Nghệ An: Khởi động thí điểm vườn mẫu nông thôn mới
Ngày cập nhật : 19/7/2018
Ngày 27/6, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 410 về thực hiện xây dựng vườn mẫu NTM trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018 - 2020. Đến thời điểm này, đã có 2 vườn mẫu nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An được khởi động tại xã Trung Sơn, huyện Đô Lương.
Gia đình ông Đặng Đình Sơn ở xóm 1, xã Trung Sơn (Đô Lương) là 1 trong 25 gia đình được xã chọn thực hiện thí điểm vườn mẫu NTM. Ông Sơn cho biết, được xã chọn thực hiện xây dựng vườn mẫu NTM, gia đình rất phấn khởi. Mảnh đất vườn của nhà ông rộng tới 2.000 m2, trước đây xung quanh hàng rào là bờ tre um tùm, trong vườn trồng một số cây ăn quả chỉ đủ phục vụ gia đình.
 Trước khi thực hiện xây dựng vườn mẫu NTM, được xã hỗ trợ chặt, múc toàn bộ bờ tre, ông Sơn đầu tư gần 50 triệu đồng xây dựng tường bao cao 80 cm, phía trên vây thép B40 cao hơn 2 m; xã cũng hỗ trợ một số giống cây ăn quả để trồng trong vườn.

Sau khi cải tạo được vườn, với sự tư vấn của cán bộ xóm, xã, ông Sơn quy hoạch mảnh vườn thành những vùng trồng cây phù hợp; hiện tại, đã trồng được gần 60 cây ăn quả các loại: cam, bưởi Diễn, vú sữa, chanh. Tới đây ông sẽ trồng thêm các loại rau ngắn ngày, chọn một số loại cây dây leo đa tác dụng (mướp, bầu, hoa lý...) xung quanh hàng rào, để tạo hàng rào xanh.
Ông Đoàn Văn Kiên - Phó Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho biết: Đầu năm 2018, khi tỉnh chưa có kế hoạch thực hiện xây dựng vườn mẫu NTM thì xã đã tổ chức một đoàn sang Hà Tĩnh để tham quan mô hình tổ dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Vì vậy, khi huyện, xã triển khai thực hiện xây dựng thí điểm vườn mẫu NTM, trong xã có 25 hộ đăng ký thực hiện vườn mẫu trong năm 2018. Trước mắt xã thực hiện 2 vườn mẫu tại gia đình ông Đặng Đình Sơn và ông Nguyễn Văn Thành đều ở xóm 1.
Những gia đình được thí điểm thực hiện vườn mẫu NTM, trước mắt được xã hỗ trợ làm hàng rào và mua cây giống.

Ông Trần Ngọc Thuận - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đô Lương cho biết, huyện đã có kế hoạch thực hiện vườn mẫu NTM trên địa bàn toàn huyện, nhưng đến nay mới đang thực hiện tại 2 vườn ở xã Trung Sơn.
Ngày 27/6/2018, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 410/KH-UBND về thực hiện xây dựng vườn mẫu NTM trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018 - 2020.

Theo lộ trình, năm 2018 ban hành Bộ tiêu chí Vườn chuẩn NTM, mỗi huyện lựa chọn 5 - 10 gia đình để thí điểm tổ chức thực hiện xây dựng vườn chuẩn NTM. Thành lập ban chỉ đạo vườn chuẩn NTM ở các xã được lựa chọn thí điểm; tổ chức tập huấn, tuyên truyền tham quan học tập xây dựng vườn chuẩn NTM cho các hộ thí điểm. Năm 2019 và 2020 các địa phương triển khai thực hiện nhân rộng vườn chuẩn NTM trên địa bàn.

                                             Xuân Hoàng- nguồn baonghean.vn
 Bản in  Lên đầu trang
- Xã Hưng Lĩnh huyện Hưng Nguyên đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới  (08/7/2019)
- Xã Thọ Hợp (Quỳ Hợp) phát huy sức mạnh của nhân dân trong xây dựng NTM. (04/7/2019)
- Xã Quỳnh Trang (Thị xã Hoàng Mai) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới  (01/7/2019)
- Quỳnh Đôi phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2019  (26/6/2019)
- Xã Hưng Khánh (Hưng Nguyên) đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (24/6/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH