Phụ nữ Quỳnh Lưu: Xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế bền vững cho hội viên
Ngày cập nhật : 9/3/2018
Nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo các cấp Hội chú trọng phân tích các loại hình kinh tế đang được thực hiện ở nông thôn để có giải pháp phù hợp cho từng mô hình ở mỗi địa phương, giúp chị em phát triển kinh tế bền vững và chung tay xây dựng nông thôn mới…

 Phát huy điều kiện ở xã miền núi là có diện tích đất đai rộng lớn, thuận lợi cho phát triển kinh tế trang trại, gia đình chị Hồ Thị Cơ ở xóm 6, xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu đã mạnh dạn xây dựng mô hình V.A.C từ năm 2015. Toàn bộ trang trại có tổng diện tích là 1 ha, ở xa khu dân cư, thuộc vùng đất không đưa vào diện bắt thăm dồn điền đổi thửa vì khó canh tác, cày bừa. Sau hơn 3 năm đi vào xây dựng, đến nay, vùng đất nghèo khó đã được thay một diện mạo hoàn toàn mới. Trang trại được thiết kế khoa học, với các khu riêng biệt nhưng đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Diện tích đào ao hơn 3.000m2 nuôi các loại cá nước ngọt, đồng thời cũng để có nguồn nước phục vụ chăn nuôi và trồng trọt. Mỗi năm gia đình chị nuôi số lượng 2.400 con vịt đẻ và vịt thịt. Thức ăn thừa trong chăn nuôi và phân vịt là nguồn thức ăn thêm của cá. Ngoài ra, trang trại của chị Cơ còn nuôi hơn 300 con gà đẻ và khoảng 1.000 con gà thịt mỗi lứa. Điều đặc biệt nữa là mặc dù trang trại ở vùng đất khó canh tác, kém màu mỡ thế nhưng được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, đặc biệt là hội phụ nữ địa phương, gia đình chị đã mạnh dạn xây dựng mô hình trồng rau sạch an toàn trong nhà lưới với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Đất không phụ công người, nhờ bàn tay chăm sóc của gia đình chị, hơn 5 sào cà, dưa chuột, mướp đắng luôn tươi tốt và cho năng suất cao. Mô hình của gia đình chị Hồ Thị Cơ cho tổng thu nhập mỗi năm trên 500 triệu đồng. Chia sẻ kinh nghiệm trong cách trồng rau sạch, chị Hồ Thị Cơ - ở xóm 6, xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu nói:“Phải định kỳ phun thuốc, các loại thuốc sinh học, phải chú trọng bón các loại phân theo từng thời điểm. Đến khi mình bứt thì họ vào tận nơi mua không phải đi chợ. Về năng suất như dưa một sào phải được 3 – 4 tấn, còn cà dừa một lần thu hoạch cũng được 3 – 4 tạ/sào”

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động chị em vươn lên thoát nghèo, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, bền vững, Hội Phụ nữ các cấp ở huyện Quỳnh Lưu cũng đã tăng cường phối hợp đào tạo nghề, tập huấn kỹ thuật, tư vấn việc làm, xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả cho hội viên. Trong năm 2017, Hội LHPN huyện chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành tổ chức hội thảo “Phụ nữ khởi nghiệp với an toàn vệ sinh thực phẩm” nhằm trang bị kiến thức cơ bản cho hội viên muốn khởi sự phát triển trong sản xuất - kinh doanh mang lại hiệu quả bền vững cần gắn với an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, các cấp Hội đã duy trì phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, tuyên truyền các mô hình làm ăn có hiệu quả, vận động các hộ gia đình có đất trống, vườn tạp cải tạo trồng rau màu cải thiện bữa ăn gia đình, tăng thu nhập.  Bên cạnh đó, Hội còn phát động phong trào “Phụ nữ tự tin, tự trọng sản xuất sạch, tiêu dùng sạch”. Qua đó, đã xây dựng được ở mỗi chi hội một mô hình sản xuất sạch.  Đối với những mô hình mới, Hội LHPN huyện tổ chức hướng dẫn cụ thể để các cấp Hội cơ sở thực hiện hiệu quả và đồng bộ. Các mô hình sau khi triển khai đều được sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm. Qua đó kịp thời nhân rộng các mô hình hay, các điển hình tiên tiến, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong hội viên, phụ nữ. Hiện nay, tổng số vốn mà hội quản lý đã lên đến hơn 220 tỷ đồng, với trên 16.000 hội viên phụ nữ vay, trong đó có hàng ngàn hội viên nghèo được vay vốn. Nhờ nguồn vốn và sự quan tâm của hội, 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ đã được giúp đỡ, hàng nghìn hội viên được giúp đỡ có việc làm và vươn lên làm giàu. Bà Phạm Thị Hải Yến – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện Quỳnh Lưu cho biết:“Hội đã chỉ đạo xây dựng các mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ bằng việc phối hợp với các ngân hàng: nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngân hàng chính sách, tham mưu hội cấp trên để tranh thủ các nguồn vốn vay, vốn điều kiện từ chị em để phát triển kinh tế. Thực hiện tốt đề án “hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo bền vững”, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”

Hiện nay, Hội LHPN các cấp huyện Quỳnh Lưu đã xây dựng và phát triển được 1.300 mô hình phát triển kinh tế tại cơ sở cho thu nhập từ 70 triệu đồng trở lên, chủ yếu là các mô hình chăn nuôi gà, vịt, lợn, trâu bò, sản xuất rau màu....Giải pháp mà Hội Phụ nữ các cấp trong thời gian qua thực hiện là giúp đỡ những hội viên phát triển kinh tế chú trọng vào ý thức, trách nhiệm  đối với bản thân, gia đình và xã hội, loại bỏ ngay ý tưởng trông chờ, ỷ lại. Nhờ đó, nhiều hội viên có ý thức nỗ lực lao động, nâng cao thu nhập,  góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương, chung tay xây dựng nông thôn mới./.

                                                Nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Hội nghị tổng kết “Công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn năm 2017-2018. Mục tiêu, giải pháp thực hiện năm 2019, 2020” (28/12/2018)
- Phát triển thương hiệu thủy hải sản Diễn Châu Cần nhiều chính sách mở (11/12/2018)
- Khuyến nông Qùy Hợp: Bế giảng lớp dạy nghề Chăn nuôi gà cho lao động nông thôn (06/12/2018)
- Đào tạo nghề gắn liền việc làm là hướng đi bền vững trong xóa đói giảm nghèo bền vững trên vùng đất Anh Sơn. (05/12/2018)
- Trạm Khuyến nông Thành phố Vinh: Khai mạc lớp dạy nghề chăn nuôi gà năm 2018. (7/11/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH