Hiệu quả từ mô hình cải tạo đàn dê
Ngày cập nhật : 6/2/2018
Nuôi dê là một trong những ngành chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Dê mắn đẻ, dễ nuôi, thích nghi mọi điều kiện sinh thái khác nhau. Tuy nhiên ở một số xã tại huyện Nghĩa Đàn, đàn dê cỏ địa phương lâu nay chưa được cải tạo giống, các giống đang sử dụng hiện nay là các giống đã sử dụng chăn nuôi từ lâu, năng xuất thấp, trọng lượng nhỏ, chậm lớn và đã có dấu hiệu đồng huyết thống.

 Để đảm bảo đàn dê sinh trưởng phát triển tốt cùng với nâng cao thể vóc cũng như chất lượng thịt. Với mục tiêu khai thác thế mạnh đồi rừng, chọn lọc, lai tạo đàn dê địa phương tạo ra đàn cái nền có khả năng sinh sản cao Năm 2016, Được sự quan tâm chỉ đạo của Trung tâm khuyến nông Nghệ An Trạm khuyến nông huyện Nghĩa Đàn đã xây dựng mô hình “cải tạo đàn dê” tại xã Nghĩa Lạc – huyện Nghĩa đàn nhằm đưa các giống dê mới vào lai tạo cho đàn dê cái tại địa phương để tạo ra con lai có trọng lượng lớn hơn và năng suất thịt nhiều hơn.
Tham gia thực hiện mô hình cải tạo đàn dê địa phương gồm 4 hộ với quy mô 4 dê đực giống Bách thảo và 80 con dê cái địa phương, thời gian thực hiện 6 tháng. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% kinh phí mua dê đực giống, 100% kinh phí mua thức ăn hỗn hợp cho dê đực và dê cái chửa lần đầu, ngoài ra các hộ tham gia mô hình còn được tập huấn kỹ thuật về cách chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng chống một số bệnh thường gặp và bảo quản dê đực giống.
Đến nay, sau 6 tháng triển khai thực hiện mô hình và qua 2 năm chỉ đạo theo dõi của cán bộ kỹ thuật từ các hộ tham gia mô hình cho thấy: dê đực giống lai Bách Thảo sinh trưởng, phát triển tốt, thích ứng tốt với điều kiện khí hậu của địa phương, khả năng theo đàn nhanh và cho phối giống được 100% tổng đàn. Hiện nay mỗi caon dê mẹ đã đẻ 02 con dê con, hiện nay trọng lượng mỗi con đạt 12kg. Mỗi hộ tham gia mô hình đã có thêm 4 con dê giống và một số con dê con mới đẻ, với giá bán 120.000đ/kg dê giá trị đàn dê cho mỗi hộ gia đình trên một triệu đồng. Đạt được hiệu quả như vậy là do trong quá trình thực hiện mô hình cán bộ kỹ thuật thường xuyên bám sát cơ sở hướng dẫn các hộ nuôi dê làm tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, chăm sóc nuôi dưỡng tốt và chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ nên đàn dê mô hình phát triển tốt và trọng lượng tăng đều, không bị dịch bệnh.
Hiệu quả bước đầu của mô hình đã góp phần cải tạo tầm vóc đàn dê địa phương, tạo ra con dê lai cho năng suất cao, phù hợp với chăn nuôi nông hộ nhằm từng bước nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo và giúp người dân nâng cao trình độ nhận thức, trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trong sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình với thế mạnh sẵn có của địa phương. Bên cạnh đó mô hình đã tạo ra được giống dê lai và đặc biệt là tránh được hiện tượng phối giống đồng huyết thống cho đàn dê của địa phương nhất là ở các địa phương vùng sâu, vùng xa vùng còn gặp nhiều khó khăn.

      Vũ Thị Vinh - nguồn TSKN

 Bản in  Lên đầu trang
- Hiệu quả từ mô hình gà thịt theo hướng Vietgap tại huyện Diễn Châu  (5/2/2018)
- Con Cuông tập trung chống rét bảo vệ “đầu cơ nghiệp“ (16/1/2018)
- Kết quả bước đầu về thực hiện “Xây dựng mô hình cải tạo chất lương đàn trâu địa phương bằng kỹ thuật TTNT để nâng cao năng suất, chất lượng tại huyện Anh Sơn, Nghệ An” (15/1/2018)
- Người dân xã Châu Cường thoát nghèo nhờ chăn nuôi bò nhốt  (5/1/2018)
- Kết quả mô hình chăn nuôi bò sữa thuộc chương trình dự án Jica 2 Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An (18/12/2017)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH