Nuôi gà siêu đẻ mỗi năm lãi hàng trăm triệu đồng
Ngày cập nhật : 6/7/2018
Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà đẻ trứng thương phẩm của chị Nguyễn Thị Thu Khối Yên Duệ, phường Đông Vĩnh Thành phố Vinh luôn đẻ khỏe và cho hiệu quả kinh tế cao, lãi hàng trăm triệu đồng/ năm
Trước khi xây dựng trang trại gà siêu đẻ, gia đình chị Thu làm ruộng và chăn nuôi nhỏ lẻ, lãi không đáng là bao. Hai vợ chồng anh chị nuôi ba đứa con ăn học nên rất vất vả, kinh tế gia đình lúc nào cũng túng thiếu. Trong một lần tình cờ và được  tham quan mô hình nuôi gà siêu đẻ tại Huyện Diễn Châu, anh chị nhận thấy mô hình nuôi gà siêu đẻ dễ làm, cho hiệu qủa kinh tế cao, lại rất phù hợp với vị thế địa lý của già đình mình. Điều đó đã thôi thúc anh chị tìm hiểu và học hỏi về kỹ thuật chăn nuôi đối tượng này.
    Năm 2014, gia đình chị quyết định đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi với diện tích 1000m2. Sau đó anh chị quyết định đầu tư làm chuồng trại một cách bài bản, có hệ thống gió, chuồng nhốt, máng ăn, máng uống….
    Khởi nghiệp từ 1000 con gà hậu bị siêu đẻ Japfa Brown của công ty JAPFA, nhận thấy đối tượng này cho hiệu quả kinh tế cao, chị lại tiếp tục mở rộng mô hình. Sau gần 5 năm, đến nay quy mô chăn nuôi gà đẻ trứng của gia đình chị Thu đã lên đến 3.000 con.
    Với hơn 3.000 con gà đẻ trung bình mỗi ngày gia đình chị Nguyễn Thị Thu cung cấp ra thị trường  khoảng hơn 2.400 quả. Với giá bán từ 1.500 - 1.600đ/ quả, sau khi trừ chi phí lãi mỗi ngày khoảng 600.000đ. Sau khoảng 13 đến 14 tháng thì gia đình anh chị còn bán được gần 4 tấn gà thịt với giá 60.000đ/kg.
    Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại mô hình nuôi gà đẻ trứng của gia đình, chị Thu tâm sự, để có được như ngày hôm nay chị phải nếm rất nhiều thất bại và bài học trong chăn nuôi. Khó khăn nhất là lần nuôi thử đầu tiên, vì kỹ thuật còn non kém nên gặp rất nhiều khó khăn, gà bị bệnh chết hàng loạt. Năm đó gia đình chị thiệt hại khá nặng nề.
    Theo chị Thu, gà Japfa Brown là giống gà có tỷ lệ đẻ trứng ổn định,gà khỏe, sức đề kháng tốt,  rất dễ nuôi và phù hợp nuôi nhốt tập trung, mỗi con gà mái cho cho sản lượng  349 quả/năm. Chia sẻ về kỹ thuật giúp đàn gà luôn đẻ khỏe thì người nuôi cần nhiều yếu tốt. Hai yếu tố quan trọng nhất là chuồng trại và giống. Gia đình chị nuôi giống từ gà hậu bị nên phải chọn những cơ sở giống gà có uy tín. Còn chuồng trại luôn phải thoáng mái về mùa hè và ấm về mùa đông. Ngoài ra cần chú ý đến dịch bệnh nên cứ một tháng chị lại tiến hành khử trùng chuồng trại một lần và phòng bệnh cho gà.
    Bằng ý chí quyết tâm dám nghĩ dám làm, chị Nguyễn Thị Thu đã gặt hái nhiều thành công từ mô hình trang nuôi gà siêu đẻ trứng theo hướng an toàn sinh học. Sản phẩm trứng của gia đình chị Thu luôn được thị trường ưa chuộng và người tiêu dùng tin tưởng./.
                                               Lệ Hằng - nguồn TSKN
 Bản in  Lên đầu trang
- Kết quả thực hiện “Xây dựng mô hình cải tạo chất lương đàn bò địa phương bằng kỹ thuật TTNT và vỗ béo bò thịt để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả tại các vùng chăn nuôi chính tại Nghệ An” (28/1/2019)
- Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học tại xã Châu Hạnh Quỳ Châu (23/1/2019)
- Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi lợn SaoVa ở Quế Phong – Nghệ An. (21/1/2019)
- Thành phố Vinh: Gia trại tổng hợp ven đô mang lại hiệu quả bền vũng (17/1/2019)
- Hiểu biết về thiếu hụt và mất cân bằng khoáng trong chăn nuôi (16/1/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH