Thành công từ nuôi thử nghiệm 7.500 con vịt biển Đại Xuyên trên vùng nuớc mặn
Ngày cập nhật : 13/11/2017
Sáng ngày 8/11, Trạm khuyến nông Quỳnh Lưu tổ chức hội nghị tổng kết mô hình nuôi thử nghiệm giống vịt biển Đại Xuyên tại các xã vùng ven biển.

Đầu tháng 9/2017, Trạm khuyến nông huyện Quỳnh Lưu đã liên kết với Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên ở Hà Nội cung cấp 7.500 con vịt  biển Đại Xuyên 15 cho 18 hộ dân sống ở các xã vùng biển và ven biển gồm Quỳnh Thanh, Quỳnh Thuận và Sơn Hải của huyện Quỳnh Lưu để nuôi thử nghiệm. 

Theo mô hình,  mỗi hộ được hỗ trợ miễn phí 415 con giống, và 30%  chi phí thức ăn. Đây là giống vịt lai mới, có lông màu cánh sẻ đậm, mỏ và chân màu vàng nhạt có ưu điểm khả năng chống chịu các bệnh và mưa rét cao, có hình dáng giống loại vịt trời rất thích hợp nuôi tại các vùng nước mặn, nước lợ, hải đảo cửa sông. Nhờ tuân thủ các quy trình chăm sóc, phòng bệnh cho đàn vịt, sau 2 tháng nuôi toàn bộ tổng đàn vịt tại 18 hộ gia đình đều sinh trưởng phát triển tốt.


Qua đánh giá thực tế tại các hộ gia đình cho thấy tỷ lệ vịt giống sống đạt trên 95%, khả năng chống chịu bệnh cao nhất là vào mùa mưa. Đặc biệt, các hộ dân đều nuôi theo hình thức bán công nghiệp kết hợp thả rông nên khả năng săn mồi, tìm kiến thức ăn của vịt biển được phát huy, do vậy tỷ lệ hao tốn thức ăn rất ít. Trọng lượng trung bình tại thời điểm vịt xuất bán đạt 2,5 đến 3kg/con, chất lượng thịt thơm ngon, tỷ lệ tích mỡ rất ít, giá bán tại chuồng đạt 30 nghìn đồng/kg. Uớc tính sau khi trừ chi phí giống, thức ăn, thuốc phòng bệnh mô hình thu lãi 126 triệu đồng,  trung bình mỗi hộ tham gia lãi 7 triệu đồng,

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu ra những ưu điểm, nhược điểm của giống vịt để các kỹ sư của Trung tâm giống có những phương pháp lai giống phù hợp, hiệu quả hơn. Đồng thời các hộ dân cũng đề nghị muốn nâng cao giá trị của giống vịt Đại Xuyên 15 thì cần có một cơ chế chính sách liên kết giữa 4 nhà gồm Trung tâm giống, nhà cung cấp thức ăn, người chăn nuôi và doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm vịt thịt cho bà con. Có như vậy bà con mới yên tâm đầu tư tái đàn và gắn bó với giống vịt mới này./.

                                                  Nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Tân Kỳ nuôi thành công giống bò Thái Lan (15/10/2018)
- Lợi ích của việc tập ăn sớm cho lợn con (11/10/2018)
- Trạm Khuyến nông Quỳ Châu bàn giao giống mô hình " Chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học" (8/10/2018)
- Một số lưu ý trong chăn nuôi trước và sau mùa mưa bão (8/10/2018)
- Tập trung chỉ đạo công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm vụ Thu năm 2018  (26/9/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH