Hiệu quả chăn nuôi dê sinh sản dành cho người nghèo
Ngày cập nhật : 5/7/2018
Xác định việc hỗ trợ“cần câu” để bà con nông dân nghèo câu cá và tận tình hướng dẫn bà con cách “câu cá” để từ đó cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân nghèo. Trung tâm khuyến nông Nghệ an phối hợp Trạm Khuyến nông huyện Tân Kỳ đã xây dựng mô hình“Chăn nuôi dê sính sản” mô hình dành cho các đối tượng là các hộ nghèo của Xã Tân Xuân, huyện Tân Kỳ.
Vào những ngày hè cuối tháng 5, chúng tôi tìm về với gia đình anh Trương Văn Dong ở xóm Trung Lương xã Tân Xuân huyện Tân Kỳ, thấy gia đình đang chăm sóc cho đàn dê với nụ cười phấn khởi khi đàn dê của anh chị đã cho thu nhập chính cả gia đình. Chị kể (2 vợ chồng có 3 đứa con còn nhỏ và mẹ già gần 80 tuổi lại ốm đau suốt, ngoài ra còn phải nuôi thêm đứa cháu  khi bố mẹ cháu bỏ nhau, gia đình thuộc diện hộ nghèo, 2 vợ chồng anh chị không có vốn làm ăn, đất sản xuất thì ít, mặc dù bươn chải với đủ nghề, ai thuê gì làm nấy nhưng cũng khó để đủ ăn và nuôi các con, cháu học hành). Thấu hiểu khó khăn của gia đình, Trạm Khuyến nông huyện Tân Kỳ hỗ trợ 8 con dê sinh sản, vợ chồng tập trung chăm sóc để đàn vật nuôi nhanh phát triển nhằm tăng thêm thu nhập, cứ thế đến nay chuồng dê của gia đình anh chị cũng đã có 25 con.
Chị Vi Thị Phượng phấn khởi cho chúng tôi biết thêm : Từ khi Trạm Khuyến nông hỗ trợ cho gia đình 8 con dê để phát triển kinh tế, mỗi năm dê sinh sản 2 lứa, nhờ chăn nuôi phát triển đã giúp gia đình nuôi con cái ăn học, mua sắm thêm các thiết bị trong nhà. Giờ đây gia đình cũng chuẩn bị xây dựng mới ngôi khang trang và năm nay làm đơn xin rút ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã.
Còn với gia đình chị Hoàng Thị Liên xóm Hoàng Xuân, xã Tân Xuân cũng là 1 trong số 5 hộ nghèo của được Trạm khuyến nông huyện Tân Kỳ hỗ trợ phát triển chăn nuôi dê, Trong quá trình nuôi chị đã tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê đồng thời tích cực học hỏi kinh nghiệm về cách phòng ngừa bệnh tật nên đàn dê của anh chị luôn khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh, trung bình mỗi năm dê đẻ 2 lứa, sau khi nuôi từ 7 – 9 tháng chị bán để lo cho cuộc sống. Qua thực tế chăn nuôi chị cho biết: Mô hình hỗ trợ Dê sinh sản cho các hộ nghèo để phát triển kinh tế được bà con đồng tình ủng hộ, bởi đây là vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, dễ chăn thả và tận dụng tối đa nguồn phụ phẩm từ nông nghiệp, hiện nay thị trường tiêu thụ ổn định và nhanh cho thu nhập.
Gia đình chị Phương, chị Liên là 2 trong số 5 hộ nghèo được Trạm khuyến nông huyện hỗ trợ dê sinh sản đợt này. Qua 2 năm triển khai, đến nay đàn dê của các hộ gia đình đã sinh sản và phát triển tốt, tăng trọng nhanh, từ 45 con dê giống ban đầu hỗ trợ và 1 phần thức ăn tinh trong vòng 1 năm, với tổng kinh phí 160 triệu đồng, đến nay tăng tổng đàn lên thành 150 con, hàng năm các hộ dân đều có dê xuất bán đem lại nguồn thu nhập khá.
 Mô hình Chăn nuôi dê sinh sản dành cho người nghèo mà Trạm khuyến nông Tân Kỳ triển khai được xem là hiệu quả, mang lại lợi ích cho dân. Từ đàn dê giống ban đầu hỗ trợ nay đã phát triển nhân đàn nhanh và cho thu nhập đáng kể cho các hộ nghèo, giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững và không tái nghèo, đồng thời mô hình còn khai thác được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần cùng huyện xây dựng thành công thương hiệu dê Tân Kỳ./.

Nguyễn Thị Bắc - nguồn TSKN
 Bản in  Lên đầu trang
- Nhận biết và khắc phục hiện tượng bất thường khi nuôi vịt, ngan sinh sản (14/12/2018)
- Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt giống mới theo hướng VietGAP có sử dụng đệm lót sinh học ở thị xã Cửa Lò. (10/12/2018)
- Kết quả bước đầu thực hiện “Xây dựng mô hình cải tạo chất lương đàn bò địa phương bằng kỹ thuật TTNT và vỗ béo bò thịt tại Quỳnh Lưu, Nghệ An” (06/12/2018)
- Góc nhìn từ các mô hình chăn nuôi gia cầm hiểu quả (04/12/2018)
- Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất thịt lợn (5/11/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH