Làm giàu với mô hình nuôi chim bồ câu
Ngày cập nhật : 30/10/2018
Bác Nguyễn Công Thắng, xóm 6, xã Nam thanh, Nam Đàn được nhiều người biết đến là một cựu chiến bính vượt khó trong phát triển kinh tế trang trại với mô hình nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Trang trại bác có diện tích 10ha tập trung chủ yếu chăn nuôi.

Sau khi tìm hiểu nhiều mô hình phát triển chăn nuôi được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng, năm 2012 Bác Thắng đã quyết định thực hiện mô hình nuôi chim bồ câu. Đầu tiên, bác sử dụng quỹ đất trang trại để làm chuồng, mua con giống với số lượng khởi điểm 20 đôi chim. Giống bồ câu được bác lựa chọn nuôi là giống bồ câu ta. Theo nhu cầu thị trường thì loại bồ câu này có chất lượng thịt thơm ngon và thích hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Thật vậy, trong quá trình nuôi, giống bồ câu ta sinh trưởng và phát triển rất tốt. Nguồn thức ăn của chim được tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp mà gia đình "tự cung, tự cấp" như: Thóc, ngô, gạo, đậu. Thời gian nuôi cho đến khi xuất bán nhanh. Bồ câu thịt nuôi sau 3- 4 tuần là có thể xuất bán. Đối với nuôi chim bồ câu làm con giống thì sau 5 - 6 tuần là có thể bán được. Một đôi chim bồ câu có thể sinh sản từ 8 đến 10 lứa/năm. Đặc biệt, giống bồ câu ta có ưu điểm dễ nuôi, có tính năng kháng bệnh tốt, cho nên hạn chế được nhiều rủi ro do thời tiết và dịch bệnh. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ thịt chim bồ câu ta cũng được nhiều nhà hàng kinh doanh trên địa bàn huyện và thành phố Vinh đến cơ sở của bác Thắng để đặt mua. Thấy phù hợp với địa phương, điều kiện kinh tế và có thu nhập khá nên từ 20 đôi chim nuôi năm đầu tiên, đến nay số lượng chim được anh nhân rộng và phát triển đến hàng trăm đôi theo từng năm.
Đến nay, mô hình nuôi chim bồ câu ta của gia đình bác đang nuôi khoảng hơn 800 đôi với 25 chuồng, sinh trưởng và phát triển tốt. Về thị trường, hàng tuần đều có các chủ cửa hàng ở nhiều nơi đến đặt mua bồ câu thịt với giá bán trung bình 65.000đ/đôi. Ngoài ra, gia đình bác còn là địa điểm cung cấp con giống cho nhiều hộ gia đình có nhu cầu phát triển chăn nuôi bồ câu trong vùng. Với giá bán con giống từ 120 - 200 nghìn đồng/đôi. Nhờ vậy, theo tính toán của Bác Thắng thì mỗi năm gia đình thu nhập khoảng 120 triệu đồng sau khi đã trừ hết chi phí. Với hiệu quả đạt được, mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình Bác Thắng được lãnh đạo xã Nam Thanh đánh giá cao và thường xuyên là địa điểm để xã giới thiệu cho các hộ dân, đoàn thể trên địa bàn đến tham quan, học tập.

                                          Trần Hoài Phương - nguồn TSKN

 Bản in  Lên đầu trang
- Phòng dịch tả lợn châu Phi: Người “không phận sự” cấm vào khu vực chăn nuôi (18/4/2019)
- Cần chăm sóc tốt lợn nái sắp sinh và sau khi sinh (5/4/2019)
- Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học  (3/4/2019)
- Cần thực hiện tốt phòng bệnh dịch tả lợn Châu Phi (2/4/2019)
- Các huyện miền núi Nghệ An chủ động đối phó dịch tả lợn châu Phi (18/3/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH