Kết quả mô hình chăn nuôi bò sữa thuộc chương trình dự án Jica 2 Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An
Ngày cập nhật : 18/12/2017
Nghệ An đã trở thành trung tâm nuôi bò sữa lớn thứ hai toàn quốc với hơn 50 nghìn con (chiếm 18,3% đàn bò sữa cả nước). Là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển đàn bò sữa và thực tế trong những năm gần đây ngành chăn nuôi bò sữa tại gia đã phát triển mạnh tại Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hòa, Quỳnh Lưu nói chung và Quỳnh Thắng nói riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Dựa vào địa hình đồi núi nên nghề chăn nuôi ở Quỳnh Thắng cũng phát triển khá đa dạng nhiều loài như gà đồi, nuôi ong mật, hươu nai, nhím, lợn rừng, trâu bò thịt, sinh sản nhất là chăn nuôi bò sữa. Tại thời điểm tháng 4/ 2016  xã Quỳnh Thắng có 46 hộ nuôi bò sữa tổng đàn bò sữa của hợp tác xã có 320 con trong đó có 113 con đã cho vắt sữa với sản lượng gần 2500kg/.... . Tuy nhiên có nhiều hộ muốn phát triển thêm số lượng bò sữa và nâng cao sản lượng sữa, chất lượng sữa, nâng cấp chuồng trại đầu tư trồng cỏ, công trình xử lý phân nước tiểu, hệ thống tưới... nhưng thiếu nguồn vốn và kiến thức khoa học kỹ thuật về chăn nuôi bò sữa. Để phấn đấu đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra cần có sự vào của các ngành các cấp và bà con nông dân. Với mong muốn phát triển chăn nuôi bò sữa theo hướng bền vững thông qua việc chuyển giao cho nông dân những tiến bộ kỹ thuật mới,  tăng quy mô đàn  bò sữa, tăng số lượng, chất lượng sữa giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho người nuôi. Năm 2016 được chương trình dự án Jica 2 hỗ trợ kinh phí, Trung tâm Khuyến Nông Nghệ An phối hợp với UBND xã  Quỳnh Thắng huyện Quỳnh Lưu triển khai xây dựng mô hình " Chăn nuôi bò sữa kết hợp trồng cỏ và chế biến thức ăn”  với quy mô 20 con bò sữa tơ lỡ, 10 hộ tham gia. Thời gian thực hiện từ tháng 4 năm 2016 đến tháng 9 năm 2017. Với mục tiêu áp dụng các tiến bộ KHKT trong chăn nuôi bò sữa kết hợp trồng cỏ và chế biến thức ăn nhằm tăng năng suất, chất lượng, sản lượng  sữa, cải thiện sinh kế người dân, góp phần giảm áp lực tác động tiêu cực vào rừng phòng hộ, tạo điều kiện cho cộng đồng người dân tích cực tham gia vào các hoạt động quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Ngoài ra mô hình giúp chính quyền địa phương  định hướng về tổ chức chăn nuôi theo hướng chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp phù hợp với lợi thế tự nhiên và điều kiện kinh tế; Phát triển trang trại thâm canh quy mô vừa và nhỏ, chuyển một phần đất canh tác sang trồng cỏ và cây thức ăn; Ứng dụng công nghệ lên men làm giàu dinh dưỡng cho các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò sữa, bảo quản sau chế biến để lưu giữ dinh dưỡng trong nguồn thức ăn xanh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Trong quá trình thực hiện mô hình  luôn có sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy Đảng và UBND xã, ngành thú y xã và các ngành các cấp quan tâm hỗ trợ. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An là đơn vị trực tiếp triển khai xây dựng mô hình đã bố trí cán bộ chuyên môn phù hợp yêu cầu của mô hình, có kinh nghiệm trong chỉ đạo tại cơ sở. Điều kiện nông dân khi tham gia mô hình chỉ cần đầu tư xây dựng chuồng trại và con giống và công lao động còn  được hỗ trợ 10.800kg thức ăn hỗn hợp, 500kg thức ăn tinh, 400lit rỉ mật, 10 hố ủ chua thức ăn và giống cỏ voi, 800kg  phân Ure, 600kg phân Lân Su per, 400kg Kaly bón cho cỏ voi.  Được tập huấn kỹ thuật tại hiện trường 4 lần theo từng giai đoạn  phát triển của bò sữa và cỏ voi, được tham quan hội thảo mô hình. Thuận lợi nữa là Công ty sữa Vinamilk đã đầu tư lắp đặt bồn lạnh, bảo quản sữa và thu mua sữa dung tích 5 500lít tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ đồng tại xã Quỳnh Thắng. Mỗi ngày 2 lần, thu mua sữa cho xã viên bà con. Có tập thể nhóm hộ chăn nuôi đoàn kết, giúp đỡ trao đổi kinh nghiệm trong việc chăn nuôi bò sữa như: khám bệnh, chữa bệnh, phối giống, chuồng trại, tưới tiêu....
Tuy nhiên nuôi bò sữa đòi hỏi phải có vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn để mua giống bò và xây chuồng trại nên phải chọn các hộ có điều kiện đầu tư chăn nuôi mới tham gia được, chưa khuyến khích được các hộ nghèo hoặc hộ còn khó khăn. Giá cả đầu vào thức ăn chăn nuôi cao, giá sữa lại thấp, một số hộ chưa chủ động nguồn thức ăn xanh cho bò. Ban đầu một vài hộ chuồng trại chưa đảm bảo đúng theo yêu cầu kỹ thuật do thiếu vốn đầu tư. Chăn nuôi bò sữa nếu gặp rủi ro thì cũng gây thiệt hại về kinh tế tương đối lớn nên nhiều người chưa giám đầu tư.
Mô hình chăn nuôi bò sữa kết hợp trồng cỏ và chế biến thức ăn sau 18 tháng triển khai giống cỏ là giống cỏ voi đạt năng suất  260 tấn/ ha/ đủ  cho bò  ăn và  ủ chua thức ăn dự trữ qua đông.  Đàn bò sữa sinh trưởng phát triển tốt đã đẻ được 20 con bê con  gồm 9 con bê đực sau đẻ bà con chăm sóc một thời gian sau đó bán với giá từ 2,3 triệu đến 2,5 triệu/ con và 11 con bê cái. Bê cái bà con tiếp tục chăm sóc để làm cái hậu bị và tiếp tục phối giống và nhân rộng mô hình. Bò sữa sau khi đẻ cho sữa tốt.  Sản lượng sữa bình quân của 20 con bò sữa tính từ khi bò sữa đẻ đến 21/9 đạt 54 486 lít giá sữa nhập 14.000đ/ kg. Đầu ra ổn định, thu nhập cao.
Mô hình thực hiện đạt kế hoạch và mục tiêu ban đầu đề ra, các chủ hộ tham gia mô hình đã ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật vào chăm sóc quản lý bò  sữa tốt, cán bộ chỉ đạo trực tiếp hiện trường giúp đỡ tư vấn kỹ thuật sát sao cụ thể. Giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc khi chủ mô hình gặp phải, vận dụng linh hoạt phù hợp với tình hình tập quán chăn nuôi tại địa phương. Mô hình đã góp  phần tăng số lượng và chất lượng sản phẩm chăn nuôi, chủ động được nguồn thức ăn xanh cho bò sữa trong quá trình nuôi và thời kỳ khan hiếm thức ăn, thúc đẩy ngành sản xuất chăn nuôi bò sữa  phát triển theo hướng sản xuất chăn nuôi hàng hóa. tạo công ăn việc làm thường xuyên, tăng thu nhập cho người nuôi bò sữa. Phân chuồng rác thải chăn nuôi được thu gom gọn gàng và xử lý, ủ hoai để bón cho cỏ và bón ruộng  tăng độ phì nhiêu lâu dài cho đất nâng cao năng suất cây trồng. Các hộ tham gia thực hiện mô hình đã xây dựng hầm ủ bioga để xử lý  phân và nước thải trong chăn nuôi bò sữa. Định kỳ tiêu độc khử trùng chuồng trại, đảm bảo sức khoẻ cho cộng đồng, hạn chế dịch bệnh, môi trường trong sạch không ô nhiễm.
Đây là mô hình có tính khả thi và hiệu quả kinh tế cao nông dân mong muốn dự án  phục hồi và quản lý rừng phòng hộ Jica 2  Nghệ An xem xét những năm tiếp theo hỗ trợ thêm cho các hộ nông dân nghè, hộ có điều kiện khó khăn được tham gia mô hình góp phần phát triển chăn nuôi bò sữa theo hướng hàng hóa, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bền vững.
 

                                    Hồ Thị Ca – trung tâm Khuyến nông Nghệ An

 Bản in  Lên đầu trang
- Thành phố Vinh: Gia trại tổng hợp ven đô mang lại hiệu quả bền vũng (17/1/2019)
- Hiểu biết về thiếu hụt và mất cân bằng khoáng trong chăn nuôi (16/1/2019)
- Cần quản lý, chăm sóc tốt đàn vật nuôi trong vụ Đông Xuân (14/1/2019)
- Nhận biết và khắc phục hiện tượng bất thường khi nuôi vịt, ngan sinh sản (14/12/2018)
- Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt giống mới theo hướng VietGAP có sử dụng đệm lót sinh học ở thị xã Cửa Lò. (10/12/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH