Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi
Ngày cập nhật : 10/5/2019
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, từ ngày 13/3 - 07/5/2019, bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xẩy ra tại 18 hộ chăn nuôi ở 15 xóm, 12 xã thuộc 10 huyện; tổng số lợn phải tiêu hủy 276 con với trọng lượng tiêu hủy 14.799,5 kg…

 Để chủ động hơn trong việc phòng ngừa và kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn, các địa phương trong tỉnh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp khống chế dịch bệnh.

 06 huyện có bệnh Dịch tả lợn Châu phi chưa qua 30 ngày

 Theo báo cáo của Sở NN&PTNT hiện đã có 05 ổ dịch tại huyện Quỳnh Lưu, Đô Lương, Tân Kỳ và thị xã Hoàng Mai công bố hết dịch; còn 06 huyện có bệnh DTLCP chưa qua 30 ngày, tính từ ngày tiêu hủy ca bệnh cuối cùng gồm: Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Thanh Chương.

 Tại Nghệ An, có nhiều nguyên nhân làm cho bệnh DTLCP phát sinh và lây lan, nhưng nguyên nhân chính do việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn bị nhiễm mầm bệnh từ ngoài tỉnh về các điểm thu gom, buôn bán sau đó bán lại cho các hộ dân để giết mổ nhỏ lẻ. Các ổ dịch đầu tiên trên địa bàn tỉnh Nghệ An (tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai) đều nằm trên đường Quốc lộ 1A, tiếp giáp với tỉnh Thanh Hóa - là địa phương đang xảy ra bệnh DTLCP. Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, rất khó áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng dịch, an toàn sinh học trong chăn nuôi. Đa số hộ chăn nuôi chưa tuân thủ đầy đủ quy trình phòng bệnh theo quy định; khử trùng môi trường chăn nuôi, dụng cụ, phương tiện chưa triệt để; gom thức ăn thừa cho lợn ăn chưa qua xử lý nhiệt. Người dân tự ý giết mổ nhỏ lẻ, không đưa vào các cơ sở giết mổ gia súc tập trung, bán sản phẩm thịt lợn không qua kiểm soát của cơ quan Thú y, bán thịt lợn rong, bán trên vỉa hè không có dấu kiểm soát giết mổ…

 Thời gian qua bệnh dịch này xảy ra nhỏ lẻ tại các hộ gia đình, gia trại quy mô nhỏ, dịch có xu hướng “nhảy cóc” phát tán ra nhiều huyện trong tỉnh. Diễn biến dịch bệnh rất khó lường, không theo quy luật nhất định, nhiều ổ dịch nằm cách biệt ở xã miền núi, cách xa đường lớn, ít người qua lại. Hiện tại, thời tiết diễn biến bất lợi, mưa ẩm, nắng nóng tạo điều kiện cho mầm bệnh phát sinh, phát triển, do đó nguy cơ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xảy ra diện rộng thời gian tới là rất cao.

 Triển khai tích cực công tác phòng, chống dịch trên địa bàn

 Trước diễn biến bệnh DTLCP ngày càng phức tạp, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 812/QĐ-UBND ngày 19/3/2019 về việc Ban hành Kịch bản ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Chỉ thị 07/CT-UBND ngày 22/2/2019 về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống và ngăn chặn xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh Nghệ An.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập 01 Tổ công tác lưu động liên ngành, 02 Chốt Kiểm dịch tạm thời (tại đường mòn Hồ Chí Minh và Trạm kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An, thị xã Hoàng Mai) nhằm kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh. Từ ngày 01/3/2019 đến nay, Tổ công tác lưu động liên ngành và các Chốt Kiểm dịch tạm thời đã hoạt động hiệu quả, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm trong vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, góp phần hạn chế dịch bệnh lây lan từ các địa phương có dịch vào địa bàn tỉnh.

Tổ công tác lưu động liên ngành đã tổ chức 8 đợt kiểm tra các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên các tuyến đường như quốc lộ 1A, quốc lộ 48, quốc lộ 7, đường mòn Hồ Chí Minh... Thông qua kiểm tra, Tổ công tác đã tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là kinh doanh lợn và các sản phẩm của lợn về tác hại của bệnh DTLCP, không buôn bán lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, lợn bệnh, lợn chết; hướng dẫn các cơ sở tắm lợn xử lý môi trường sau mỗi lần tắm lợn; khuyến cáo người dân thực hiện tốt “5 không” trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, Tổ công tác đã làm việc với UBND các huyện, thành phố, thị xã để đôn đốc công tác phòng chống bệnh DTLCP trên địa bàn. Chi cục Thú y tỉnh cũng đã cấp 10.000 lít hóa chất khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi, 1.131 lít hóa chất cho các huyện, tổ, chốt để chống dịch….

Đồng thời các cơ quan thông tấn, báo chí đã thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh và tuyên truyền các giải pháp phòng chống dịch bệnh đến người dân, chính quyền các cấp để chủ động có các giải pháp phòng, chống. Các địa phương đã tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cấp xã, xóm đặc điểm bệnh DTLCP; việc thực hiện “05 không” trong phòng, chống dịch; mức hỗ trợ của nhà nước đối với lợn buộc phải tiêu hủy để người dân khai báo kịp thời, không bán chạy lợn...Sau một thời gian tuyên truyền, áp dụng các biện pháp quyết liệt trong phòng chống dịch, đến nay, người dân đã dần có ý thức trong việc lựa chọn sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng, không “quay lưng” lại với thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn, góp phần giải quyết khó khăn cho người chăn nuôi.

Tại các huyện chưa có bệnh DTLCP, các huyện ban hành Kế hoạch, Kịch bản ứng phó khẩn cấp với bệnh DTLCP, trong đó bố trí nguồn kinh phí cho công tác phòng, chống DTLCP. Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã phối hợp với chính quyền cấp xã nắm thông tin dịch bệnh hàng ngày từ cơ sở, kịp thời báo cáo cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y và UBND huyện khi có dấu hiệu lợn ốm, chết nghi bệnh truyền nhiễm. Đồng thời tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn…

Các huyện có dịch, huyện tiếp giáp vớihuyện có dịch đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp chống dịch theo đúng quy định. Vì thế, các ổ dịch đều được khống chế trong diện hẹp, không lây lan ra diện rộng. Các địa phương đã lập các chốt kiểm soát ra vào vùng dịch; thành lập tổ công tác liên ngành, các chốt kiểm soát vận chuyển, lưu thông động vật, sản phẩm động vật... Tổ chức tiêu hủy ngay toàn bộ đàn lợn, sản phẩm của lợn có mẫu dương tính với bệnh DTLCP theo đúng quy trình kỹ thuật; tổ chức vệ sinh, khử trùng tiêu độc, chuồng trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm của lợn tại vùng dịch, vùng dịch uy hiếp và vùng nguy cơ cao xẩy ra dịch theo đúng quy trình hướng dẫn của cơ quan thú y; cấm giết mổ lợn trong vùng dịch; kiểm soát chặt chẽ vận chuyển, buôn bán lợn và sản phẩm của lợn ra, vào địa bàn. Đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi…

Theo thông báo của Cục Thú y, tính đến ngày 06/5/2019, cả nước có 25 tỉnh đang xảy ra bệnh DTLCP. Tình hình bệnh DTLCP hiện nay đang có chiều hướng lây lan, diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc như: Thái Bình, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên... Số lợn ốm, chết tiêu hủy hàng ngày lên đến hàng nghìn con.

                                              Phương Thúy - nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Khuyến nông người nghèo: Giao nhận bò giống tại huyện Quỳ Châu (20/8/2019)
- Hội nông dân phường Nghi Hương Thị xã Cửa Lò khuyến khích hội viên chăn nuôi gà, lợn an toàn có sử dụng đệm lót sinh học và công trình Biogas để xử lý chất thải bảo vệ môi trường. (13/8/2019)
- Tân Kỳ: Giao giống cải tạo đàn dê (9/8/2019)
- Nghệ An: 73 xã được công bố hết dịch tả lợn châu Phi (05/8/2019)
- Những vẫn đề cần lưu ý khi nuôi vịt đẻ trứng thương phẩm (26/7/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH