Trồng ớt cay cao sản thu gần 150 triệu đồng/ha
Ngày cập nhật : 9/4/2018
Sau khi trừ chi phí, nông dân Thái Hòa thu 7 triệu đồng/sào ớt cao sản, tính ra 1 ha đạt gần 150 triệu đồng/ha.

 Sau hơn 4 tháng trồng, chăm sóc hơn 15 ha ớt cay cao sản của 500 hộ nông dân xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa đã đến kỳ thu hoạch; năng suất bình quân đạt từ 15 - 20 tấn quả/ha. Với giá bán tại ruộng là 7.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí người trồng vẫn lãi cao.

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vụ đông năm 2017, gia đình bà Lê Thị Hường ở xóm 1, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa đã chuyển từ 1,5 sào đất trồng ngô sang trồng giống ớt cao sản.

"So với trồng ngô thì trồng ớt hơn hẳn. Nếu như 1,5 sào ngô năm trước nhà tôi đạt năng suất cao nhất cũng chỉ thu được 2 triệu đồng, với cây ớt chỉ mới thu hái lứa thứ hai ước tính thu nhập đã bằng cả một vụ trồng ngô rồi" - bà Lê Thị Hường chia sẻ.
Dự án trồng ớt cao sản được HTX Nông nghiệp xã Nghĩa Thuận triển khai cho các hộ nông dân trồng. Đến nay, sau hơn 4 tháng cây ớt đã chín rộ, vào vụ thu hoạch đại trà. Năng suất bình quân đạt từ 1,5 - 2 tấn/sào, giá 1 kg ớt cao sản hiện được thương lái thu mua tại ruộng thấp nhất 7.000 đồng/kg; sau khi trừ chi phí người trồng thu về từ 7 triệu đồng/sào.
Theo ông Cao Văn Quyết ở xóm 6, xã Nghĩa Thuận, nhà ông trồng 1,3 sào ớt cao sản ông thu được gần 10 triệu đồng sau 4 tháng.

Toàn xã  Nghĩa Thuận có 15ha trồng ớt cao sản được trồng trên đất cằn, đất cát pha. Nhờ được chăm sóc đúng quy trình nên ớt sinh trưởng và phát triển tốt, sai quả. Thời gian thu hái ớt trong vòng 3 tháng; Hiện tại, tiểu thương đang về tận ruộng để thu mua cho bà con.
Ông Trần Đại Thắng - cán bộ HTX Nông nghiệp xã Nghĩa Thuận khẳng định: Đây là năm đầu tiên chúng tôi đưa giống ớt này trồng trên vùng đất của xã thấy hiệu quả hơn hẳn các loại cây trồng khác. Tính ra, với năng suất và giá bán như hiện nay, mỗi ha trồng ớt có thể thu về từ 150 triệu đồng; trừ chi phí, công chăm sóc mỗi ha cho lợi nhuận khoảng 80 triệu đồng sau hơn 7 tháng trồng. Với đà này, năm tới HTX tiếp tục nhân rộng diện tích ớt trên toàn xã.

Việc đưa giống ớt cao sản vào trồng ở các xứ đồng ở Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa không chỉ nhằm đa dạng hóa cây trồng còn góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, để tránh tình trạng trồng ồ ạt dẫn đến việc đầu ra sản phẩm gặp khó khăn, HTX nông nghiệp Nghĩa Thuận cần kịp thời đưa ra các giải pháp, định hướng phù hợp cho bà con./.

                                                 nguồn baonghean.vn

 

 Bản in  Lên đầu trang
- Nghi Lộc chú trọng xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất rau đảm bảo an toàn thực phẩm (20/3/2019)
- Nông dân thu nhập cao từ trồng lạc Xuân sớm (17/3/2019)
- Nông dân làm giàu từ trồng cây mít Thái  (12/3/2019)
- Cải tạo vườn tạp hướng đi bền vững để xây dựng vườn mẫu ở Tân Kỳ (12/3/2019)
- Từ sản xuất đến tiêu dùng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau tiêu chuẩn vietgap (07/3/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH