Hoạt động Khuyến nông Nghệ An năm 2017 sôi động, thiết thực và hiệu quả
Ngày cập nhật : 1/2/2018
Khuyến nông Nghệ An là một đơn vị với một hệ thống hoàn chỉnh từ tỉnh đến cơ sở với 174 cán bộ viên chức đóng trên địa bàn 21 huyện, thành phố, thị xã; 467 Khuyến nông viên cấp xã gắn với 467 xã, phường, thị trấn có sản xuất nông nghiệp nên có nhiều điểm thuận lợi trong công tác tổ chức các hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật xuống với bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh, nắm bắt, tổng hợp các thông tin, nhu cầu để chuyển tải kịp thời các kiến thức đến với bà con nông dân.

 Năm 2017 lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nói chung và lĩnh vực Khuyến nông nói riêng gặp nhiều khó khăn do điều kiện biến đổi khí hậu cùng với thiên tai ngày càng trở nên nghiêm trọng, từ đầu năm điều kiện thời tiết trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, quy luật các mùa đã thay đổi, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm tăng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp. Bão số 2, số 10 đổ bộ vào các tỉnh Bắc miền Trung đã gây tổn thất lớn cho cho đồng bào và ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp nhất là các địa bàn nuôi trồng thủy sản và cây trồng vụ Đông. Tuy nhiên bằng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, sự đổi mới sáng tạo trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, hoạt động Khuyến nông đã thu được nhiều kết quả tích cực góp phần vào thành công chung của nông nghiệp Nghệ An năm 2017, từng bước khẳng định vai trò, vị thế của đơn vị chuyển giao tiến bộ kỹ thuật với sự phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 Để thực hiện tốt nhiệm vụ đưa thông tin về cơ sở, hoạt động thông tin tuyên truyền được hệ thống khuyến nông đặc biệt quan tâm thông qua việc xây dựng 22 phóng sự, chuyên đề phát thanh, truyền hình trên hệ thống thông tin đại chúng cấp tỉnh, thực hiện các bản tin trong lĩnh vực nông nghiệp thông qua tập san Khuyến nông, website chuyên ngành, các bản tin giá cả thị trường, cung cấp báo nông nghiệp Việt nam cho khuyến nông 6 huyện miền núi; tổ chức hàng trăm chương trình truyền thông thông qua đài phát thanh truyền hình cấp huyện, thông tin sản xuất qua đài phát thanh xã nhằm giúp các địa phương chuyển tải nhanh các chủ trương chính sách và công tác chỉ đạo nhằm định hướng kịp thời các chương trình kế hoạch sản xuất đến với bà con nông dân. Thông qua đó giúp người dân nhanh chóng nắm bắt các chính sách, các tiến bộ kỹ thuật để ứng dụng nhanh vào thực tiễn sản xuất.
Hoạt động sản xuất nông nghiệp là một lĩnh vực rộng với rất nhiều cây trồng vật nuôi, nhiều thời vụ trong năm, do đó để giúp người dân có thể kịp thời nắm bắt tiến bộ kỹ thuật phục vụ sản xuất đối với từng loại cây trồng vật nuôi, từng thời vụ đòi hỏi đội ngũ cán bộ kỹ thuật trong hệ thống phải tăng cường đào tạo nâng cao năng lực và tổ chức tốt tập huấn cho người dân. Trên cơ sở đó năm 2017 hệ thống Khuyến nông đã tổ chức triển khai 1.180 lớp tập huấn cho 78.241 lượt người, trong đó 52 lớp cho 1.901 lượt cán bộ khuyến nông tỉnh, huyện, xã; 68 lớp cho 3.350 lượt Khuyến nông viên thôn bản; 1.060 lớp cho 72.990 lượt nông dân; tổ chức có hiệu quả 9 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn. Công tác tập huấn, đào tạo năm 2017 được đổi mới phù hợp với nội dung, mục đích chuyển tải kiến thức, phù hợp với đối tượng chuyển giao như với việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Khuyến nông gắn lý thuyết với thực hành, gắn với tập huấn tại hiện trường; tập huấn cho người dân gắn với thời vụ các loại cây trồng vật nuôi, gắn với nhận biết và phòng trừ các đối tượng sâu bệnh, dịch hại. Từ đó mỗi đối tượng được tập huấn chuyển giao đều thực sự am hiểu và có thể ứng dụng tốt vào thực tiễn sản xuất, nâng cao hiệu quả và chất lượng sản phẩm.
 Điểm sáng trong hoạt động Khuyến nông 2017 của Khuyến nông Nghệ An là việc thu hút các nguồn lực cho công tác xây dựng, chuyển giao các mô hình trình diễn dựa trên các tiến bộ kỹ thuật đã được công nhận để người dân tận mắt chứng kiến, học tập và làm theo. Đối với nguồn kinh phí khuyến nông nhà nước đầu năm được giao thấp thua so với nhiều năm gần đây nhưng bằng sự tích cực tham mưu các chính sách, bằng sự năng động trong việc tiếp cận các nguồn kinh phí để tăng cường nguồn lực cho hoạt động của hệ thống, đội ngũ cán bộ Khuyến nông đã tranh thủ được nhiều chương trình dự án phục vụ hoạt động của mình. Các chương trình dự án Jica trong lĩnh vực Lâm nghiệp đã tạo điều kiện thực hiện 5 dạng mô hình có hiệu quả tại 6 điểm của 3 huyện Tương Dương, Tân Kỳ và Quỳnh Lưu: Mô hình Nuôi lợn sinh sản tại xã Yên Na, MH gà sinh sản tại xã Yên Tĩnh (Tương Dương); trồng thâm canh Nghệ tại xã Đồng Văn (Tân Kỳ); chăn nuôi bò sữa kết hợp trồng cỏ và chế biến thức ăn, trồng nghệ, trồng cây Đinh lăng tại - Quỳnh Lưu. Chương trình hợp tác với Jica trong quy hoạch phát triển nông nghiệp Nghệ An đã và đang hình thành các chuỗi sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm rau, cam, bưởi hồng quang tiến, mật ong, chè matcha, trứng gà... Chương trình dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Nghệ An góp phần xây dựng 7 vùng nuôi trồng thủy sản an toàn, 2 vùng đa dạng hóa nuôi trồng thủy sản, những đối tượng nuôi mới được đưa vào và nhân rộng bền vững như nuôi tôm sú xen cá đối mục, cá hồng mỹ được người dân tiếp nhận nhanh chóng...
 Từ nguồn kinh phí của nhà nước thuộc chương trình quản lý và sử dụng đất lúa theo nghị định 35/2015/NĐ-CP của chính phủ, thông qua hoạt động Khuyến nông đã thu hút hàng chục tỷ đồng để thực hiện 69 cánh đồng lớn sản xuất lúa có sự tham gia của mối liên kết 4 nhà, các cánh đồng thu nhập cao được mở rộng với tổng quy mô 1.320 ha. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan quản lý nhà nước địa phương, hệ thống Khuyến nông, doanh nghiệp và người dân các mô hình đều đem lại hiệu quả cao, trong đó nổi bật là các mô hình sản xuất lúa gạo theo hướng hữu cơ, mô hình cánh đồng lớn sản xuất dưa chuột an toàn gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm,... đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân tăng tối thiểu 30% so với cách làm truyền thống.
 Từ nguồn kinh phí Khuyến nông thường xuyên, nguồn kinh phí Khuyến nông Quốc gia hệ thống Khuyến nông đã triển khai xây dựng mới và chăm sóc năm thứ 2 với 10 dạng mô hình trồng trọt tại 19 điểm; trồng mới và chăm sóc 5 dạng mô hình lâm nghiệp tại 8 điểm, 4 dạng mô hình chăn nuôi tại 6 điểm, 8 điểm mô hình trình diễn về thủy sản. Các mô hình đều gắn với sản xuất an toàn theo các tiêu chuẩn GAP, định hướng cho nâng cao nhận thức và thực hành sản xuất an toàn và các loại cây trồng vật nuôi hiệu quả cao. Thông qua đó các mô hình sản xuất hoa cúc, hoa tuy líp, hoa lan, sản xuất cam có sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm, mô hình sản xuất nhà lưới công nghệ cao, mô hình nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp, mô hình nuôi cá rophi theo vietGAP, mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa... được các cấp ủy chính quyền địa phương đánh giá cao và bà con nông dân nhiệt tình tiếp nhận và hưởng ứng.
Bên cạnh việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho đa số người dân, công tác giảm nghèo cũng được hệ thống Khuyến nông chú trọng. Trong năm hệ thống Khuyến nông đã trực tiếp cầm tay chỉ việc, trực tiếp hỗ trợ 40 hộ nghèo với phương châm giúp các hộ thoát nghèo bền vững tại 6 huyện: Tân kỳ, Yên thành, Quỳnh lưu, Quỳ hợp, Con cuông, Thanh chương. Mỗi hộ nghèo qua xét chọn từ các thôn, xã, huyện được Khuyến nông hỗ trợ bò, trâu hoặc dê và giống cỏ làm thức ăn, được tư vấn về kỹ thuật để chăm sóc nuôi dưỡng phát triển tăng đàn. Đây là chương trình có ý nghĩa lớn, phần nào đã giúp các hộ nghèo bớt phần khó khăn, vươn lên tự tin làm chủ cuộc sống. Được sự giúp đỡ tận tình của cán bộ khuyến nông, các hộ phấn khởi chăm sóc vật nuôi tốt, đến tháng 12/2017 đã có 50% số bò, trâu đã có chửa, đàn dê tăng đàn gấp đôi.

 Khuyến nông Nghệ An qua 1 năm nhìn lại, những dấu ấn đáng được ghi nhận là sự tâm huyết đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp địa phương, sự đổi mới sáng tạo trong hoạt động, sự nỗ lực vượt qua những khó khăn thách thức để vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, xứng đáng với sự quan tâm, tạo điều kiện trong các hoạt động của các cấp ủy chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Xứng đáng với niềm tin của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

         Quý Linh - nguồn TSKN

 Bản in  Lên đầu trang
- Khuyến nông Nghệ An với công tác đào tạo, tập huấn năm 2018 (29/1/2019)
- Khuyến nông Nghệ An: Nhiệm vụ và giải pháp năm 2019 (29/1/2018)
- Nghệ An quy hoạch 4 vùng chiến lược phát triển nông nghiệp chuỗi giá trị (28/1/2019)
- Trạm Khuyến nông Nam Đàn tổng kết công tác Khuyến nông năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 (23/1/2019)
- Công đoàn Trung tâm Khuyến nông Nghệ An: Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 (23/1/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH