Diễn Châu mở rộng diện tích rau màu hàng hóa
Ngày cập nhật : 8/10/2018
Bão số 3 kèm theo những cơn mưa lớn đã làm cho hơn 3000/4000 ha cây trồng vụ hè thu ở vùng màu huyện Diễn châu, (Nghệ an) bị hư hỏng nặng, trong đó có hơn 2000 ha vừng bị mất trắng.

 Hơn 200 ha nuôi trồng thủy sản bị nước tràn bờ, thất thoát hàng trăm tấn cá tôm. Với tinh thần “ trời làm mất đất phải đền”, bà con vùng màu Diễn châu tập trung ra đồng thu dọn cây trồng hè thu, lấy đất gieo trồng vụ đông sớm, Huyện  chỉ đạo các cơ quan dịch vụ nông nghiệp cử cán bố kỹ thuật về từng xã tập huấn hướng dẫn quy trình thâm canh các loại cây trồng vụ đông, cung ứng đầy đủ vật tư, cây giống, hạt giống, phân bón cho bà con nông dân. Vụ này 8 xã vùng màu ven biển cơ cấu hơn 2000 ha ngô, lạc, bằng các loại giống ngô nếp MX10,MX2. Còn lạc thì chọn  3 loại giống năng suất, hàm lượng tính đầu cao là L14,L18, sen lai thắt. Còn hơn 1500 ha rau ngắn ngày được trồng các loại giống chỉ có 70 ngày là cho thu hoạch như xu hào, bắp cải, cà chua, khoai tây, khoai lang Nhật bản, ớt cay chỉ thiên, tỏi các loại. Hàng chục hộ gia đình ở các xã Diễn thành, Diễn thọ, Diễn thịnh, Diễn hồng, Diễn kỷ đầu tư trồng hoa, cây cảnh, rau sạch trong nhà lưới để bán cho được giá. Còn hầu hết các loại rau ngắn ngày thì trồng làm hai lúa, một lúa thu hoạch vào cuối tháng 10, lứa thư hai thu hoạch vào dịp giáp tết.

Phát huy cây trồng ngắn ngày, tận dụng quỹ đất và quỹ thời gian, toàn huyện phấn đấu khếp kín từ 3600-4000 ha cây trồng vụ đông trên đất màu ven biển trong vòng 20 ngày, từ  ngày 10/8 đến ngày 10/9. Hơn 16 xã trong điểm lúa, với diện tích 9200 ha lúa hè thu tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hướng cho lúa trổ vào giữa tháng 8 để thu hoạch vào dịp quốc khánh 2/9. Thu hoạch lúa đến đâu khoanh vùng để lúa tái sinh, nuôi cá vụ ba, vịt  sinh sản, trồng bầu bí, dưa chuột trên những chân ruộng cao cường. Vụ này, bà con vùng trọng điểm lúa nuôi và trông 1200 ha ngô và cá, chăm sóc, nuôi thả đúng quy trình kỹ thuật để cho thu nhập từ 8-10 triệu đồng/sào.
Đến thăm xã Diễn phong khi bà con nông dân đang nhanh tay thu hoạch hơn 100 ha dưa hấu đều lấy đất trồng tiếp vụ rau ngắn ngày. Điểm mới là vụ này toàn bộ diện tích dưa ở Diễn phong đề được gieo trồng, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật theo chuỗi liên kết từ khâu làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ. Nhờ vậy tránh được mưa bão đến sớm, năng suất dưa đạt từ 1,8 tấn – 2 tấn/sào, với giá bán tại ruộng hơn 4000dd/kg. Thu hoạch dưa đến đâu bà con làm đất trồng rau ngắn ngày đến đó. Cả xã phấn đấu trồng hơn 100 ha rau màu trước ngày 20/8. Đến xã Diễn an, gặp giám đốc HTX nông nghiệp Nguyễn Văn Sáu được anh cho biết: Toàn xã có 280 ha lúa màu, trong đó có 170 ha đất 2 vụ lúa. Ngoài cây lúa làm chủ lực, chúng tôi chọn cây dưa chuột bí xanh, khoai lang Nhật bản, các giống ngô nểp MX2, MX4,MX10 để gieo trồng trên đất màu làm hàng hóa, ngô nếp bán bong tại ruộng với giá 2000đ,bông, còn khoai lang Nhật Bản trồng để lấy ngọn thay rau sạch đem ra chợ bán mỗi bó (1kg) với giá 6000đ/bó. Củ khoai thơm ngon tư thương đến tận ruộng để mua, với gia 6000dd/kg. Được mùa, được giá, mỗi nhà trồng thì 1-2 sào rau ngắn ngày vụ đông để làm hàng hóa, có thêm thu nhập”.
Ở vùng màu Diễn châu, không chỉ có xã Diễn phong, Diễn an có diện tích trồng vụ đông sớm, mỗi nơi từ 100-120 ha, mà còn có 6 xã khác đang dồn sức “nghiêng đồng đổ nước ra biển” để khôi phục lại sản xuất, trả lại màu xanh cho đồng ruộng, bù thiệt hại do mưa bão gây ra. Trên khắp các đồng từ xã Diễn an đến xã Diễn hùng ngay từ sáng tinh mơ chưa tỏ mặt người, bà con đã nô nức ra đồng, đẩy nhanh nhịp độ thu hoạch hè thu giải phóng đất làm vụ  đông. Dọc các con đường từ làng ra đồng  nhộn nhịp người xe bò lốp, xe đạp thồ chở  nặng vật tư, phân bón, hạt giống, cây giống. Ông Ngô Bá Tuấn, Giám đốc HTX nông nghiệp Diễn kỷ cho huy động “dự kiến năm nay thị trường rau, củ quả khan hiếm, nhất là trong dịp giáp tết nguyên đán, nên hầu hết bà con nông dân trong xã hăng hái trồng rau hoa ở vườn nhà và trên đất khoán của xã. Ban quản lý HTX mở rộng diện tích trồng 120 ha lạc, rau ngắn ngày bán vào dịp xuân và tết đến. Chỉ tính riêng 65 ha lạc đông thu hoạch vào cuối tháng 12 vừa để bán tươi tại ruộng vừa bán làm giống cho bà con trong vùng gieo trồng vụ xuân 2018 cũng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Đó là chưa kể hơn 40 ha rau, dưa, hoa các loại cũng cho thu nhập gấp 3 lần trồng lúa”.
Trồng rau màu vụ đông hàng hóa cung ứng ra thị trường vào dịp giáp tết ở Diễn châu có thể một vốn bốn lời. Tết tới,  không chỉ có xu hào bắp cải, cà chua, khoai tây mà còn có hàng chục loại rau củ, quả khác như xúp lơ, hành hoa, bí xanh bí đỏ, dưa chuột, xà lách, cây mùi tàu, khoai lang giống Nhật Bản, ớt cay chỉ thiên và các loại rau gia vị hợp thị hiếu người tiêu dùng. Thời gian trồng và thu hoạch chỉ có 70-85 ngày, trong khi chi phí không tốn kém mấy, lại thích nghi với đất màu ven biển và đất bãi ven đồi núi thấp. Từ  lợi ích này khuyến khích bà con nông dân Diễn châu thực hiện luân canh gối vụ, theo công thức lạc xuân, vừng, dưa hấu hè thu+ ngô, hoa và ráu ngắn ngày giáp tết, tạo ra cánh đồng cho thu nhập từ 130 triệu đồng đến 150 triệu đồng/ha.

                                        Lê Hoài Thung - nguồn TSKN

 Bản in  Lên đầu trang
- Tác dụng của Phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp (24/5/2019)
- Trạm khuyến nông huyện Nam Đàn với công tác xây dựng và nhân rộng mô hình (24/5/2019)
- Quỳnh Lưu nắng nóng nhiều loại rau màu lên giá (24/5/2019)
- Diễn Châu đưa các loại giống lúa mới vào sản xuất  (22/5/2019)
- Nam Đàn triển khai mô hình "trồng dưa lưới công nghệ cao trong nhà màng" (21/5/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH