Anh Sơn vào vụ sản xuất trà xanh chất lượng cao cho thị trường Tết
Ngày cập nhật : 6/12/2017
Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán 2018, thời điểm này các cơ sở sản xuất chế biến chè ở Anh Sơn đang hối hả vào vụ sản xuất trà xanh chất lượng cao để kịp phục vụ thị trường Tết.

Có mặt tại xưởng sản xuất chè của anh Võ Văn Sáng ở thôn 5, xã Hùng Sơn, không khí sản xuất nhộn nhịp bởi thời điểm này, xưởng đang tập trung chế biến trà xanh chất lượng cao kịp phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán sắp tới.

Anh Sáng chia sẻ: Cuối năm 2015, anh ra Thái Nguyên để học cách chế biến chè chất lượng cao, sau đó về đầu tư hệ thống máy móc với số tiền gần 400 triệu đồng. Trong năm thì đây là thời gian cao điểm nhất, xưởng làm việc hết công suất, nhưng muốn khẳng định và giữ được thương hiệu chè thủ công thì sản phẩm làm ra không chỉ giữ được độ thơm, ngon, mà an toàn vệ sinh cũng phải đảm bảo. Chính vì vậy, những năm gần đây toàn bộ diện tích chè của xưởng đều áp dụng quy trình sản xuất an toàn theo theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ các quy trình từ trồng, chăm sóc đến thu hái, sao vò và lấy hương đều được chú trọng nên chất lượng. Hiện tại mỗi kg trà xanh chất lượng cao của xưởng anh có giá từ 200- 250.000. Dự tính trong dịp Tết này cơ sở chế biến của anh sẽ sản xuất 3 tấn chè chất lượng cao để phục vụ người tiêu dùng.

Đang là thời điểm sản xuất chè cao điểm trong năm nên cơ sở chế biến chè thủ công của gia đình anh Nguyễn Cảnh Tuấn ở thôn 4, xã Hùng Sơn luôn bận rộn. Anh Tuấn cho biết: Trung bình mỗi năm gia đình anh sản xuất, đóng gói 3 tấn chè làm thủ công. Với giá thành 200 - 250 ngàn đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm anh cũng thu lãi 80 triệu đồng. Riêng dịp Tết năm nay xưởng của gia đình anh sản xuất 1 tấn để phục vụ người tiêu dùng. Để có sản phẩm trà xanh ngon thì đầu tiên chè phải được hái hoàn toàn bằng tay để tránh dập nát hoặc lẫn chè không đạt yêu cầu, nguyên liệu chè phải đảm bảo chất lượng “một búp, hai lá” và phải đều như một. Đặc biệt chè phải hái đúng thời điểm từ 6 gờ sáng đến 10 giờ trưa để chè giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà và phải được sao ngay trong ngày hái.

Với trên 520 ha chè, Hùng Sơn là địa phương có vùng nguyên liệu chè lớn nhất nhất huyện Anh Sơn. Hiện nay toàn xã có trên 450 hộ trồng, trong đó 70% sản lượng chè tươi cung cấp cho Nhà máy chế biến chè trên địa bàn, số còn lại là do người dân tự tiêu thụ.

Ông Trần Minh Hoàn - Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn cho biết: Trong năm 2017 toàn xã thu hoạch được 5.900 tấn chè búp tươi. Trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay dự tính toàn xã Hùng Sơn sẽ có khoảng 4 đến  5 tấn chè chất lượng cao, bên cạnh đó còn có hàng chục tấn chè công nghiệp được đưa ra thị trường, sản phẩm trà xanh chắc chắn sẽ là nguồn thu không nhỏ mang lại cho người dân trồng chè Hùng Sơn. Với kinh nghiệm sản xuất chè lâu năm, thời gian qua, người dân Hùng Sơn đã nâng cao giá trị kinh tế của cây chè thông qua việc đầu tư mở xưởng sản xuất chế biến chè thủ công. Đây là hướng đi mới đầy triền vọng nhằm giúp người dân trồng chè nâng cao thu nhập, đồng thời góp phần xây dựng thương hiệu riêng cho vùng sản xuất chè Hùng Sơn./.    

                                                Nguồn nghean.gov.vn              

 Bản in  Lên đầu trang
- Nghĩa Đàn phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Mậu Tuất 2018 (23/2/2018)
- Diễn Châu với vụ rau giáp tết (6/2/2018)
- Kết quả Hội thảo tình hình sản xuất cam và một số giải pháp phát triển cây cam trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong thời gian tới (05/2/2018)
- Kết quả đáng ghi nhận công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong nông nghiệp Nghệ An (1/2/2018)
- Nông dân Nam Đàn thu nhập cao từ khoai lang đỏ (29/1/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH