Quỳnh Lưu: Nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới sau đạt chuẩn
Ngày cập nhật : 4/4/2018
Sau khi được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, nhiều xã ở huyện Quỳnh Lưu đã chủ động xây dựng các giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững, nhất là các tiêu chí động như môi trường, thu nhập, hệ thống chính trị…

Về xã Quỳnh Hậu, ai cũng cảm nhận rõ sự thay da đổi thịt ở vùng quê này đó là cơ sở hạ tầng và các công trình thiết yếu phục vụ đời sống người dân được đầu tư; hệ thống giao thông nội đồng được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Giờ đây, đời sống người dân xã Quỳnh Hậu được nâng cao một bước. Tuy nhiên, theo lãnh đạo địa phương, để đạt chuẩn NTM đã khó, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn. Vì vậy, ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, trên cơ sở phân tích, đánh giá những mặt được, mặt hạn chế, chỉ ra nguyên nhân khách quan, chủ quan, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Quỳnh Hậu đã xây dựng các giải pháp cụ thể nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí.
 
Cụ thể, đối với các tiêu chí: Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; hộ nghèo; thu nhập bình quân đầu người, xã tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo ra nhiều việc làm mới; phát triển các làng nghề miến, mộc mỹ nghệ, kinh doanh dịch vụ. Đối với tiêu chí môi trường, cùng với việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn đường làng, ngõ, xóm xanh, sạch, đẹp; quét dọn nhà cửa, sân vườn và đoạn đường trước nhà mình hàng ngày, xã tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường; duy trì các tổ tự quản đảm nhận các tuyến đường đảm bảo vệ sinh. Đối với tiêu chí an ninh trật tự xã hội, đây được xác định là tiêu chí có nhiều biến động nhất, do đó, địa phương tập trung củng cố, nhân rộng các mô hình an ninh tự quản gắn với các thôn, hộ gia đình…
 
Ông Trần Đức Hữu – Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Sau khi đạt chuẩn NTM năm 2014 thì địa phương tiếp tục vào cuộc, tuyên truyền vận động nhân dân, nhất là tiếp tục đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông, đến nay 100% các tuyến đường đã hoàn chỉnh. Về tiêu chí trường học tiếp tục nâng cấp trường lên trường mầm non đạt chuẩn mức độ 2, trường tiểu học đầu tư cơ sở vật chất xây thêm các phòng học và phòng đa năng”.


Cùng với xã Quỳnh Hậu, năm 2014 xã Quỳnh Lương cũng đạt chuẩn NTM. Mặc dù vậy, thời điểm đó, trong 19 tiêu chí, địa phương vẫn còn nợ một số tiêu chí đạt thấp đó là sân vận động, trường học, giao thông thủy lợi. Đây là những tiêu chí phụ thuộc chính vào nguồn hỗ trợ của tỉnh nên địa phương chỉ có thể thực hiện khi được cấp kinh phí. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tiêu chí giao thông thủy lợi đã hoàn thành, còn tiêu chí sân vận động đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng để hoàn thiện trong năm nay. Đối với tiêu chí trường học, ngoài việc chuyển trường cấp 2 sang địa điểm mới để địa điểm cũ cho học sinh tiểu học, thì địa phương còn đầu tư hơn 9 tỷ đồng để xây mới thêm nhà học 2 tầng gồm 12 phòng cho học sinh bậc mầm non. Bên cạnh việc hoàn thiện những tiêu chí còn đạt non, hiện nay qua rà soát bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và xã đạt chuẩn NTM, Quỳnh Lương có 1 chỉ tiêu bị rớt chuẩn đó là bảo hiểm y tế. Bởi theo quyết định mới, quy định xã đạt chuẩn NTM phải có 85% tỷ lệ người dân tham gia BHYT nhưng xã mới đạt gần 80%.

Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm: “ Ở Quỳnh Lương có một số tiêu chí sau một thời gian đạt chuẩn lại không đạt được như cơ sở giáo dục, một số tiêu chí theo quy định mới thì yêu cầu cao hơn như thu nhập, hệ thống chính trị yêu cầu chuyên môn, lí luận chính trị cao hơn… Năm 2018 này, địa phương sẽ tiếp tục rà soát để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí để năm 2019 đủ điều kiện đề nghị với UBND tỉnh công nhận lại”.
Với đường lối chỉ đạo đúng đắn cùng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, tin rằng, các xã đạt chuẩn NTM sẽ giữ vững và phát huy các tiêu chí đã đạt được, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế từng địa phương và huyện Quỳnh Lưu ngày càng phát triển.

                                               Nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Tiếp tục đổi mới tư duy để tạo ra những đột phá mạnh mẽ trong nông nghiệp (29/11/2018)
- TP Vinh: Tổ chức Hội thi xã nông thôn mới đẹp năm 2018  (26/11/2018)
- Nghệ An: Phấn đấu 61,5% xã, 4 huyện và trên 100 thôn bản đạt chuẩn NTM vào năm 2020 (14/8/2018)
- Nghệ An: Khởi động thí điểm vườn mẫu nông thôn mới (19/7/2018)
- Nghệ An: 42% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (26/6/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH