Quỳnh Thắng phát triển trang trại tổng hợp cho thu nhập cao
Ngày cập nhật : 24/8/2017
Phát huy lợi thế đất vườn đồi rộng lớn, màu mỡ, những năm gần đây xã Quỳnh Thắng đã có nhiều chính sách khuyến khích nhân dân khai hoang, mở rộng diện tích phát triển mô hình trang trại tổng hợp.

 Nhờ đưa các giống cây con mới vào nuôi trồng, cùng với áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong canh tác nên nhiều mô hình đã cho thu nhập cao. Tiêu biểu trong số đó có gia định chị Đậu Thị Quế ở xóm 5, Tiến Thành thu 200 - 300 triệu đồng mỗi năm.
Về thăm mô hình trang trại tổng hợp của gia đình chị Đậu Thị Quế rộng hơn 4 hec ta mới thấy ý chí mạnh dạn làm giàu của 2 vợ chồng khi dám đầu tư 1 tỷ đồng để khai hoang, xây dựng vùng đất đồi hoang thành một khu trạng trại chăn nuôi trồng trọt phát triển như ngày hôm nay. Năm 2014 thực hiện chính sách của xã vận động các hộ dân nhận các vùng đất khó, xấu cải tạo, phục hóa thành trang trại chăn nuôi, trồng trọt có hiệu quả, vợ chồng chị Quế đã đầu tư kinh phí, thuê nhân công, máy móc san ủi vùng đồi thành các chân ruộng bậc thang để thuận thiện trong quá trình chăm sóc và tưới tiêu. Xác định chất đất đỏ ba zan phù hợp trồng các loại cây ăn quả,  vợ chồng chị Quế đã tìm mua các giống ổi Đài Loan, Bưởi da xanh, Nhãn lồng Hưng Yên về trồng. Đến nay sau 3 năm trồng các loại cây ăn quả đã cho thu hoạch. Trong đó hiệu quả nhất là cây ổi cho thu hoạch quanh năm, trừ chi phí lãi ròng gần 100 triệu đồng/năm. Chị Đậu Thị Quế, Xóm 5, Tiến Thành, Quỳnh Thắng cho biết: “Gia đình cũng có lợi thế về đất đai nên bàn bạc phát triển cây vườn đồi. Giống ổi gia đình lấy ở viện cây trồng trung ương mới trồng 1 năm đã cho thu hoạch nhưng phải đảm bảo dinh dưỡng cho nó. Năm đầu trồng thì 1 gốc mình để 5 quả nhưng qua năm thứ 2 thì tổng số cây khi trồng 900 cây cho quả 600-700 cây, thu hoạch cả năm.”

Nhờ áp dụng kỹ thuật bọc túi ni lông cho quả, hệ thống bét nước phun tưới tự động nên vườn cây ăn quả của gia đình chị Quế phát triển tốt, không phải dùng thuốc trừ sâu. Ngoài vườn cây ăn quả, anh chị còn quy hoạch  một chuồng trang trại chăn nuôi lợn, gà với quy mô 600 đến 700 con/lứa. Tận dụng tán cây bóng mát và nhụy hoa nhãn, hoa bưởi phong phú tại vườn gia đình còn nuôi hơn 30 tổ ong rừng mỗi năm thu được 400 lít mật ong được các thương lái vào tận nhà thu mua. Theo tính toán, sau 3 năm xây dựng trang trại đến nay gia đình chị Quế đã có thu nhập thường xuyên từ 200 – 300 triệu đồng/năm. Ngoài chăm lo phát triển kinh tế gia đình, từ khi xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp mỗi năm gia đình anh chị tạo việc làm ổn định cho khoảng 5 lao động là bà con dân tộc tham gia thu hoạch các loại trái cây theo mùa vụ, giúp bà con có thêm thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ông Hoàng Văn Công, Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng cho biết thêm:“Trong những năm qua bà con nhân dân đã mạnh dạn xây dựng mô hình trang trại, trong đó có có một số mô hình cho hiệu quả kinh tế cao như gia đình chị Quế về quy mô đầu tư cơ bản theo hướng công nghiệp, hệ thống phun tưới, con giống đạt. Trong đó số lượng ổi hơn 1 héc cho thu nhập tương đối. Đây là một trong những mô hình mà địa phương đang lấy làm điểm để nhân rộng.”

Với bản tính cần cụ, chịu khó, cùng với ý chí làm giàu trên vùng đất khó. Qua 3 năm xây dựng và phát triển, trang trại tổng hợp của anh chị đã cho hiệu quả về kinh tế, trở thành mô hình điểm để bà con trong ngoài xã học tập. Trong thời gian tới chị Quế sẽ tiếp tục mở rộng diện tích đưa thêm các giống cây công nghiệp như sở, cây lá lằng trồng trên đất đồi núi hứa hẹn cho một hướng đi mới thành công./.

                                                 Nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Hội nghị tổng kết “Công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn năm 2017-2018. Mục tiêu, giải pháp thực hiện năm 2019, 2020” (28/12/2018)
- Phát triển thương hiệu thủy hải sản Diễn Châu Cần nhiều chính sách mở (11/12/2018)
- Khuyến nông Qùy Hợp: Bế giảng lớp dạy nghề Chăn nuôi gà cho lao động nông thôn (06/12/2018)
- Đào tạo nghề gắn liền việc làm là hướng đi bền vững trong xóa đói giảm nghèo bền vững trên vùng đất Anh Sơn. (05/12/2018)
- Trạm Khuyến nông Thành phố Vinh: Khai mạc lớp dạy nghề chăn nuôi gà năm 2018. (7/11/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH