Phát triển kinh tế gia đình từ mô hình chăn nuôi vịt, cá
Ngày cập nhật : 7/8/2018
Nhận thấy điều kiện tự nhiên trên địa bàn phù hợp với việc phát triển đàn gia cầm. Năm 2016, gia đình chị Hồ Thị Sen tại Khối 2, Thị Trấn Hưng Nguyên, Huyện Hưng Nguyên đã mở rộng mô hình nuôi vịt sinh sản kết hợp thả cá.
Không chỉ dừng lại ở việc bán trứng, gia đình chị còn đa dạng hóa sản phẩm và đưa ra thị trường. Từ đó, mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định.
Mong muốn kinh tế của gia đình mình cũng như bà con thôn xóm ngày càng phát triển, năm 2001 khi địa phương có chủ trương chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình trang trại, gia đình chị Hồ Thị Sen trú tại khối 2, Thị trấn Hưng Nguyên đã hăng hái tham gia. Từ chỗ đất ruộng, gia đình chị Sen đã cải tạo thành vườn, ao và một số dãy chuồng trại chăn nuôi.
Lúc đầu, gia đình Chị sen đầu tư vào chăn nuôi lợn thịt, nhưng sau khi thu hoạch được ít năm thì gặp khó khăn do giá cả, dịch bệnh không đem lại hiệu quả kinh tế, song với quyết tâm làm giàu, không nản chí, vợ chồng chị trăn trở suy nghĩ để có hướng đầu tư mới. Nhận thấy chăn nuôi vịt đẻ vừa dễ làm lại quay vòng vốn nhanh, gia đình chị đã thử nuôi vài trăm con. Chỉ sau thời gian ngắn, đàn vịt đẻ đã đem lại thu nhập cao nhờ bán trứng. Để tận dụng nguồn thức ăn rơi vãi, phân chuồng, gia đình chị đào ao nuôi cá với diện tích 1ha để thả một số loại cá như: mè, trôi,Trắm, chép, rô phi. Nguồn thức ăn từ đó được tận dụng triệt để, cá lớn nhanh mà vịt cũng có môi trường sống lý tưởng.
Chị Hồ Thị Sen, chủ trang trại: Xuất phát từ việc muốn kinh tế gia đình ngày càng phát triển nên gia đình tôi đã chủ động đầu tư nuôi vịt, cá kết hợp.
Đến năm 2016, gia đình chị quyết định tăng nhanh số lượng đàn vịt đến nay tổng đàn vịt gia đình chị lên tới 700 con. Mỗi ngày đàn vịt đều đặn cho gần 650 quả. Với giá bán hiện nay từ 2.400 - 2.500 đ/quả thì sau khi trừ mọi chi phí mỗi ngày gia đình chị thu lãi khoảng 500 ngàn đồng, gia đình chị còn nuôi gà đẻ với số lượng lên đến hàng trăm con. Mỗi năm cho thu nhập hàng chục triệu đồng. Bên cạnh đó với hơn 1ha ao nuôi các loại cá như cá trắm, trôi, mè, chép, rô phi, mỗi năm sau khi trừ chi phí còn mang lại cho gia đìnhchịhơn30triệuđồng
Chị  Cao Thị Mai Cán bộ Khuyến nông viên Thị trấn Hưng Nguyên cho biết : Mô hình của gia đình chị Sen có thể nói là một trong những mô hình đầu tiên và có diện tích lớn nhất trên địa bàn Thị Trấn Hưng Nguyên. Cho thu nhập cao và xứng đáng để mọi người học hỏi.
Nói về những “bí quyết” chăn nuôi thành công của gia đình mình, Chị Sen chia sẻ: “Để đàn vịt khỏe mạnh, cho năng suất trứng cao thì quan trọng nhất là khâu vệ sinh phòng dịch. Trước mùa vịt đẻ, tiến hành tiêm vắcxin phòng ngừa dịch tả và vắcxin tụ huyết trùng, cần phải có biện pháp tiêm phòng định kỳ, tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên. Ngoài ra phải chú ý đến chế độ ăn uống của vịt đẻ, cho vịt ăn đầy đủ, thức ăn có chất lượng cao để tăng sức đề kháng cho đàn vịt nuôi. Khi vịt còn nhốt trong ao hồ thì nên cho ăn lượng thức ăn tổng hợp khoảng 2% còn lúa chỉ cho ăn dặm, đến lúc vịt đẻ cần tăng cường thêm chất canxi như vỏ ốc, sò, hến để trứng có lớp vỏ dày hơn nhằm hạn chế bị vỡ trong quá trình vận chuyển; Chuồng trại luôn thoáng mát. Sau vài năm nên tiến hành thay thế đàn vịt để năng suất và chất lượng trứng tốt hơn. Về nuôi cá, cần chọn cá giống khỏe, không dịch bệnh, đạt đúng kích thước tiêu chuẩn ở trại giống xuất ra. Cá con nên cho ăn tinh bột, tuyệt đối không cho ăn thức ăn hỗn hợp khác, riêng cá trắm cỏ nên cho ăn thêm rau lá như lá chuối, cỏ… còn các loại cá ăn dưới tầng đáy thì không nên cho ăn vì tận dụng được nguồn thức ăn thừa của vịt thải ra... “
Nhờ biết cách tính toán hợp lý, cần cù lao động mà đến nay gia đình chị đã có thể chủ động đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi, không còn vay nợ, lại xây được nhà cửa khang trang, vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá giả trong thị trấn.
Không chỉ làm giàu hiệu quả, gia đình chị luôn chia sẽ và giúp đỡ kinh nghiệm về chăn nuôi cho bà con trong vùng. Hiện nay gia đình chị đang tiếp tục đầu tư nuôi thử nghiệm vài loại cá khác nhau. Nhằm phát huy hiệu quả mô hình chăn nuôi vịt cá kết hợp.
Lệ Hằng nguồn TSKN
 Bản in  Lên đầu trang
- Cải tạo ao - xử lý nước đầu vụ nuôi hiệu quả (17/6/2019)
- Tăng cường tuyên truyền kiểm soát tôm càng đỏ tại Việt Nam (12/06/2019)
- Phòng, chống dịch bệnh trên thủy sản (10/6/2019)
- Để con tôm chiếm lĩnh thị trường (6/6/2019)
- Nghề chế biến tôm nõn đem lại hiệu quả cao tại TX Cửa Lò (27/5/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH