Mùa cam ngọt đầu tiên trên đất Qùy Châu.
Ngày cập nhật : 6/12/2017
Hiện nay, 10ha cam trên tổng số 30ha cây cam trên địa bàn huyện Qùy Châu đã cho những quả ngọt mùa đầu tiên. Với năng suất, chất lượng cam được ngành nông nghiệp huyện Qùy Châu đánh giá, giống cam thích ứng cao với việc trồng trên đất Qùy Châu.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thiện - Bản 3/2 xã Châu Bình huyện Qùy Châu nhận thấy đất rừng được giao khoán của gia đình là đất đỏ Bazan như một số đất các vùng khác trong tỉnh thích hợp với trồng cam. Vì vậy, 3 năm trước đã chuyển đổi gần 4ha thường xuyên trồng mía, keo nguyên liệu sang trồng hơn 1.800 gốc cam với hai giống cam xã đoài lòng vàng và giống cam V6. Ông Thiện chia sẻ: “Bước đầu trồng giống cam trên đất Qùy Châu do chưa có kinh nghiệm nên phải thường xuyên xuống tận các vườn cam ở Qùy Hợp để học hỏi kinh nghiệm. Trồng cam mất rất nhiều công chăm sóc, việc bón phân, tưới nước đúng kỹ thuật là công việc quan trọng để cây cam phát triển tốt. Bên cạnh đó, cây cam thường xuyên có rất nhiều sâu, bệnh phá hoại nên nắm kỹ thuật theo từng giai đoạn, từng loại bệnh để có cách phun trừ, nhiều khi cũng khó khăn cảm thấy nản lòng. Tuy nhiên, năm nay, dù chỉ mới cho ra quả đầu tiên nhưng những trái cam đều và đẹp, ngọt thanh và thơm.”
Với hơn 1ha loại giống cam xã đoài lòng vàng đã chín, cho thu hoạch 6 tấn, với giá hái tại vườn 40 ngàn đồng/1kg, gia đình ông Thiện cho thu 240 triệu đồng. Hiện còn 2,5 ha giống cam V6 dự tính sẽ chín vào dịp tết nguyên đán, dự kiến thu hoạch  trên 14 tấn cam phục vụ trong dịp tết.

Đây cũng là năm đầu tiên gia đình anh Phan Bá Giang - Bản 3/4, xã Châu Bình có 300 gốc cam trồng thử nghiệm đã cho quả ngọt năm đầu tiên. Cam thu hoạch vụ đầu quả cam ra quả đều và đẹp, chất lượng cam ngon, ngọt không thua kém so với một số loại cam được bán trên thị trường. Hiện nay, cam đã chín rộ và gia đình anh đã bắt đầu thu hoạch. Bên cạnh trồng cam, gia đình anh Giang cũng trồng hơn 100 gốc quýt sai quả. Sau vụ cam và quýt này, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư phá hơn 2ha keo 2 năm tuổi để trồng thành vườn cam. Anh cũng cho biết: “Để xây dựng mô hình cam đầu tiên phải trồng thử nghiệm xem đất có thích hợp không. Điều thứ hai là cần học hỏi kinh nghiệm để chăm sóc và thứ ba là đã trồng thì phải mạnh dạn đầu tư.” Anh Giang cũng cho biết, ngoài việc kén đất, công chăm sóc lớn và đúng kỹ thuật, cây cam đầu tư rất nhiều tiền. Gia đình trồng 3ha nhưng đã đầu tư trên 2 tỷ đồng để trồng và xây dựng bể nước, hệ thống tưới tiêu cho cả đồi cam. Vụ đầu tiên cho chất lượng cam ngon đã giúp gia đình anh thêm phấn khởi để chăm sóc tốt hơn 2ha mới trồng đang phát triển tốt.


Hiện nay, trên địa bàn huyện Qùy Châu đã có hơn 30ha diện tích đất được quy hoạch để trồng các loại cây có mũi, trong đó có cây cam. Theo ông Lê Hải Lý cho biết: Dựa vào lợi thế địa hình rừng núi nên những năm qua, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã trồng keo nguyên liệu. Nếu tính về kinh tế từ cây keo thấp, với khả năng 5 năm mới cho khai thác thì 1ha keo đến kỳ thu hoạch chỉ cho lãi trên 50 triệu đồng, tính ra hiệu quả kinh tế rất thấp. Vì vậy, những vườn cam cho mùa quả đầu tiên, năng suất chất lượng tốt đánh giá khả năng thích ứng của cây cam trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới, UBND, ngành nông nghiệp sẽ đồng hành cùng bà con để chuyển quy hoạch, chuyển đổi những diện tích trồng keo  khảo sát thích ứng trồng cam vận động người dân tham gia trồng cam cho năng suất, giá trị kinh tế cao hơn.”
Theo ngành Nông nghiệp huyện Qùy Châu, từ chính sách của UBND tỉnh và huyện Qùy Châu mỗi ha chuyển đổi trồng cam được hỗ trợ 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, những gia đình chuyển đổi trồng cam sẽ được ngành Nông nghiệp quan tâm hướng dẫn kỹ thuật khi gia đình có nhu cầu. Đây cũng là chính sách khuyến kích nhằm động viên các hộ nông dân chuyển đổi cây trồng để mang lại hiệu quả kinh tế trong thời gian tới./.

                                               Nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Hồng - Cây trồng giá trị kinh tế cao (15/10/2018)
- Hiệu quả bước đầu mô hình trồng cây ăn quả sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tại Huyện Nam Đàn (15/10/2018)
- Nghi Lộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu (11/10/2018)
- Diễn Châu mở rộng diện tích rau màu hàng hóa (8/10/2018)
- Lợi ích khi sử dụng màng phủ nông nghiệp trong sản xuất cây rau màu vụ đông (5/10/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH