Yên Thành xóa nghèo làm giàu từ rừng
Ngày cập nhật : 7/6/2018
Yên Thành (Nghệ an) là huyện có diện tích đất nông, lâm nghiệp hơn 35.000 ha, trong đó có 21.000 ha đồi núi. Đây là nguồn tài nguyên quý giá, có ý nghĩa đối với môi trường và mang lại đời sống ấm no cho bà con nông dân, cũng như chiến lược phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới
 Từ nhận thức này, ban chấp hành Đảng bộ huyện Yên Thành đã ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế vùng đồi, gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.
Trong số 39 xã, thị trấn, thì huyện Yên Thành có 18 xã miền núi và 7 xã có diện tích đồi núi. Xã có diện tích đồi núi nhiều từ 150 ha đến 200 ha như Viên Thành, Sơn Thành, Mỹ Thành, Lý Thành. Xã có rừng và đất lầm nghiệp nhiều từ 1200 ha đến hơn 2000 ha như Quang Thành, Tân Thành, Mã Thành, Đồng Thành, Kim Thành. Đồi núi ở Yên Thành thoai thoải, có độ dốc từ 50m-80m so với mực nước biển,  rất thuận tiện cho việc trồng rừng, phát triển kinh tế trang trại theo mô hình VACR. Làm việc với UBND xã Công Thành, đồng chí Hồ Phi Hoè, chủ tịch UBND xã cho biết: Là xã có diện tích đất lâm nghiệp và đồi núi hơn 140 ha, thực hiện nghị quyết phát triển kinh tế đồi rừng của huyện, chúng tôi  tập trung tuyên truyền cho người dân về lợi ích, sự cần thiết của việc phủ xanh đất trống đồi núi trọc, thực hiện tốt việc giao đất, giao đồi cho dân sử dụng lâu dài. Xã trích ngân sách mua cây giống cho dân trồng rừng, chỉ đạo các đoàn thể đứng ra tín chấp, thế chấp vay từ ngân hàng chính sách hơn 10 tỷ đồng giúp hộ nghèo, gia đình chính sách đầu tư vào sản xuất, chăn nuoi, trồng rừng, làm VAC. Huy động toàn dân ra quân mở đường lên đồi, đào băng cản lửa, phát quang bụi rậm, thu dọn thực bì, cành cây khô, xây dựng chòi canh lửa rừng. Hàng năm, vào dịp đầu xuân và giữa mùa thu, xã mở hội tròng cây gây rừng, thu hút hàng nghìn người tham gia. Bằng cách làm này, cả 130 ha đồi núi của xã được phủ xanh với hàng vạn cây thông nhựa, bạch đàn và keo lai. Hiện tại, cả xã đã có 16 trang trại, cho thu nhập mỗi năm từ 60 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng hộ/năm.
Cũng nỗ lực xóa nghèo bền vừng, làm giàu từ kinh tế trang trại như xã Công Thành. Những năm qua, cả 18 xã miền núi và 7 xã vùng đồi của huyện Yên Thành đã tập trung giao đất giao đồi, hỗ trợ cây giống, cho dân vay vốn đầu tư trồng rừng tập trung, trồng cây nguyên liệu, cây nông sản hàng hoá, gắn liền với mở cơ sở chế biến, xây dựng vùng cây nguyên liệu, cây nông sản hàng hoá tập trung. Hiệu quả, tiềm năng lợi ích kinh tế mang lại trong việc trồng rừng phân tán, rừng tập trung tại huyện yên Thành cho đến nay có thể khẳng định đây là chủ trương đúng đắn, làm thay đổi nhận thức của  người dân trong việc trồng và bảo vệ rừng. Nếu như năm 2000 trở về trước, mỗi năm Yên Thành trồng từ 160 – 200 ha rừng tập trung thì từ năm 2010 trở lại nay huyện đã trồng mời mỗi năm từ 250 – 300 ha rừng phòng hộ, rừng thay thế với hàng triệu cây các loại. Trong đó chủ yếu là các giống cây thông nhựa, cao su, keo lai, bạch đàn và mỡ được người dân trồng, chăm sóc hiện đang phát triển tốt. Hứa hẹn đến khi khai thác sẽ là nguồn nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến gỗ, cho nguồn thu hàng chục tỷ đồng/năm. Nhất là được hạt kiểm lâm, trạm khuyến nông, phòng nông nghiệp huyện phổ biến kiến thức, áp dụng tiến bộ KHKT từ nhận trồng, chăm sóc đến bón phân cho cây trồng, cho nên hiệu quả rừng trồng tăng rõ rệt. Hơn nữa được ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân cho vay vốn, gia đình nào cũng mạnh dạn nhận đất, nhận đồi để trồng rừng, làm kinh tế trang trại, gia trại. Hộ ít nhận từ 2-3 ha, nhiều từ 25-60 ha. Ngoài ra, bà con còn đầu tư xây dựng vườn đồi, vườn nhà để trồng cây ăn quả, nuôi gà dưới tán cây rựng, đưa chuồng ra vườn, ra bãi để nuôi bò lai sin, lợn đen Móng cái. Các loại giống mới năng suất cao, bán được giá được bà con trồng với diện tích lớn là Cam Vinh, tre bát độ, mía rốc 10, ớt chỉ thiên, Lạc L23, sắn cao sản, dứa, chè xanh. Từ mô hình 100 ha giống mía rốc 10 ở xã Thịnh Thành nay nâng lên 120 ha được trồng ở 4 xã giáo 2 huyện Đô Lương, Tân Kỳ, từ 100 ha cao su của Tổng đội TNXP Yên Thành nay mở rộng lên 1500 ha ở 6 xã phía bắc huyện. Vùng trồng thông lấy nhựa, trồng keo lai làm nguyện liệu được nâng lên 4000 ha đối với thông và 3000 ha đối với cây leo lai. Từ mô hình trại cam 25 ha của ông Nguyễn Hữu Bình ở xã Đông Thành, thu mỗi năm hơn 10 tỷ đồng, huyện tổ chức tham quan học tập để nhân rộng cho bà con cùng trồng. Đến nay, toàn huyện đã trồng được 370 ha Cam vinh, trong đó có hơn 250 ha đã cho thu  hoạch với sản lượng hàng nghìn tấn quả/năm. Xã Viên Thành được 1 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư xây dựng nhà máy trồng chuối xuất khẩu với quy mô 150 ha, tạo việc làm cho hơn 100 lao động. Còn tập đoàn Sữa TH, có trụ sở ở Thị xã Thái Hoà (Nghệ An) thuê hơn 1000 ha đất đồi ở 4 xã phía Bắc huyện để trồng cây dược liệu.

Rõ ràng lợi ích trồng rừng nguyên liệu và vùng trồng cây nông sản hàng hoá ở Yên Thành đem lại là rất lớn. Chỉ tính riêng 3000 ha keo lai, 1500 ha cao su, hơn 1000 ha mía rốc 10 và Cam vinh cũng cho thu nhập mỗi năm hàng chục tỷ đồng. Riêng cây keo lai chỉ cần hơn một năm trồng đã cao 2,5m, đường kính thân cây từ 5cm-7cm, góp phần cải tạo môi trường sinh thái, đồng thời để sản xuất gỗ nhỏ, gỗ nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến bột giấy, gỗ ván, dăm. Còn cây thông, cao su trồng để lấy nhựa cung ứng cho các nhà máy.
Lý giải vì sao Yên Thành làm tốt công tác giao đất, giao đồi để trồng cây nguyên liệu, cây nông sản hàng hoá, phát triển nhanh kinh tế trang trại tạo đà để xoá nghèo bền vững, vươn lên làm giàu từ rừng, chủ tịch UBND huyện Yên Thành, Phan Văn Tuyên cho biết: “ Chúng tôi làm thật kỹ công tác tư tưởng giúp nhân dân cùng đồi hiểu đúng việc khoanh nuôi bảo vệ rừng, trồng rừng tập trung, rừng nguyên liệu, gắn với phát triển kinh tế trang trại do chính mình làm và mình thụ thưởng, sự hỗ trợ của nhà nước chỉ là đòn bẩy. Đặc biệt là chúng tôi mạnh dạn kiên quyết thực hiện các giải pháp phát triển nghề rừng, mở cơ sởthu mua, chế biến gỗ nguyên liệu, cho thuê đất lâu dài để trồng cây dược liệu, cây xuất khẩu, tạo nên những khâu đột phá trong phát triển kinh tế đồi rừng, mở hướng làm giàu cho dân. Bà con lương giáo đồng lòng đồng thuận thực hiện nghị quyết phát triển kinh tế đồi rừng của huyện, gắn với xây dựng NTM. Nhờ vậy, đến nay toàn huyện đã khoanh nuôi, bảo vệ và trồng mới 20.000 ha rừng, trong đó chủ yếu là trồng cây nguyên liệu, xây dựng được hơn 400 trang trại theo mô hình VACR. Nguồn lợi mà rừng đem lại mỗi năm từ 670 tỷ đồng đến 700 tỷ đồng!”.
Nhìn những cánh rừng thông, cao su, keo tai tượng đang phủ một màu xanh mướt trên những quả đồi lô nhô hình bát úp ở huyện Yên Thành, tôi ngẫm ra một điều: Xưa ông cha nói đúng “Yên Thành trước kho lương, sau rương tiền”. Huyện vừa có diện tích đất canh tác 17.000 ha, trong đó có 13.000 ha ruộng 2 vụ lúa để sản xuất mỗi năm 160.000 tấn lương thực (nhiều nhất tỉnh), vừa phát triển kinh tế đồi rừng thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Không những xoá đói giảm nghèo mà còn nâng cao đời sống nhân dân, với mức thu nhập bình quân 32 triệu đồng/người/năm (Với hơn 28 vạn dân trên địa bàn). Huyện khắc phục được tình trạng sạt lở đất, cân bằng sinh thái. Cả 252 hồ đập lớn nhỏ được bồi trúc tôn cao thân đập để “treo nước” trên lưng chừng núi phục vụ cho bà con nông dân thâm canh lúa, màu. Độ che phủ của rừng đạt 65%, đã có 20 loại bọ sát, chim cò từ biển vào trú ngũ sinh sôi: Nhiều hộ gia đình đầu tư làm du lịch  sinh thái, thu hút đông đảo khách thập phương về tham quan nghỉ dưỡng. Từ những xóm nghèo dưới chân đồi khô hạn trước đây, nay trở nên trù phú yên vui, với hơn 65% số hộ giàu và khá, thu từ 100 triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng/hộ/năm. Hộ nghèo chỉ còn 5 %, đến tháng 4/2018, toàn huyện đã có 25 xã/37 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 13 xã miền núi và vùng đồi, đạt chuẩn NTM với 14/19 tiêu chí. Cả huyện Yên Thành phấn đấu đến cuối năm 2019 đạt huyện NTM.
.
                                           Lâm Nguyễn - nguồn TSKN
 Bản in  Lên đầu trang
- Quỳnh Lưu: Tăng cường phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng  (15/5/2019)
- Tân Kỳ tăng cường công tác phòng chống cháy rừng  (6/5/2019)
- Hội thảo định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ tỉnh Nghệ An (26/3/2019)
- Quỳnh Lưu: Đẩy mạnh trồng rừng vụ xuân  (01/3/2019)
- Nghệ An sẽ triển khai trồng mới 16.000 ha rừng nguyên liệu (12/2/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH