Cần kịp thời ngăn chặn bệnh lùn sọc đen bùng phát gây hại trên lúa vụ hè thu - mùa
Ngày cập nhật : 9/8/2018
Theo kế hoạch, vụ hè thu và vụ mùa 2018 toàn tỉnh gieo cấy 96.000 ha lúa; trong đó, riêng lúa hè thu 58.000 ha.
 Đến nay toàn tỉnh đã gieo cấy được 59.802 ha / 58.000 KH lúa hè thu, đạt 103,10% KH, vượt 1.802 ha, bằng 3,10%. Riêng vụ mùa gieo cấy được 18.150/38.000 ha KH, đạt 47,76% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Số diện tích còn lại chưa gieo cấy xong do hạn hán nặng, thiếu nước phải chờ mưa xuống để có nước cấy tiếp.
Hiện nay lúa hè thu ở vùng Diễn - Yên - Quỳnh đã gieo cấy được trên 28.000 ha, do được gieo mạ trước khi thu hoạch lúa xuân trên dưới 10 ngày để sau gặt cấy ngay, loại lúa này đã vào giai đoạn đứng cái làm đòng. Còn lại các huyện khác phấn lớn gieo sạ sau khi gặt lúa xuân 5 - 7 ngày thì lúa đang ở giai đoạn cuối của thời kỳ đẻ nhánh.
Nhìn chung vụ lúa hè thu năm nay lúa sinh trưởng phát triển kém hơn so với các vụ lúa hè thu trước đây, bởi thời tiết những ngày vừa qua nắng nóng, nhiệt độ không khí quá cao (trên dưới 400C), ẩm độ không khí lại quá thấp (trên dưới 40%) kéo dài nhiều ngày. Vì vậy hiệu quả sử dụng phân bón của cây lúa rất thấp do đó khả năng cho năng suất lúa cao trong vụ này không nhiều.
Nhưng, đáng lo ngại nhất trong vụ lúa hè thu và vụ mùa năm nay là khả năng bệnh lùn sọc đen (LSĐ) dễ phát sinh gây hại trên diện rộng ở hầu hết các vùng miền trong tỉnh. Bệnh LSĐ trên cây lúa là loại bệnh rất nguy hiểm chưa có một loại thuốc đặc trị nào để tiêu diệt bệnh này. Bệnh LSĐ gây hại trên cây lúa do vi rút lùn sọc đen phương nam (Southerm Rice Black Streaked DWarf Virus) thông qua con rầy lưng trắng (Sogatella fureifera) là môi giới truyền bệnh LSĐ.
Cây lúa đã bị bệnh LSĐ hoàn toàn mất khả năng cho thu hoạch. Vì vậy việc phòng chống bệnh LSĐ trên cây lúa hè thu và vụ mùa hiện nay cực kỳ quan trọng.
Vụ hè thu 2017 toàn tỉnh có trên 5.500 ha lúa bị nhiễm bệnh LSĐ ở rải rác thuộc các huyện từ đồng bằng đến miền núi. Riêng huyện Quế Phong gieo cấy được 2.525 ha lúa thì đã có tới 2.100 ha bị nhiễm bệnh LSĐ, trong đó có 1.700 ha bị nặng và phần lớn trên diện tích này thu hoạch không đáng kể. Đây là vụ lúa thất thu nặng nhất của huyện Quế Phong từ xưa tới nay.
Vụ lúa hè thu và vụ mùa năm nay, ngay từ bây giờ toàn tỉnh đã có 2.531 ha bị nhiễm rầy lưng trắng ở rải rác trên đồng ruộng của các huyện, thành, thị. Trong đó tập trung nhiều ở các huyện: Yên Thành, Hưng Nguyên, Diễn Châu và Quỳnh Lưu.
Tại huyện Quỳnh Lưu theo ông Đậu Đức Năm trưởng phòng NN & PTNT huyện cho biết: "Rầy lưng trắng phát sinh mạnh từ 20/6 lại nay, tập trung nhiều ở các xã vùng trọng điểm lúa như: Quỳnh Yên, Quỳnh Hậu, Quỳnh Đôi, Quỳnh Hồng, Quỳnh Thạch… Phòng NN & PTNT đã đi kiểm tra và cho lấy mẫu rầy để giám định đều cho kết quả dương tính với bệnh LSĐ. Hiện nay mật độ rầy có nơi lên tới 500 - 1000 con/m2, nguy cơ dễ bùng phát thành dịch trên diện rộng. UBND huyện đang ráo riết chỉ đạo tất cả các xã triển khai phun thuốc diệt rầy trên đồng ruộng".

 

Bà con nông dân Quỳnh Yên, Quỳnh Lưu phun thuốc trừ rầy lưng trắng
để phòng bệnh lùn sọc đen

Tại huyện Yên Thành, ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng NN & PTNT huyện nói: "Trên toàn bộ 12.328 ha lúa hè thu đã gieo cấy xong đều được xử lý phòng chống bệnh LSĐ ở thời kỳ khi ngâm hạt giống và phun thuốc diệt rầy trước khi cấy. Nhưng bây giờ vẫn thấy xuất hiện bệnh LSĐ và rầy lưng trắng khá nhiều. UBND huyện đã và đang chỉ đạo tất cả các xã triển khai phun các loại thuốc đặc hiệu diệt rầy để phòng ngừa bệnh LSĐ và đến nay đã phun trừ rầy được trên 4.000 ha ở các xã vùng trọng điểm rầy như: Hồng Thành, Phú Thành, Thọ Thành, Hợp Thành, Nhân Thành, Long Thành v.v…
Để hạn chế và ngăn ngừa bệnh LSĐ trên lúa hè thu và vụ mùa hiện nay, chúng ta cần tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt các giải pháp sau đây:
Một, tập huấn cho bà con nông dân nhận biết hình thù, đặc tính sinh hoạt con rầy lưng trắng sống trên cây lúa và tác hại của con rầy lưng trắng chính là môi giới truyền bệnh LSĐ trên cây lúa để người sản xuất biết. Đồng thời hướng dẫn cho bà con nông dân biết mua và sử dụng các loại thuốc đặc hiệu diệt rầy như: Chess 50WWG, OShin 20 WG, CyO Super 200 WP, ALika 247 SC, Sutin 50 SC…
Hai, phải thường xuyên thăm đồng để kiểm tra cụ thể trên từng đám ruộng, trên từng cánh đồng, nếu:
- Đã có rầy lưng trắng sinh sống trên cây lúa với mật độ từ 100 con/m2 trở lên thì sử dụng các loại thuốc nói trên phun ngay theo hướng dẫn có ghi ngoài bao bì nhãn mác.
- Đã thấy có những cây lúa có hiện tượng cây lùn thấp, lá có màu xanh đậm, lá xoắn đầu ngọn, gân lá sưng lên, trên mỗi đốt lóng mọc nhiều chồi non và rễ bất định. Trên bẹ lá và lóng thân cây lúa xuất hiện nhiều u sáp màu trắng chạy dọc gân của thân cây lúa… và khi cây lúa bị bệnh nặng thì nhanh chóng lụi tàn dần. Nếu bị bệnh vào thời điểm lúa làm đòng và trổ bông thì cây lúa trổ nghẽn, hạt lúa có màu đen và lép gần như 100%, nếu có gạo thì gạo ấy cũng không ăn được, do có vị đắng, chát.
Trong trường hợp phát hiện cây lúa nào, khóm lúa nào đã bị nhiễm bệnh LSĐ rồi thì nhổ ngay cả khóm lúa ấy dúi vùi sâu xuống lớp đất bùn và cấy dặm lại bằng những cây lúa khỏe hơn, không bị bệnh. Trường hợp cả ruộng lúa bị bệnh LSĐ thì tiến hành cày vùi tiêu hủy ngay cả ruộng lúa để phòng ngừa mầm bệnh phát tán, cây lan ra diện rộng.

                                                Doãn Trí Tuệ - nguồn TSKN
 Bản in  Lên đầu trang
- Ngăn chặn dịch sâu keo mùa thu tàn phá cây ngô trên diện rộng (17/6/2019)
- Hưng Nguyên xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa  (17/6/2019)
- 'Cây trăm triệu' bén duyên với vùng đất bán sơn địa Nghệ An (12/06/2019)
- Đô Lương tập trung thu hoạch 750 ha ngô bãi  (06/6/2019)
- Yên Thành xây dựng 15 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (04/6/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH