Xã Quỳnh Trang (Thị xã Hoàng Mai) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới
Ngày cập nhật : 01/7/2019
Sáng nay (30/6), xã Quỳnh Trang đã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Tahm dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Lập – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Văn Hằng – Phó Chánh văn phòng Điều phối xây dựng NTM; lãnh đạo thị ủy, UBND thị xã Hoàng Mai.

Quỳnh Trang là xã miền núi thuần nông, địa hình rộng phân thành 3 khu vực cách xa nhau nên có những khó khăn trong chỉ đạo, hoạch định phát triển kinh tế. Tuy nhiên, với nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và người dân, xã Quỳnh Trang đã về đích NTM sau hơn 6 năm xây dựng.

Sau khi có chủ trương xây dựng NTM, nhân dân đã cùng nhau thi đua làm giao thông, đầu tư bê tông hóa các tuyến đường với tổng giá trị trên 44 tỷ đồng. Từ năm 2012 đến nay xã Quỳnh Trang đã được đầu tư nâng cấp làm mới đường trục liên xã với chiều dài 14.23 km đã được nhựa hóa, bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt 100%...

Xã đã hoàn thiện trụ sở làm việc, hội trường nhà văn hóa đa chức năng là nơi trung tâm học tập cộng đồng, đáp ứng yêu cầu hội họp, giao lưu Văn hóa văn nghệ, hội nghị, tập huấn của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể và nhân dân. Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn được đầu tư nâng cấp xây mới, đã hoàn thành chợ với diện tích là 3.048,4 m2 đạt chuẩn theo quy định, đã đưa vào hoạt động khai thác đảm bảo nhu cầu sinh hoạt đời sống hàng ngày của nhân dân.

Về phát triển kinh tế và tổ chức sản xuất, trên địa bàn xã có HTX dịch vụ Nông nghiệp được thành lập theo Luật HTX năm 2012, hoạt động lĩnh vực dịch vụ về nông nghiệp như thủy nông, bảo vệ thực vật, giống cây trồng... HTX hoạt động khá hiệu quả tạo công văn việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động.

Xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững, mô hình gia trại, trang trại, chăn nuôi gà sạch, rau sạch... Hàng năm HTX xây dựng các mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm cho nhân dân, liên kết với Công ty CP Vật tư nông nghiệp Hoàng Mai và trạm khuyến nông xây dựng mô hình liên kết sản xuất giống thái xuyên 111 với quy mô 50 ha. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 32.149.000đ/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3%; tỷ lệ lao động có việc làm trên 90%.

Văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc. Tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt 82%; có 10/13 thôn đạt danh hiệu “Làng văn hóa”. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được chăm lo với đội ngũ cán bộ nhân viên năng động, nhiệt tình, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm trên toàn xã đạt trên 88%. Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm thực hiện.

Hệ thống chính trị hoạt động có hiệu quả, Đảng bộ, Chính quyền, MTTQ, đoàn thể hàng năm đều được xếp loại từ tốt, xuất sắc trở lên; 100% cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn đạt chuẩn theo quy định. Xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định, đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình. Quốc phòng - An ninh được giữ vững và ổn định, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc, an ninh vùng giáo được đảm bảo, không có các tệ nạn xã hội và điểm nóng, trọng án xẩy ra.

Sau hơn 6 năm xây dựng NTM, Quỳnh Trang đã huy động 459,8 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí, trong đó người dân đầu tư nâng cấp xây dựng lại nhà cửa 364 tỷ đồng va đóng góp, ủng hộ 37,74 tỷ đồng xây dựng các tiêu chí; ngân sách nhà nước các cấp hỗ trợ 43,76 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích mà xã Quỳnh Trang đã đạt được trong phong trào xây dựng NTM. Đồng thời, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Trang đề cao hơn nữa vai trò của cấp ủy, chính quyền thôn, xóm trong xây dựng NTM; xây dựng hệ thống chinh trị ở cơ sở thực sự vững mạnh, từng bước củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tại cơ sở; phân công, bố trí cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên, đảm bảo sâu sát cơ sở, gần gũi với dân để giúp dân tiếp tục xây dựng NTM.
Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM xã cần hết sức nổ lực, quyết tâm chính trị cao, tiếp tục xây dựng, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Đồng thời rà soát, xây dựng kế hoạch để phấn đấu đạt các nội dung tiêu chí nâng cao NTM. Huy động, lồng ghép các nguồn lực trong xây dựng NTM, phát huy thế mạnh của địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân tiếp tục chung tay xây dựng NTM, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Tập trung phát triển sản xuất, đẩy mạnh hợp tác, liên doanh, liên kết trong sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm, nhằm nâng cao các giá trị gia tăng, góp phần nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân với mục tiêu cao cả là nhân dân Quỳnh Trang ngày càng ấm no, hạnh phúc.
 
Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 4 tập thể, 4 cá nhân; UBND thị xã Hoàng Mai tặng giấy khen cho 4 tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM tại địa phương.

                                              nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Xã Hưng Lĩnh huyện Hưng Nguyên đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới  (08/7/2019)
- Xã Thọ Hợp (Quỳ Hợp) phát huy sức mạnh của nhân dân trong xây dựng NTM. (04/7/2019)
- Quỳnh Đôi phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2019  (26/6/2019)
- Xã Hưng Khánh (Hưng Nguyên) đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (24/6/2019)
- Xã Quỳnh Vinh – TX Hoàng Mai Phát huy tiềm năng, lợi thế để hướng đến phát triển kinh tế nông nghiệp toàn diện (21/6/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH