Diễn Châu với vụ rau giáp tết
Ngày cập nhật : 6/2/2018
Vụ Đông năm 2017, huyện Diễn Châu (Nghệ An) nêu chỉ tiêu gieo trồng 4500 ha rau, màu, trong đó có 2900 ha ngô, 500 ha lạc, 1200 ha các loại cây chỉ có 70 ngày là cho thu hoạch như dưa chuột, bí xanh, bí đỏ, đậu cô ve, rau cải ngọt, cà chua, xu hào và rau gia vị.

 Để giúp các xã khép kín màu xanh trong khung thời vụ tốt nhất, phấn đấu đạt sản lượng 300.000 tấn rau, củ, quả phục vụ tết nguyên đán, huyện hỗ trợ 1 triệu đồng/ha ngô trồng trên đất hai vụ lúa, 5 triệu đồng/ha trên diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Hỗ trợ 15% giá trị máy  cày đa chức năng để làm đất, 100kg nilon để phủ luống cho lạc, 100 triệu đồng đối với những HTX nông nghiệp và hộ dân làm nhà màng để trồng rau sạch, với diện tích 1000m2 trở lên, 50 triệu đồng/mô hình ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến sản xuất rau sạch từ 1 ha trở lên. Xã và các HTX kéo điện ra đồng để đào giếng khoan tại ruộng lấy nước tưới cho rau dưa, cho hộ nghèo ứng trước vật tư, phân bón đến mùa thu hoạch mới trả. Công tác an ninh được đảm bảo để bà con nông dân yên tâm làm lán trại ngoài đồng chăm sóc bảo quản dưa, hoa. Vào mùa thu hoạch, các xã cử cán bộ tìm kiếm thị trường tiêu thụ, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu dưa, rau củ quả.

Từ những chính sách này đã tạo sức bật làm thay đổi cách nghĩ cách làm của bà con nông dân. Đến tháng 10/2017, toàn huyện đã gieo trồng đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch sản xuất vụ đông. Tuy vậy, do thời tiết diễn biến phức tạp, cơn bão số 2 và số 10, kèm theo mưa to gió lớn đã làm cho hơn 1300 ha rau màu vụ đông bị gãy đổ, hư hỏng phát triển kém. Với tinh thần “trời làm mất bắt đất phải bù”, bà con nông dân trong huyện khẩn trương ra đồng tiêu úng, thoát nước tỉa dặm kín diện tích. Ruộng nào mất 60% diện tích trở lên thì nhổ bỏ, làm lại đất,  trồng các loại giống cây ngắn ngày, kiên quyết không để ruộng hoang hoá. Chỉ trong 16 ngày sau bão, toàn bộ diện tích 1300 ha, rau màu bị thiên tai làm hư hỏng được trồng thay thế bằng các loại rau ăn lá, cây lấy củ, quả, trong đó có 20ha hoa phục vụ tết. Điểm mới trong vụ đông này là huyện đã xây dựng được 50 mô hình sản xuất, chăn nuôi, liên kết với công  ty cổ phần Thái Lan, tổng công ty vật tư nông nghiệp Nghệ An, Công ty giống cây trồng Thái Bình, viện giống  Bắc trung bộ, Công ty Sữa T.H để nuôi gà công nghiệp, sản xuất giống lúa hữu cơ, trồng lạc phủ nilon, giống, lạc sen lai Nghệ An, L14, L23 với diện tích 1600 ha, trong đó có 1000 ha ngô trên đất hai lúa để lấy cây cho bò. Tham gia mô hình này, các hộ dân được hỗ trợ một phần dịch vụ nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm. Năng suất cây trồng các mô hình này tăng từ 15-20% so với sản xuất truyền thống. Mô hình trồng 10ha bí xanh tại 2 xã Diễn Lộc và Diễn Tân, năng suất đạt 30 tấn/ha, cho thu nhập 130 triệu đồng/ha. Mô hình trồng ngô lấy cây ở xã Diễn Hùng cho thu nhập 30 triệu đồng/ha. Đã có 4 hộ làm nhà màng trồng rau sạch cho thu hoạch hàng chục tấn rau củ quả.
Những ngày cuối tháng 10 đầu tháng 11 là thời kỳ cao điểm chăm sóc cây trồng vụ đông, trả lại màu xanh cho đồng ruộng. Đến cánh đồng nào của huyện cũng thấy nhấp nhô mũ nón, hàng trăm người đang nhanh tay tỉa dặm, bón phân vun gốc cho rau, dưa. Đông đảo cán bộ kỷ thuật của 63 HTX nông nghiệp, trung tâm khuyến nông, bảo vệ thực vật, phòng nông nghiệp huyện toả ra đồng hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc, tỉa dặm kín diện tích, đảm bảo mật độ. Hỗ trợ kinh phí giúp dân nạo vét 2700 giếng khoan tại ruộng để lấy nước tưới cho rau, dưa, hướng dẫn bà con nông dân áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến theo tiêu chuẩn Việt gáp, chỉ sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phậm. Các xã phát động toàn dân ra đồng nạo vét kênh mương, thông dòng chảy, diệt chụot, bắt cào cào bảo vệ cây trồng. Đối với 500 ha lạc, ngoài việc trồng theo công nghệ phủ nilon, khi lạc ra hoa bói thì bón thêm 5kg kali/sào để lạc củ to, hạt chắc. Còn dưa chuột bí xanh thì được làm cao luống, dựng cọc tre, dùng nứa đan mành che, đầu cây chụm lại thành hình chữ V để dưa vươn ngọn đậu quả. Đặc biệt, bí xanh thường cho quả dài, có trọng lượng từ 3-4 kg/quả nên phải làm dàn và dựng cọc chống chắc chắn, để cây không bị đổ ngã, ảnh hưởng đến chất lượng quả. Xã Diễn Phong thành lập 10 câu lạc bộ trồng rau, dưa, với hơn 400 hộ tham gia, còn các xã Diễn Hồng, Diễn Thành, Diễn Xuân, Diễn Thịnh, Diễn An thành lập hai làng trồng rau hoa, với diện tích mỗi làng từ 20 ha đến 30ha. Trên diện tích 500 ha cá ao, cá ruộng,bà con nuôi thả các loại giống cá 40 ngày tuổi như trôi, mè, chép, rô phi đơn tính để thu hoạch vào dịp giáp tết.
Trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới hiện nay, nhất là tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng cánh đồng cho thu nhập 120 triệu đồng/ha, cây dưa và rau sạch vụ đông được đưa vào nghị quyết đại hội Đảng bộ các xã vùng màu của huyện Diễn Châu, nhiệm kỳ 2015 – 2020, trở thành cây làm giàu cho bà con nông dân huyện nhà. Trước tmắt là tập trung chăm sóc tốt 4700ha cây trồng vụ đông, trong đó có 1200ha rau, dưa làm hàng hoá để bán ra thị trường trong dịp xuân về, tết đến.
                                                                                         

                                                  Lê Hoài Thung - nguồn TSKN

 Bản in  Lên đầu trang
- Giải pháp chấp cánh thương hiệu cho cây hồng vuông xã Nghi Đức (20/2/2019)
- Nông dân Diễn Châu thu nhập cao từ ớt cay (15/2/2019)
- Học tập cách làm của Bác Hồ để"Tết trồng cây" đạt hiểu quả cao hơn (31/1/2019)
- Vui tết, đón xuân: Không quên bàn và tìm hiểu những gì chưa biết hết về cây lúa (31/1/2019)
- Hội thảo triển khai thực hiện mô hình ứng dụng máy cấy vào sản xuất theo hệ thống thâm canh luá cải tiến tại Tân Kỳ (23/1/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH