“Phá mù” người dân thu hoạch chè xuân
Ngày cập nhật : 12/3/2018
Nhờ thời tiết thuận lợi những ngày này người dân trồng chè trên địa bàn huyện Thanh chương đang bước vào vụ “phá mù” chè xuân, thu tiền tỷ từ lứa chè đầu tiên trong năm. Mênh mông những đồi chè chờ thu hái ở đảo Chè.

Những ngày gần đây, gia đình chị Nguyễn Thị Minh ở Đội 1- Khe Đá xí nghiệp chè Ngọc Lâm huyện Thanh Chương rất bận rộn. Vừa chăm lo cho việc đưa đón khách du lịch tham quan đảo chè, lại vừa tập trung thu hoạch lứa chè xuân đầu tiên trong năm mới, lứa chè mà dân làm chè gọi là “phá mù” một cung đoạn rất quan trọng trong quá trình thâm canh chăm sóc chè. Chi vui vẻ cho biết: trong vòng đời phát triển của cây chè, vào khoảng nửa tháng 11 âm lịch cây chè được cắt gần hết phần ngọn, gọi là đốn chè. Sau khoảng một tháng chè sẽ ra lộc nhưng do thời tiết còn lạnh và ít nắng nên những nhánh cây đầu tiên này sẽ phát triển chậm không vươn lên tua tủa mà chỉ được 2-4 lá và nhanh chóng nở to dể quang hợp, bao bọc toàn bộ phần gốc bên dưới chống lạnh cho chè. Đây chính là lứa chè “mù” phải khẩn trương thu hoạch chăm sóc  để  đón các đợt nắng xuân ấm áp, chè sẽ phát triển nhanh, mạnh hơn. Những lứa sau “ lứa mù “ này  mới là những đợt thu hoach chính.
Chị Nguyễn Thị Minh chỉ là một trong hơn 10 000 hộ dân trồng chè trên địa bàn huyện Thanh Chương đag náo nức “phá mù” cho chè xuân. Hiện ở các  xí nghiệp chè và các xã trồng chè đi đâu cũng dễ dàng bắt gặp cảnh người dân đang hái chè. Ngoài nguồn lao động chính ở các hộ gia đình trồng chè, việc vào vụ tấp nập cũng đã thu hút được một lượng lớn nhân công từ các xã không trồng chè  đến làm thuê. Chị Phan Thị Thanh ở Xón 6 xã Thanh Thịnh chia sẻ: đây là thời điểm nông nhàn, sau khi cày cấy xong tôi và nhiều người từ các làng, các xã không trồng chè vào đây để làm thuê mỗi ngày chúng tôi được trả công từ 150- 200 ngàn đồng, thêm được khoản tiền để mua phân bón cho lúa và trang trải cuộc sống.    
 Theo ông Nguyễn Danh Duyên- Bí thư Đảng ủy xã Thanh An- địa phương có gần 450 ha chè (trong đó có Đảo chè) cũng là một người trồng chè cho biết: chè xuân lứa “mù” này năng suất và giá trị không cao. Mỗi ha bình quân chỉ thu được khoảng 2,5 tấn, giá bình quân cũng chỉ 3500 đồng/ kg nhưng do khối lượng lớn nên người dân đã thu được  tiền tỷ từ lứa chè đầu tiên trong năm.

Với lứa chè “phá mù” này đối tượng được hưởng lợi nhất chính là các xí nghiệp chế biến chè. Ông Nguyễn Văn Kỷ- P. Giám đốc Xí Nghiệp chè Hạnh Lâm cho biết: lứa chè “phá mù” không có ngọn “tôm”, các lá cũng ít và già nên không được dùng là chè trà mà chủ yếu được dùng để chế biến chè CTC là chè bột, sản phẩm chính của các xí nghiệp nên đơn vị đã thu mua được khối lượng lớn, không phải tranh mua tranh bán với các xưởng chế biến chè trà của tư nhân. Đây cũng là lứa chè không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật nên được khách hàng ưa chuộng những gày này các xưởng chế biến của xí nghiệp đang chạy hết công suất.
            
Là địa bàn có gần 5000 ha chè, trong đó trên 4000 ha chè kinh doanh đã cho thu hoạch, trong lứa chè “phá mù” này người trồng chè Thanh Chương thu được trên 10.000 tấn chè, thu tên 30 tỷ đồng. Dẫu chưa nhiều nhưng đó cũng là một khoản tiền đáng kể để nâng cao đời sống và tái sản xuất làm tiền đề cho những lứa chè bội thu tiếp theo trong năm.
 

                                                     Nguồn baonghean.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Giải pháp cho ngành mía đường tỉnh ta hiện nay (14/1/2019)
- Nông dân xã Nghi Kiều thu lãi cao từ trồng Nghệ  (11/1/2019)
- Nam Đàn tiếp tục xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa vụ xuân năm 2019 (08/1/2018)
- Hiệu quả kinh tế từ mô hình " Thâm canh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm" tại Nghệ An (8/1/2019)
- Giải pháp chống rét cho mạ của nông dân miền núi Nghệ An (03/1/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH