Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng, thời kỳ nắng nóng cao điểm năm 2019
Ngày cập nhật : 03/7/2019
Ngày 27/6, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4423/UBND.NN về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng, thời kỳ nắng nóng cao điểm năm 2019.

Công văn nêu rõ: Thời gian qua, do diễn biến bất thường của khí hậu và thời tiết, nắng nóng gay gắt, khô hạn kéo dài. Theo báo cáo nhanh của Sở NN&PTNT, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp, bền vững tỉnh, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ cháy tại các huyện như: Kỳ Sơn, Con Cuông, Nam Đàn, Yên Thành và TP Vinh. Khi có các vụ cháy rừng xảy ra, chính quyền địa phương các cấp và lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, kỹ thuật để tham gia cứu chữa cháy rừng. Công tác chữa cháy đảm bảo an toàn về người và phương tiện khi tham gia chữa cháy.

Hiện nay, theo dự báo mùa nắng nóng năm 2019 đang bước vào giai đoạn cao điểm và diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nguy cơ cháy rừng luôn ở mức báo động cấp 5, cực kỳ nguy hiểm. Để chủ động các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa cháy rừng có hiệu quả, UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT, Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị và thủ trưởng các đơn vị, chủ rừng có liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ cấp bách.

Cụ thể, các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt nội dung các Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, các chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, của UBND tỉnh trong thời gian qua. Cùng với đó, xây dựng các phương án, giải pháp phù hợp với tình hình rừng của từng địa phương để thực hiện tốt công tác PCCCR trong thời gian tới.

UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc rà soát để kịp thời khắc phục ngay những tồn tại trong phương án PCCCR của các địa phương, chủ rừng trên địa bàn tỉnh để thực hiện tốt hơn công tác PCCCR trong điều kiện diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, quan tâm đặc biệt các khu rừng trọng điểm, khu vực có diện tích rừng trồng thông, các khu rừng thuộc các khu di tích lịch sử. Sở chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ các vụ cháy rừng xảy ra trong thời gian qua, quản lý chặt chẽ diện tích đất rừng sau khi bị đốt; giám sát ngăn chặn, tuyệt đối không cho phép người dân chuyển đổi mục đích trồng rừng nguyên liệu hoặc cây trồng khác, cháy rừng nào thì phải trồng lại rừng đó; đối với diện tích rừng thông bị cháy thì phải trồng lại rừng thông hoặc trồng dặm bổ sung thông để phục hồi rừng… Chỉ đạo Vườn Quốc gia Pù Mát tăng cường các biện pháp PCCCR, xây dựng phương án PCCCR bổ sung đối diện diện tích rừng nứa khuy thuộc địa bàn xã Môn Sơn, xã Lục Dạ của huyện Con Cuông, khoanh vùng làm đường băng cản lửa, niêm yết các bảng cấm, bảng nội quy, tuyên truyền trong nhân dân; đồng thời, bố trí lực lượng trông coi bảo vệ 24/24h hàng ngày, ngăn chặn các hành vi đưa lửa vào rừng gây cháy rừng.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương phối hơp với chính quyền địa phương, Chi cục Kiểm lâm và các cơ quan đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra, thu thập chứng cứ, truy tìm, tố giác thủ phạm gây ra cháy rừng, để xử lý nghiêm đối tượng vi phạm… Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh báo cáo Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tạo điều kiện thuận lợi trong việc điều động lực lượng của các đơn vị thuộc Quân khu 4 đóng quân trên địa bàn các huyện tham gia chữa cháy rừng.

UBND tỉnh giao các huyện đã xảy ra một số vụ cháy thời gian qua cần phải tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong từng vụ cháy; tổ chức kiểm tra an toàn PCCCR tại các xã trọng điểm, nhất là địa bàn có khai thác nhựa thông; kiểm tra việc tổ chức ứng trực cứu chữa cháy rừng; kiểm soát người ra vào rừng, việc sử dụng lửa trong rừng và ven rừng.

Các huyện, thành, thị chỉ đạo đôn đốc công tác PCCCR trên địa bàn; trong đó, quy định rõ trách nhiệm điều hành tổ chức chữa cháy của Chủ tịch UBND cấp xã, lực lượng dân quân tự vệ, đội cơ động chữa cháy rừng.  Khi có vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn, yêu cầu Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND huyện, thành, thị phải nhanh chóng có mặt tại hiện trường để trực tiếp điều động lực lượng, chỉ huy chữa cháy, đồng thời, báo cáo kịp thời tình hình cháy rừng cho cấp ủy cùng cấp và Ban chỉ đạo cấp tỉnh biết và chỉ đạo.

UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Nam Đàn tổ chức đoàn công tác kiểm tra ngay việc xây dựng và thực hiện phương án PCCCR tại xã Khánh Sơn; UBND huyện Yên Thành tổ chức đoàn công tác kiểm tra ngay việc xây dựng và thực hiện phương án PCCCR tại xã Công Thành về việc để xảy ra các vụ cháy thời gian qua, mở hộp thư tố giác đối tượng cố ý đốt rừng để điều tra xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An tăng cường thời lượng tuyên truyền các hoạt động PCCCR, nêu gương người tốt, việc tốt trong công tác PCCCR; phối hợp với Chi cục Kiểm lâm đưa tin cảnh báo cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân nêu cao cảnh giác và thực hiện tốt công tác PCCCR.

                                              nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Một số biện pháp phòng chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm vào mùa hè năm 2019 (10/7/2019)
- Nghệ An sẽ xây dựng Khu lâm nghiệp công nghệ cao (31/5/2019)
- Quỳnh Lưu: Tăng cường phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng  (15/5/2019)
- Tân Kỳ tăng cường công tác phòng chống cháy rừng  (6/5/2019)
- Hội thảo định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ tỉnh Nghệ An (26/3/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH