Trạm KN huyện Thanh Chương hội thảo tổng kết đánh giá kết quả mô hình “Nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa năm 2017.
Ngày cập nhật : 12/12/20117
Ngày 08/12/2017, tại nhà văn hóa xóm Trung Đường xã Thanh Hưng – Thanh Chương, trạm KN huyện Thanh Chương đã tiến hành hội thảo tổng kết đánh giá kết quả mô hình “Nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa năm 2017.

 Tham dự hội thảo gồm có đại diện Trung tâm KN tỉnh; Ông Lê Đình Thanh - Phó chủ tịch UBND huyện, Phòng NN huyện, Trạm Chăn nuôi thú y, Đài truyền thanh truyền hình huyện; Trạm KN và đại diện UBND 9 xã lân cận; cùng với sự tham gia của một số hộ nuôi trồng thủy sản.
Năm 2017, Trạm khuyến nông huyện đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh để triển khai xây dựng mô hình “Nuôi tôm càng xanh trên đất lúa” tại xóm Trung Đường xã Thanh Hưng với quy mô 1,5 ha và 1 hộ tham gia. Tham gia mô hình, hộ dân được hỗ trợ 100% về giống, 30% chi phí thức ăn thuốc phòng trị bệnh cho tôm và được tập huấn kĩ thuật đầy đủ. Qua 5 tháng theo dõi, đánh giá mô hình cho thấy: Việc áp dụng nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa rất phù hợp với với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, kỹ thuật canh tác của vùng đất Thanh Chương. Tại hội thảo, các đại biểu được tham quan đầu bờ mô hình và được nghe những trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm trong việc nâng cao hiệu quả nuôi tôm trên đất trồng lúa của hộ gia đình ông Trần Văn Hải. Đối với mô hình này thì thu hoạch từ lúa vẫn đảm bảo đạt 6 tấn/ha, tôm sinh trưởng phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Năng suất tôm dự kiến đạt trên 5 tạ và cho thu nhập từ mô hình dự kiến sau khi trừ chi phí lãi trên 70 triệu đồng/ha.
Như vậy, với diện tích ruộng lúa ban đầu người dân đầu tư vẫn cho năng suất lúa cao đồng thời lại có thêm một nguồn thu nhập lớn từ nuôi tôm nên hiệu quả mang lại từ mô hình cao hơn 5 lần so với trồng lúa đơn thuần. Đây thật sự là một mô hình rất hiệu quả với người dân địa phương hiện nay. Kết thúc hội thảo, đồng chí PCT UBND huyện đã tổng hợp các ý kiến của các đại biểu và đánh giá cao về mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa do trạm Khuyến nông thực hiện. Đồng thời chỉ đạo cho các cấp từ xã đến huyện thực hiện kế hoạch sẽ nhân rộng dạng mô hình này trên địa bàn huyện trong những năm tiếp theo góp phần giúp người dân xã nhà làm giàu trên chính mảnh đất trồng lúa xưa đến nay./.

                                              Nguyễn Kim Ly - Trung tâm KN

 Bản in  Lên đầu trang
- Nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp (20/7/2017)
- Tận dụng nguồn cá tạp giải quyết việc làm cho ngư dân (19/7/2018)
- Nuôi thương phẩm cá chim trắng vây vàng: Giải pháp mới cho vùng nuôi tôm kém hiệu quả (16/7/2018)
- NÔNG DÂN NGHỆ AN: Cần làm gì để phòng, chống bệnh do Tilapia lake virus trên cá rô phi (9/7/2018)
- Nuôi Tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn, giải pháp hạn chế dịch bệnh trong nuôi tôm hiện nay (6/7/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH