Hiệu quả cao từ cây mướp ngọt
Ngày cập nhật : 11/9/2018
Xã Nam Anh - huyện Nam Đàn nổi tiếng là địa phương sản xuất rau màu nhiều. Diện tích đất màu thuận lợi cộng với người dân cần cù chịu thương chịu khó đã tạo nên thương hiệu rau đa dạng như hoa lý,bí xanh, mướp, cà, xu hào, bắp cải, rau gia vị… mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Nam Anh.
Trong nhiều năm qua cây mướp Hương (mướp ngọt) được bà con chọn là cây trồng chủ lực, mang lại thu nhập cao. Mướp được trồng khắp mọi nơi trong vườn nhà, bờ ao, ruộng màu vừa phục vụ bữa ăn hàng ngày vừa có thu hoạch bán.
Chúng tôi đến xã Nam Anh vừa đúng dịp bà con nơi đây đang thu hoạch mướp. Những giàn mướp xanh mướt điểm hoa vàng rực rỡ với chi chít quả như một bức tranh họa đồ thật đẹp. Tay thoăn thoắt xếp quả mướp vào thùng xốp, ông Nguyễn Kim Minh vui vẻ cho biết: So với thời điểm nắm ngoái thì năm ni mướp bán được giá hơn nhiều, hiện tại mướp chính vụ giá bán là 7.000đ/kg, còn đầu mùa là 12.000đ/kg. Với kinh nghiệm nhiều năm trồng mướp ngọt ông Minh chia sẻ thêm: Cây mướp ngọt nếu trồng sớm (tháng 2 dương lịch) thì hơi khó khăn vì lúc đó còn rét nên cây phát triển chậm, nhưng nếu chăm sóc tốt có bán bán sớm sẽ rất được giá (có khi được 16.000đ/kg). Ngoài ra giàn mướp cần phải làm thật chắc chắn vì cây mướp phát triển rất mạnh, thời gian cho thu hoạch lâu (5-6 tháng) nên nếu gặp gió bão cũng không sợ đổ ngã.
Dẫn chúng tôi dạo quanh những giàn mướp xanh mướt ông Trần Văn Nam - Trưởng ban Nông nghiệp xã Nam Anh cho biết: Đây là mô hình mướp Hương Việt với diện tích 2,5 ha được Trạm Khuyến Nông huyện Nam Đàn hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư, thuốc BVTV. Cây mướp thì không còn xa lạ với người dân nhưng điều đặc biệt đó là mô hình sử dụng bẫy bả sinh học để phòng trừ ruồi đục trái mướp vừa đảm bảo được năng suất vừa hạn chế độc hại, bảo vệ môi trường nên được bà con hưởng ứng nhiệt tình. Theo tính toán của ông Nam, ông Minh và một số hộ sản xuất thì với giá bán giao động 6.000 - 7.000đ/kg thì mỗi sào mướp sẽ cho thu nhập 12 -15 triệu đồng/vụ. So với những cây trồng khác thì hiệu quả kinh tế như thế này là rất cao bởi cây mướp khá dễ trồng, không kén đất lại dễ tiêu thụ.
Để bán được giá bà con trồng mướp sớm (từ tháng 2 dương lịch) nhưng lúc này nhiệt độ thấp, mướp sinh trưởng chậm, chưa bò lên giàn nên để tăng thêm thu nhập trên 1 đơn vị diện tích bà con nơi đây thường trồng thêm dưa chuột ở 2 bên mép luống, bởi chỉ hơn 1 tháng cây dưa chuột đã cho thu hoạch. Khi đó cũng là lúc cây mướp bò lên giàn, như vậy vừa tăng thu nhập lại không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cây mướp.
Mô hình trồng mướp Hương tại xã Nam Anh bước đầu đã cho thấy hiệu quả về mặt kinh tế lẫn cả môi trường. Đây có thể xem là một trong những cây màu trồng chủ lực để đa dạng hóa sản phẩm, phát huy thế mạnh rau màu của vùng đất Nam Anh.

Hồ thị Hòa
            Trạm Khuyến nông huyện Nam Đàn
 Bản in  Lên đầu trang
- Diễn Châu được mùa lạc xuân (18/4/2019)
- Biện pháp quản lý cây lúa xuân giai đoạn cuối vụ (12/4/2019)
- Nghệ An dự kiến gieo cấy 95.000 ha lúa hè thu - mùa (9/4/2019)
- Những vấn đề liên quan đến công tác phòng trừ cỏ dại trong thâm canh lúa - bà con nông dân nên biết (9/4/2019)
- Chủ động phòng và chống bệnh đạo ôn cổ bông ngay từ bây giờ (3/4/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH