về địa phương ông lại vật lộn với cuộc sống mưu sinh, làm đủ nghề với ước mong làm sao có tiền nuôi 6 đứa con thơ đang độ tuổi ăn học. Khi Nhà nước có chủ trương dồn điền đổi thửa, chuyển những diện tích ruộng hay bị ngập úng cho nhân dân làm mô hình VAC, ông đã mạnh dạn xin nhận 30.000 m2 vùng đất sâu trũng ở nhiều cánh đồng khác nhau để đào ao, thả cá kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ông quy hoạch 20.000 m2 diện tích mặt ao, diện tích còn lại trồng các loại cây ăn quả như khế ngọt, bưởi, na xiêm và trồng mía, cà xanh, cùng với đó là chăn nuôi bò. Những ngày đầu tiếp cận mô hình VAC ông vừa làm, vừa đi nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm và cách làm hay ở những địa phương khác. Với đức tính cần cù, chịu khó nên việc phát triển chăn nuôi, trồng trọt của gia đình ông gặp rất nhiều thuận lợi. Vì vậy, sau khi trừ các khoản chi phí, mô hình của ông cho thu lãi từ 70 – 80 triệu đồng mỗi năm.

Thời gian qua các đối tượng là thương binh, bệnh binh ở huyện Quỳnh Lưu luôn phát huy tinh thần tự lập “Tàn nhưng không phế”, họ không ngừng vươn lên trong cuộc sống để làm gương cho các thế hệ trẻ noi theo. Hơn nữa, huyện cũng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho gia đình chính sách thuộc hộ nghèo và các tổ thương binh có nhu cầu đều được vay vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển sản xuất, tăng thu nhập.  Bên cạnh đó, các thương binh còn đoàn kết, thành lập nhiều mô hình, câu lạc bộ làm kinh tế giỏi giúp nhau cùng phát triển. Nhờ đó, đến nay toàn huyện có gần 200 gia đình chính sách có thu nhập hàng năm từ 100 triệu đồng trở lên. Không chỉ làm kinh tế giỏi, những người lính năm xưa còn rất tích cực tham gia có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước và địa phương. Ngoài ra, họ còn là những hội viên CCB nên trong những năm qua đã có nhiều cống hiến, đóng góp về tinh thần, trí tuệ lẫn công sức để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của hội, xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh. Ông Lê Văn Điền – Chủ tịch hội CCB huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Là thương binh đồng thời là cựu chiến binh các đồng chí đã khắc phục những khó khăn, vươn lên làm giàu về kinh tế, luôn đi đầu gương mẫu trong cuộc sống hàng ngày, đã cùng với tổ chức hội, nhân dân địa phương góp phần giữ vững ổn định chính trị cũng như xây dựng phát triển địa phương ngày càng vững mạnh, nhất là xây dựng NTM trong giai đoạn hiện nay.”
Với những cống hiến xuyên suốt các thời kỳ của những thương bệnh binh đã làm sáng mãi phẩm chất người lính anh bộ đội cụ Hồ. Họ thật sự xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Tàn mà không phế”, để lại ấn tượng và sự ngưỡng mộ trong lòng mỗi người dân ở các địa phương huyện Quỳnh Lưu./.

                                                                       Nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Nông dân Nghệ An làm giàu từ nuôi lợn Mỹ (29/11/2018)
- Gương nông dân làm kinh tế giỏi (15/10/2018)
- Người gieo mầm từ “giấc mơ” xanh cây dương xỉ Pháp trên đất Phủ Quỳ (8/10/2018)
- Chàng trai trẻ làm giàu từ trang trại nuôi gà siêu đẻ (17/8/2018)
- Chàng thanh niên phát triển kinh tế nhờ rươi (11/7/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH