Quỳ Châu: Chuyển đổi đất ruộng thiếu nước sang trồng mía cho thu nhập cao.
Ngày cập nhật : 6/12/2017
Toàn huyện Qùy Châu hiện đã chuyển đổi hơn 42ha đất ruộng cao dưỡng, thiếu nước sang trồng mía với năng suất từ 80-100 tấn/1ha nếu so với việc trồng lúa nước cao gấp 7-8 lần. Từ chính sách khuyến kích người dân chuyển đổi đất ruộng thiếu nước sang trồng mía đã giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Gia đình anh Vi Văn Tiệp- Bản Chào xã Châu Bính  trước đây có hơn 1ha đất trồng lúa, khi trồng lúa thu nhập khá bấp bênh. Từ 1ha đất ruộng, mỗi năm sản xuất lúa gia đình anh trừ chi phí đầu tư và công lao đồng chỉ có lãi từ 8-10 triệu đồng. Với số thu nhập này cũng chỉ đủ gạo cho gia đình ăn còn việc thoát nghèo thì rất khó khăn. Sau khi nghiên cứu kỹ thuật anh đã mạnh dạn xin ý kiến từ UBND xã chuyển sang trồng mía. Từ 1ha đất ruộng anh đã đổi được hơn 2ha đất ruộng thiếu nước và thuê thêm 1ha đất những gia đình liền kề để trồng mía. Sau 6 năm trồng mía, mỗi năm anh đã có thu nhập bình quân từ 120-160 triệu đồng/vụ Vụ lúa xuân năm nay anh trồng thêm 1 ha nâng tổng diện tích của gia đình lên 3ha với dự tính 2 tháng nữa thu hoạch sẽ thu về trên 230 triệu đồng. Anh Tiệp chia sẻ:  Tôi là người đầu tiên chuyển đổi đất ruộng sang trồng mía tại bản Chào. Hiện tại nhiều gia đình có diện tích ruộng liền kề cũng đã chuyển đổi để tăng thêm thu nhập trên diện tích đất khô hạn, thường xuyên bỏ hoang.”
Cũng như gia đình anh Tiệp, gia đình ông Vi Xuân Thu- Bản Chào, Châu Bính đã chuyển đổi đất ruộng thường xuyên hạn hán sang trồng mía đã được 2 vụ. Ông Thu cho biết: Nếu trồng mía tại những vùng khai hoang gần bìa rừng, bãi bồi cỏ thường mọc rất nhiều, công làm cỏ khá cao. Còn đối với việc chuyển đổi đất thiếu nước sang trồng mía cỏ mọc ít hơn, nên công làm cỏ giảm, trong khi đó đất ruộng rất hợp với cây mía nên vụ thứ 2 này gia đình ông đạt 850 tấn /1ha, thu về trên 80 triệu đồng.

Không chỉ có nông dân xã Châu Bính, một số hộ dân xã Châu Tiến cũng đã chuyển đổi đất lúa thiếu nước tưới sang trồng mía cho năng suất cao. Tính đến nay, toàn xã có tổng diện tích mía gần 40ha, trong đó có gần 20ha diện tích được chuyển đổi từ đất ruộng sang trồng mía. Theo các hồ dân chuyển đổi trồng mía cho biết giá trị kinh tế từ cây mía cao gấp 8 lần việc trồng lúa. Nếu như 1ha đất ruộng sau khi sản xuất lúa nước chỉ cho thu hoạch từ 8-10 triệu đồng thì việc trồng mía mỗi ha cho thu nhập từ 70-80 triệu đồng. Vì vậy, sang vụ xuân năm 2018, ngành nông nghiệp xã cũng sẽ vận động người dân chuyển đổi tiếp hơn 7ha đất cao cưỡng, thiếu nước, thường bỏ hoang sang trồng mía. Ông Lương Trung Thay- Phó Chủ tịch UBND xã Châu Tiến, Qùy Châu cho biết: Các diện tích trồng lúa thường xuyên thiếu nước cố gắng sản xuất cũng rất vất vả. Mỗi dịp hạn hán tổ chức bơm nước chi phí rất cao mà năng suất thu lại thấp. Việc chuyển đổi vừa đỡ công bơm nước, năng suất cao. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục vận động người dân tiếp tục chuyển đổi để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.”
Toàn huyện Qùy Châu hiện có 1.410 ha, năng suất bình quân là 56tấn/1ha, mỗi năm bà con nông dân toàn địa bàn huyện thu hoạch gần 7 tỷ đồng. Đối với diện tích ruộng chuyển đổi sang trồng mía có những vùng năng suất đạt cao, lên tới 80 - 90 tấn/ha, thậm chí có những diện tích đạt 100 tấn/ha đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo vươn lên làm giàu./.

                                             Nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Hồng - Cây trồng giá trị kinh tế cao (15/10/2018)
- Hiệu quả bước đầu mô hình trồng cây ăn quả sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tại Huyện Nam Đàn (15/10/2018)
- Nghi Lộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu (11/10/2018)
- Diễn Châu mở rộng diện tích rau màu hàng hóa (8/10/2018)
- Lợi ích khi sử dụng màng phủ nông nghiệp trong sản xuất cây rau màu vụ đông (5/10/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH