Trung tâm Khuyến nông nghệ An tham quan học tập các tỉnh phía Nam
Ngày cập nhật : 01/10/2018
Trong hoạt động khuyến nông nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung tham quan học tập chia sẻ các thông tin về sản xuất nông nghiệp là một hoạt động quan trọng, hết sức có ý nghĩa trong việc nâng cao năng lực, hiểu biết cho đội ngũ cán bộ khuyến nông về phương pháp, tổ chức, quản lý xây dựng mô hình khuyến nông và các kinh nghiệm hoạt động chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến cho người dân.

 Vừa qua, Trung tâm khuyến nông Nghệ An đã tổ chức cuộc tham quan học tập các tỉnh Phía Nam thành phần là Lãnh đao Trung tâm và và cán bộ Khuyến nông tỉnh, huyện.
Đoàn đã thăm quan các mô hình tại 2 tỉnh Cần Thơ và  Long An bao gồm các mô hình như: Mô hình trồng nấm bào ngư (nấm sò) tại tại P. An Thới Đông, Quận Bình Thủy- TP Cần Thơ: Mô hình nuôi cá lồng bè trên sông tại đảo Cồn Sơn P. Thốt Nốt– Quận Thốt Nốt – Tp Cần Thơ.  Mô hình tưới tự động cho vườn cây ăn quả  xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.  Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính, kết hợp tưới tự động tại Trung tâm KN tỉnh Long An. Mô hình HTX sản xuất giống, nuôi thủy sản và bao tiêu sản phẩm thủy sản tại xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Kết hợp tham quan mô hình đoàn còn được Chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong việc tổ chức bộ máy hoạt động cơ quan, triển khai nhân rộng mô hình và chuyển giao tiến bộ KHKT ở 2 Trung tâm: Trung tâm khuyến nông Long An và TP Cần Thơ.

Mô hình nuôi cá lồng bè trên sông tại đảo Cồn Sơn P. Thốt Nốt– Quận Thốt Nốt – Tp Cần Thơ. 

Mô hình trồng nấm bào ngư (nấm sò) tại tại P. An Thới Đông, Quận Bình Thủy- TP Cần Thơ

Chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong việc tổ chức bộ máy hoạt động cơ quan, triển khai nhân rộng mô hình và chuyển giao tiến bộ KHKT Trung tâm khuyến nông Long An

  

 Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính, kết hợp tưới tự động tại Trung tâm KN tỉnh Long An.

Mô hình trồng rau thủy canh tại Cần Thơ

Thông qua đợt tham quan đã giúp cho cán bộ khuyến nông tỉnh, huyện có cơ hội tiếp cận được phương pháp, cách thức tổ chức triển khai các mô hình hiệu quả cho thu nhập kinh tế cao. Đặc biệt là mô hình HTX Thanh niên, gồm 6 thành viên chủ yếu là đoàn viên do anh Cao Văn Khánh làm chủ nhiệm. HTX cũng đã xây dựng 40  cơ sở sản xuất trong tỉnh. Các cơ sở này là vệ tinh cung cấp giống khi có nhu cầu của khách hàng, đồng thời HTX cũng là đầu mối chịu trách nhiệm tiêu thụ sản phẩm cho các cơ sở sản xuất khi sản phẩm được làm ra. HTX chủ yếu sản xuất các loại giống thủy sản như: cá rô đầu nhím, cá trê vàng, cá lóc, ếch, lươn, các rô biển để nuôi trên đồng nước ngọt. Mỗi tháng xuất ra thị trưởng 40 tấn sản phẩm. Anh Cao Phú Khánh vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Giải thưởng Lương Đình Của năm 2017, đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. 

 Tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh Long An đoàn được thăm mô hình trồng rau màu trong nhà che phủ ni lông kết hợp tưới tự động. Sản phẩm chủ yếu là dưa leo và dưa lưới. Hỗn hợp phân bón và nước được pha trộn tùy theo từng thời kỳ sinh trưởng của dưa; bảng điều khiển tưới được lập trình theo thời gian nhất định do cán bộ kỹ thuật điều hành, nước tưới được dẫn nhỏ giọt vào từng gốc dưa đảm bảo chính xác, tiết kiệm. Đặc biệt trong quá trình thụ phấn cho dưa , CBKT đã đưa một số ong mật về làm công tác thụ phấn, đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao, không làm dập nát cây dưa. CBKT lựa chọn mỗi cây dưa chỉ để một quả duy nhất làm cho cả vườn dưa có tỷ lệ đồng đều cao, quả tròn đẹp, ưa mắt. Sản phẩm cho  6  loại dưa lưới khác nhau do phân biệt ruột dưa, thị trường ưa chuộng nhất vẫn là dưa lưới ruột cam giá bán 60.000 đ/kg. Dưa được trồng trong các túi ni lông và đất cũng được xử lý trước khi đem trồng. Vì vậy sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn sạch, hương vị thơm ngon đậm đà và được khách hàng vào tận Trung tâm để đặt mua.
Ngoài ra đoàn còn được tham quan mô hình trồng nấm sò (trong Nam gọi là nấm bào ngư) : Mô hình nấm đã phát triển trở thành trang trại nấm, từ chỗ 1 nhà trông nấm đơn sơ đến nay đã có 3 cơ sở sản xuất nấm với diện tích 3.000 m2. Lán lợp bằng lá dừa nước, là loại lá phổ biển ở miền Tây Nam bộ. Điều hấp dẫn của mô hình là ở đây người chủ sản xuất nấm là một nông dân thực thụ, ông đã tự phân lập và tạo ra giống nấm để đưa vào sản xuất, nấm được sản xuất quanh năm. Có 2 loại nấm chủ yếu là nấm sò  trắng và nấm sò xám. Qua qúa trình sản xuất ông đã tự điều tiết sự ra quả thể đúng thời kỳ theo yêu cầu thị trường. Nhờ công nghệ này mà sản phẩm làm ra không bị dư thừa. Nấm xám bán với giá 35.000 đ/kg, còn nấm trắng giá 25.000 đ/kg. Trang trại nấm của ông đã cung cấp nấm cho 6 đơn vị tiêu thụ trên TP Cần Thơ. Việc chuyển đổi cơ cấu và đa dạng hóa loại hình sản xuất nông nghiệp là hướng đi tích cực của TP Cần Thơ trong gia đoạn hiện nay. Mô hình nấm, Trung tâm KN đã nhân rộng trên địa bàn 3 quận,  huyện là: Ninh Kiều, Bình Thủy và Thới Lai đang là xu hướng phát triển có hiệu quả và rất phù hợp với điều điều kiện nông nhàn sau những ngày mùa vụ.
 Mô hình tưới nước tự động cho vườn cây ăn quả. Vườn cây ăn quả được quy hoạch thẳng hàng, thẳng lối, cây sinh trưởng đếu và đẹp; cây cam được trồng xen với cây măng cụt. Điều đặc biệt là hệ thống tưới được điều chỉnh tưới theo nhiều góc độ khác nhau từ 15- 360.   
Mô hình nuôi  cá lồng bè tại đảo Cồn Sơn thương phẩm cá thát lát cườm. Diện tích mỗi lồng 20m3 , mật độ thả cá là 100- 150 con/m3 , cá thời kỳ thu hoạch bình quân 300 – 500 g/con, giá bán tại đây là 60.000 – 70.000 đ/kg. Sản phẩm này chủ yếu làm nguyên liệu để chế biến chả cá.
Tại Cồn Sơn đoàn thăm nhiều ao nuôi cá tra. Vào thời điểm này thị trường cá tra tương đối ổn định, thuận lợi đầu ra giá bán  30.000 đ/kg  với kích cỡ 2,5-3 kg/con; năng suất tại các ao nuôi đạt bình quan 350 - 400 tấn/ha. Hầu hết người nuôi thủy sản đang rất phẩn khởi đạt năng suất, đạt sản lượng và được giá.
Qua cuộc thăm quan này đã giúp cho cán bộ khuyến nông tỉnh, huyện được trải nghiệm, tiếp tục được nâng cao năng lực, hiểu biết thêm các mô hình mới, công nghệ cao, mang hiệu quả kinh tế cao thuộc các lĩnh vực khác nhau. Nhất là được chia sẻ với các tỉnh bạn về những kinh nghiệm hay trong hoạt động khuyến nông , phương thức cải cách để thực hiện tự chủ trong cung cấp dịch vụ khuyến nông, công tác chuyển giao các tiến bộ KHKT, công tác đào tạo, thông tin tuyên truyền đến cho người dân trong giai đoạn hiện nay.

Trần Tất Đạt – Trung tâm KN Nghệ An

 Bản in  Lên đầu trang
- Nam Đàn tổ chức tập huấn khuyến nông cơ sở năm 2019 (11/06/2019)
-  Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị bồi dưỡng cập nhật kiến thức về Tình hình thế giới, khu vực và những tác động tới Việt Nam.  (10/6/2019)
- Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức họp giao ban đánh giá kết quả thực hiện tháng 5 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 6/2019  (7/6/2019)
- Công đoàn Ngành Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An tổ chức tập huấn phần mềm “quản lý đoàn viên” (13/5/2019)
- Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức họp giao ban đánh giá kết quả thực hiện tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2019  (8/5/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH