Trồng ngô từ cây – cách làm của nông dân An Hòa
Ngày cập nhật : 9/3/2018
Khác với những năm trước đây, khi gieo trỉa ngô từ hạt do côn trùng cắn phá nên tỷ lệ nảy mầm của ngô chỉ đạt từ 50 – 60% thì những năm gần đây, nông dân xã An Hòa đã có cách làm mới để trồng ngô đó là ươm cây sau đó trồng trực tiếp.

 Gia đình chị Hồ Thị Luận ở thôn Toàn Lực, xã An Hòa có 250m2 đất ở cánh đồng Nương Hiến. Vụ Xuân này chị trồng giống ngô ngọt. Song khác với cách làm truyền thống là gieo hạt trực tiếp xuống đất thì sau khi tiến hành làm đất, bỏ phân chị Luận lại trồng cây ngô trực tiếp. Chị Luận cho biết: Nếu gieo trỉa ngô hạt trực tiếp thì đỡ tốn công hơn, khi nảy mầm thì cây ngô phát triển đều song do côn trùng như  dế hay kiến đục nên tỷ lệ sống sót chỉ còn khoảng 50 – 60%, còn với phương pháp mới này thì mất nhiều thời gian hơn cả khi ươm hạt đến khi trồng xuống đất và sau khoảng một tuần trồng cây mới hồi sinh và bắt đầu phát triển bình thường nhưng tỷ lệ sống lại đạt cao từ 90 – 100%. Chị Hồ Thị Luận nói thêm: “Cách này là mình ươm  lên cây rồi mình trỉa cây, cây mô là ra cây đó, nó không bị chết còn giờ mà mình trỉa hột xuống thì có thể cây mầm hấn lên dưới đất nhưng con kiến hoặc con dế nó ăn cây mầm đi nên không năng suất bằng.”

Toàn xã An Hòa có 45ha ngô, trong đó có 30ha ngô ngọt, hầu hết nông dân tại địa phương đều chọn phương pháp trồng ngô từ cây. Với cách  này thì người nông dân mất nhiều thời gian và công sức hơn. Hạt ngô sau khi được ngâm với nước từ 3 – 4 tiếng rồi đưa đi ủ với thời gian 1 ngày 1 đếm, khi hạt nứt người dân trải ni lông vào 1 cái khay và rải cát, hoặc đất bột lên sau đó những hạt ngô được ủ sẻ rải đều và tiếp tục rải thêm một lớp cát, sau 3 đến 5 ngày khi ngô lên cao từ 30 đến 60cm thì người dân đưa ra trồng. Theo ông Lê Văn Quyết – PCT UBND xã An Hòa cho biết: “cách làm này được áp dụng tại địa phương khoảng 5 năm nay, mặc dầu nó mất nhiều công và thời gian hơn nhưng người dân vẫn lựa chọn vì nó hạn chế được tình trạng cắn phá của các loại côn trùng và tỷ lệ sống đạt cao.

Mặc dầu cách làm mới này mất nhiều thời gian hơn song hầu hết bà con nông dân vẫn chọn vì tỷ lệ sống đạt cao từ 90 – 100%.

Có thể nói, trồng ngô từ cây – cách làm mới này của bà con nông dân xã An Hòa đã đem lại hiệu quả cao, góp phần tăng năng suất./.

                                                      Nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Giải pháp cho ngành mía đường tỉnh ta hiện nay (14/1/2019)
- Nông dân xã Nghi Kiều thu lãi cao từ trồng Nghệ  (11/1/2019)
- Nam Đàn tiếp tục xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa vụ xuân năm 2019 (08/1/2018)
- Hiệu quả kinh tế từ mô hình " Thâm canh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm" tại Nghệ An (8/1/2019)
- Giải pháp chống rét cho mạ của nông dân miền núi Nghệ An (03/1/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH