Hiệu quả cao từ trồng ngô sinh khối
Ngày cập nhật : 8/11/2018
Lúa cùng với ngô là những cây lương thực chủ yếu của huyện Nam Đàn. Với mục tiêu gieo trồng ngô hàng năm của huyện đó là: Sản xuất ngô lấy hạt, ngô sinh khối làm thức ăn cho bò và ngô nếp ăn tươi.

Trong những năm gần đây diện tích vùng đất bãi bồi ven sông Lam thuộc các xã như Khánh Sơn, Nam Lộc, Nam Tân, Nam Thượng được bà con chuyển đổi trồng ngô sinh khối (lấy cây và bông tươi làm thức ăn cho bò) mang lại hiệu quả cao.
Đất tại các vùng bãi ven sông Lam thuận lợi trồng ngô, lạc bởi hàng năm được phù sa bồi đắp thêm màu mỡ nhưng song song với đó lại gặp khó khăn đó là vụ Xuân, giai đoạn ngô trổ cờ, lạc ra hoa thường gặp hạn nặng không có nước tưới. Sang đến vụ Đông, việc gieo trồng ngô, cây màu dễ ngập lụt nên vấn đề điều chỉnh thời vụ, lựa chọn cây trồng đảm bảo năng suất là khó. Với việc trồng ngô sinh khối trên vùng đất bãi đã giải quyết được vấn đề nan giải này. Do thời gian sinh trưởng ngắn: ngô sinh khối từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ khoảng 80 - 85 ngày (ngắn hơn so với trồng ngô lấy hạt 35 ngày) nên ít chịu ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết và sâu bệnh hại hơn so với trồng ngô hạt. Bên cạnh đó còn tăng hệ số sử dụng đất và tăng thu nhập cho bà con nông dân vì có thể trồng 2 - 3 vụ ngô/năm.Với năng suất bình quân đạt 36 - 38 tấn/ha (vụ Xuân 45 tấn/ha, vụ Đông 30 tấn/ha), giá thu mua tại ruộng là 820 ngàn đồng/tấn thì ngô sinh khối sẽ cho thu nhập 29 - 31 triệu đ/ha (ngô lấy hạt 22 - 24 triệu đ/ha). Thị trường tiêu thụ ngô sinh khối hiện nay rất thuận lợi và ổn định, tại các địa phương đều có thương lái đến tận ruộng để thu mua nên các hộ dân không tốn công và chi phí thu hoạch. Ngoài ra trồng ngô sinh khối không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, ít phải sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh như trồng ngô hạt nên vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế vừa bảo vệ môi trường.
Cùng với định hướng của nhà nước về chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp từ trồng trọt sang chăn nuôi, để nâng cao hiệu quả sản xuất ngô và giải quyết vấn đề đầu ra sản phẩm thì trồng ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi là một hướng đi đúng cho bà con nông dân.
                              Hồ Thị Hòa -Trạm Khuyến nông huyện Nam Đàn

 Bản in  Lên đầu trang
- Tác dụng của Phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp (24/5/2019)
- Trạm khuyến nông huyện Nam Đàn với công tác xây dựng và nhân rộng mô hình (24/5/2019)
- Quỳnh Lưu nắng nóng nhiều loại rau màu lên giá (24/5/2019)
- Diễn Châu đưa các loại giống lúa mới vào sản xuất  (22/5/2019)
- Nam Đàn triển khai mô hình "trồng dưa lưới công nghệ cao trong nhà màng" (21/5/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH