Nghi Lộc đã tổ chức hội thảo đánh giá kết quả mô hình trồng giống lúa thuần chất lượng cao Bắc Thịnh
Ngày cập nhật : 12/9/2018
Thực hiện theo Nghị định số 35/2015/NĐ-CP quy định về quản lý, sử dụng đất trồng lúa trong nông nghiệp được Thủ tướng chính phủ ban hành, theo đó có các chính sách hỗ trợ các địa phương trồng lúa để thúc đẩy người dân trồng lúa và phát triển đất trồng lúa, sử dụng có hiệu quả đất trồng lúa;
Gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Được sự quan tâm của UBND huyện. Trạm khuyến nông huyện Nghi Lộc phối hợp với UBND xã Nghi Văn triển khai mô hình trồng giống lúa thuần chất lượng cao Bắc Thịnh với diện tích 40ha.
Sau gần 3 tháng thực hiện mô hình, từ thực tế đánh giá kết quả sản xuất và gặt mẫu tại các chân ruộng của mô hình cho thấy: Giống lúa Bắc Thịnh sinh trưởng, phát triển tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất khá cao, sản lượng thu hoạch đạt 55,58 tạ/ha. Ngày 10/9/2018, UBND huyện Nghi Lộc đã tổ chức hội thảo đánh giá kết quả mô hình với sự tham gia của các ban, ngành cấp huyện, cấp xã và các hộ dân tham gia mô hình nhằm đánh giá hiệu quả của giống lúa Băc Thịnh so với giống lúa địa phương, kết quả cho thấy: Giống Bắc Thịnh có thời gian sinh trưởng là 93-97 ngày, cây gọn, cứng, chống đổ tốt, chiều cao cây trên dưới 1m, khả năng đẻ nhánh khỏe, chịu thâm canh, bông dài, hạt lúa thon dài, xếp hơi sít, màu vàng sáng là giống có dạng hạt thon dài, hạt xếp sít, số hạt trên bông nhiều, chất lượng gạo ngon. Cơm ngọt, thơm, mềm, vị đậm, phù hợp với xu thế của người tiêu dùng.
 
Mô hình đã góp phần thay đổi nhận thức, tập quán và sử dụng các loại giống có chất lượng và giá trị kinh tế cao vào phát triển sản xuất lúa hàng hóa, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích trong vụ Hè Thu.
               
Kết luận hội thảo Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Sắp tới huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện, theo dõi các mô hình giống lúa Bắc Thịnh. Đưa giống lúa Bắc Thịnh vào cơ cấu trong vụ đông xuân năm 2019  nhằm phát huy hết tiềm năng năng suất cũng như chất lượng gạo được đánh giá cao của giống lúa Bắc Thịnh trên đồng đất Nghi Lộc.
                              
                                    Bùi Anh Tường - Trạm khuyến nông huyện Nghi Lộc
 Bản in  Lên đầu trang
- Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An: Tổ chức Giải Thể thao chào mừng Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. (16/7/2019)
- Kho bạc nhà nước tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai dịch vụ công trực tuyến  (09/7/2019)
- Trung tâm Khuyến nông Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho cán bộ khuyến nông tỉnh huyện năm 2019 (05/7/2019)
- Trung tâm Khuyến nông Nghệ An: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 (03/7/2019)
- Khuyến nông Nghệ An với với công tác thông tin tuyên truyền (28/6/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH