Người dân xã Châu Cường thoát nghèo nhờ chăn nuôi bò nhốt
Ngày cập nhật : 5/1/2018
Những năm gần đây, cùng với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Châu Cường đã tập trung chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm, trong đó chú trọng chăn nuôi trâu bò từ chăn thả tự nhiên sang hình thức nuôi nhốt có sự quản lý của con người kết hợp với trồng cỏ đã góp phần xoá đói giảm nghèo nâng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Gia đình Lương Đình Thuyên, ở bản Đồng Tiến đã có hơn 10 năm chăn nuôi bò, trước đây gia đình ông chăn nuôi bò theo cách truyền thống là thả rông trong rừng, do đó khi gặp thời tiết bất lợi đàn bò thường bị dịch bệnh rồi chết. 
Sau khi được tuyên truyền vận độnga gia đình ông Thuyên đã đưa bò về làm chuồng trại và trồng cỏ để nuôi bò nhốt. Với sự chủ động được nguồn thức ăn và tiêm phòng đầy đủ nên  2 năm gần đây đàn bò của gia đình ông phát triển tốt. Thu nhập bình quân mỗi năm đạt từ 50-60 triệu đồng.

Ông Lương Đình Thuyên, ở bản Đồng Tiến Châu Cường cho biết: Nhà tôi có nuôi 5-6 con trước kia hay thả trên rừng rồi nhiều khi đi lên, đi xuống tìm cho được bò thì vất vả, khó khăn sau khi có chủ trương của xã đưa về là chăn nuôi bò nhốt rồi làm cỏ voi xung quanh nhà có gần 2.000 diện tích. Nói chung là làm gần nhà đỡ vất vả hơn khâu đi lên đi xuống, thứ 2 nữa dịch bệnh mình quản lý được, chăm sóc khi đưa vào chuồng đỡ hơn ở trong rừng, bây giờ có chủ trương như thế gia đình chăn nuôi bò đỡ vất vả hơn kinh tế dồi dào hơn.

Còn gia đình chị Lương Thị Tuyết ở bản Nạt trước đây là hộ nghèo, Sau khi chị được vay vốn để phát triển kinh tế của ngân hàng chính sách xã hội qua hội phụ nữ, chị đã mua cặp bò sinh sản để nuôi và kết hợp trồng cỏ theo hình thức nuôi nhốt. Sau nhiều năm chịu khó chăm sóc, phòng bệnh nên đàn bò nhà chị phát triển khỏe mạnh. Thu nhập từ nuôi bò đã giúp gia đình chị thoát nghèo.

Lương Thị Tuyết ở bản Nạt, Châu Cường, Quỳ Hợp chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi là hộ nghèo, năm 2007 gia đình tôi vay từ 20 triệu từ ngân hàng chính sách mang về mua cặp bò rồi sinh sản ra gia đình tôi có thu nhập hàng tháng từ đó thoát nghèo xin cảm ơn đảng và nhà nước ạo điều kiện cho gia đình tôi thoát nghèo” 
Hiện nay xã Châu Cường có tổng đàn trâu bò gần 3.000 con. Là xã vùng cao có lợi thế mạnh về phát triển chăn nuôi đại gia súc, gắn với thực hiện Nghị quyết số 12 của BTV huyện ủy về phát triển chăn nuôi  trâu bò nhốt đến năm 2020 của xã Châu Cường đang được chính quyền địa phương đẩy mạnh.

Ông Sầm Phúc Thảo, Phó chủ tịch UBND xã Châu Cường, QH cho biết: “Xã Châu Cường đã có chủ trương xây dựng kế hoạch quản lý trâu bò có sự quản lý của con người  theo đó xã đã chỉ đạo xây dựng được 2 mô hình đó là mô hình của Đoàn thanh niên và mô hình của CCB song song với đó UBND xã đã tuyên truyền bà con trồng cỏ voi quản lý trâu bò. Trong thời gian tới xã tiếp tục tuyên truyền vận động bà con nhân dân dần dần cho bà con nhân dân có ý thức trong quản lý đàn trâu bò để quản lý dịch bệnh, tiếp tục tuyên truyền vận động chuyển giao các tiến bộ về KHKT trong cách chăm sóc cũng như phòng trừ dịch bệnh cho đàn trâu bò”

Việc chăn nuôi trâu bò nhốt chuồng ở Châu Cường, Quỳ Hợp đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cao và từ đó góp phần thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông sang chăn nuôi tập trung có sự kiểm soát của các hộ gia đình tránh được rủi ro cho người chăn nuôi thúc đẩy kinh tế của địa phương ngày càng phát triển.

                                              Nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Nhận biết và khắc phục hiện tượng bất thường khi nuôi vịt, ngan sinh sản (14/12/2018)
- Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt giống mới theo hướng VietGAP có sử dụng đệm lót sinh học ở thị xã Cửa Lò. (10/12/2018)
- Kết quả bước đầu thực hiện “Xây dựng mô hình cải tạo chất lương đàn bò địa phương bằng kỹ thuật TTNT và vỗ béo bò thịt tại Quỳnh Lưu, Nghệ An” (06/12/2018)
- Góc nhìn từ các mô hình chăn nuôi gia cầm hiểu quả (04/12/2018)
- Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất thịt lợn (5/11/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH