Kinh nghiệm phòng trừ ruồi đục quả trên cây ăn quả
Ngày cập nhật : 7/8/2018
Ruồi đục quả là đối tượng gây hại nguy hiểm đối với nhiều loại cây ăn quả và rau ăn quả có ở nước ta, đặc biệt trên các cây cam, nhãn, vải, mận, roi, ổi, hồng xiêm,…hay rau ăn quả như bí xanh, dưa, cà, mướp, mướp đắng,…Ruồi chích vào quả đẻ trứng, nở thành sâu non làm quả thối rụng hàng loạt.
Để tránh thiệt hại, chúng tôi chia sẻ bà con trồng áp dụng một số kinh nghiệm phòng trừ ruồi đục quả như sau:
1. Biện pháp canh tác
- Vệ sinh vườn cây, thu gom tiêu hủy toàn bộ trái cây bị thối rụng. Cách làm: Đào hố, rắc vôi bột xung quanh thành hố, thu gom toàn bộ trái bị thối, rụng cho vào hố; rắc phủ một lớp vôi bột rồi lấp hố nhằm tiêu diệt trứng, sâu non và mầm bệnh không để lây lan sang các vụ sau. Phương pháp này phải được thực hiện thường xuyên.
- Tỉa thưa vườn cây ở mật độ hợp lý và tỉa cành tạo tán thông thoáng cho cây nhằm hạn chế nơi trú ngụ của các loài bướm và ruồi trưởng thành
- Bón đầy đủ, cân đối lượng phân theo quy trình hướng dẫn giúp cho cây khỏe, sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu với sâu bệnh hại.
- Bao quả bằng túi chuyên dùng cho cây ăn quả (lưu ý túi bao phải thoát được hơi nước tránh làm thối trái) và thu hoạch quả chín sớm hơn bình thường, không để quả chín quá lâu trên cây sẽ hấp dẫn ruồi đến ký sinh.
2. Biện pháp đặt bẫy, phun bả diệt ruồi đục quả
- Do đặc điểm của ruồi đục quả có khả năng bay xa, con cái dùng vòi đẻ trứng vào bên trong vỏ trái, nên việc dùng thuốc hoá học có tính lưu dẫn, tiếp xúc và xông hơi để phun xịt mang lại hiệu quả không cao. Vì thế để hạn chế tác hại của ruồi đục trái cần áp dụng đồng bộ các biện pháp, khuyến cáo nông dân chú trọng khâu bao trái, đồng thời thường xuyên kiểm tra, thăm vườn, khi phát hiện ruồi vàng gây hại thì tiến hành đặt bẫy dẫn dụ con trưởng thành đến để tiêu diệt.
*Sử dụng bả chua ngọt tự pha chế.
- Do ruồi đục trái là một loại côn trùng ưa thích vị chua ngọt nên bà con có thể pha chế một số chất có sẵn trong nhà bếp thành thuốc diệt côn trùng.
- Cách pha chế như sau:
+ Dùng 4 phần đường mật (đường đen) trộn với 4 phần dấm, một phần rượu và một phần nước.
+ Khuấy kỹ để dung dịch này tan đều.
+ Cho vào can nhựa, bình nhựa,… đậy kín chờ 3 – 4 ngày sau, khi thấy dung dịch bốc mùi chua ngọt thì trộn thêm thuốc trừ sâu (ví dụ: Regent, Gà nòi 95SP hoặc Panda 95SP) với liều lượng: cứ 100 phần dung dịch chua ngọt cho thêm một phần thuốc trừ sâu.
* Dùng 3 loại thuốc: Flykil 95 EC 2ml/1 bẫy, Vizubon–D (sử dụng 1-2ml thuốc/01 bẫy) và Sofri Protein 10 DD với liều lượng 1,2 lít/ha.
+ Cách đặt bẫy: Có thể mua dụng cụ bẫy bán sẵn trên thị trường hoặc tự chế bằng cách dùng chai nhựa sẫm màu (không dùng chai màu trắng) khoét 2 lỗ nhỏ hình chữ  nhật đối diện nhau khoảng 2 x 2,5 cm, dùng dây thép cột bông gòn đã thấm thuốc đưa vào đáy chai, đầu kia của dây thép đâm thủng đáy chai cột vào thân cây (treo ngược chai để tránh nước mưa làm trôi thuốc) sau đó đóng nắp chai lại để theo dõi mật số ruồi trưởng thành vào bẫy. Bẫy được treo trên cây, nơi đầu gió và râm mát, cách mặt đất khoảng 1,5-2 m để dẫn dụ ruồi bay vào (không treo bẫy ngoài nắng, thuốc sẽ giảm hiệu lực nhanh). Khoảng cách bẫy 25-50m thì đặt 1 cái bẫy, tương ứng đặt 20 bẫy/1ha.
Cách phun bẫy Sofri protein 10DD: Pha 1 lít thuốc với 10 lít nước sạch, phun 1 đốm thuốc từ 1-2 m2/cây, khoảng cách 10m phun 1 điểm. Liều lượng 1,2 lít/ha.
Chất Pheromone trong thuốc có mùi dẫn dụ và tiêu diệt ruồi đực, còn ruồi cái không sinh sản được. Riêng chất Protein của thuốc Sofri protein 10DD sẽ được thủy phân trong bẫy có tác dụng dẫn dụ, tiêu diệt cả ruồi đực và ruồi cái trong vùng đặt bẫy.
Thời gian đặt bẫy, phun bả: Thực hiện liên tục trong suốt vụ trái cây khoảng từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, cho đến khi ruồi vào bẫy giảm 80-90% thì mới dừng đặt bẫy. Duy trì việc châm thuốc vào bẫy 10-15 ngày 1 lần.
- Lưu ý: Để thu được hiệu quả cao bà con nhớ lưu ý một số vấn đề sau:
+ Phải treo bẫy nơi đầu gió, chỗ râm mát, cách mặt đất khoảng 1,5-2 mét.
+ Không treo bẫy ngoài nắng, bẫy sẽ giảm hiệu lực nhanh.
+ Nên vận động nhiều chủ vườn cây ăn trái trong khu vực của mình, cùng đặt bẫy đồng loạt trên diện rộng thì hiệu quả hạn chế tác hại của ruồi mới cao.
+ Thời gian đặt bẫy tốt nhất là vào những thời điểm trái bước vào giai đoạn già bắt đầu chín trở đi.

nguồn TSKN
 Bản in  Lên đầu trang
- Ngăn chặn dịch sâu keo mùa thu tàn phá cây ngô trên diện rộng (17/6/2019)
- Hưng Nguyên xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa  (17/6/2019)
- 'Cây trăm triệu' bén duyên với vùng đất bán sơn địa Nghệ An (12/06/2019)
- Đô Lương tập trung thu hoạch 750 ha ngô bãi  (06/6/2019)
- Yên Thành xây dựng 15 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (04/6/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH