Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt giống mới theo hướng VietGAP có sử dụng đệm lót sinh học ở thị xã Cửa Lò.

Thứ ba - 23/04/2019 21:32 190 0
Cửa Lò là đô thị du lịch biển, mỗi năm đón hàng triệu lượt khách tới thăm quan, nghỉ dưỡng, ngoài các sản vật biển như tôm, cua, mực ghẹ thì thịt gà vẫn là món ăn được nhiều du khách ưa chuộng. Đó chính là lợi thế mà người chăn nuôi gà ở thị xã Cửa Lò cần khai thác.
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt giống mới theo hướng VietGAP có sử dụng đệm lót sinh học ở thị xã Cửa Lò.
 Để đáp ứng được những nhu cầu trên, trạm khuyến nông thị xã Cửa Lò đã tìm hiểu và mạnh dạn giới thiệu đến bà con một giống nuôi mới - Giống gà Mía Lai.
Đây là giống gà có năng suất chất lượng tốt đang được thị trường ưa chuộng Chăn nuôi gà là nghề truyền thống đã gắn bó lâu đời với người nông dân Việt Nam, sản phẩm thịt gà có mặt hầu hết trong thực đơn của các bữa ăn, các dịp cúng, lễ, tết… cổ truyền của dân tộc. Ở nông thôn hầu như hộ gia đình nào cũng chăn thả một ít gà để phục vụ cuộc sống hàng ngày.
Những năm gần đây kinh tế đã có những bước phát triển, nghề chăn nuôi gà đã đem lại lợi ích không nhỏ cho một bộ phận nông dân. Tuy nhiên hiện nay tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhiều dịch bệnh mới phát sinh làm cho nghề chăn nuôi gà gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó việc áp dụng các TBKT vào chăn nuôi gà, quản lý tốt dịch bệnh, hạn chế rủi ro và tạo ra sản phẩm sạch là hướng đi đúng đắn.
Năm 2018 được sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông Nghệ An. Trạm khuyến nông thị xã Cửa Lò đã xây dựng mô hình chăn nuôi gà thịt giống mới theo hướng VietGAP có sử dụng đệm lót sinh học với quy mô 1.000 con, mô hình được xây dựng tại phường Nghi Hương thị xã Cửa Lò với 04 hộ tham gia. Tham gia xây dựng mô hình bà con được hỗ trợ 100% giá trị giống gà Mía lai, 30% vật tư thiết yếu để xây dựng mô hình. Sau 3 tháng thả nuôi, với việc áp dụng đúng các kỹ thuật chăn nuôi gà theo hướng VietGAP quy mô nông hộ mô hình đã thành công tốt đẹp. Tỷ lệ nuôi sống đạt > 95%, trọng lượng bình quân đạt 2,0 kg/con, sản lượng đạt 1.900 kg, với giá bán hiện nay khoảng 90.000 đồng/kg thì tổng thu mô hình đạt được là hơn 170 triệu đồng. Tổng chi phí đầu tư cho toàn bộ mô hình là 110 triệu đồng, lãi thuần thu được hơn 70 triệu đồng, thực sự đem lại hiệu quả kinh tế.
Việc xây dựng mô hình này mặc dù không mới nhưng mô hình sẽ khẳng định được sự đúng đắn trong việc áp dụng TBKT vào sản xuất, Giới thiệu thêm cho bà con 1 giống gà mới để bà con lựa chọn, áp dụng công nghệ xử lý chất thải bằng công nghệ đệm lót sinh học nhằm bảo vệ sức khỏe người chăn nuôi, môi trường Để tuyên truyền kết quả đến rộng rãi bà con nông dân và nhân rộng mô hình, ngày 21/11/2018 Trạm khuyến nông thị xã Cửa Lò đã tổ chức hội thảo tổng kết mô hình. Tham gia hội thảo có đại diện Trung tâm khuyến nông tỉnh Nghệ An, phòng kinh tế, hội nông dân, trạm chăn nuôi thú y thị xã, lãnh đạo phường Nghi Hương và các đại biểu là cán bộ khuyến nông, những nông dân chăn nuôi giỏi trên địa bàn thị xã.
Tại hội thảo này các đại biểu đã được thăm quan thực tế mô hình ở các hộ, được nghe chính những người thực hiện báo cáo những gì mà họ làm được, và chia sẻ những kinh nghiệm rút ra trong quá trình xây dựng mô hình. Có thể nói mô hình chăn nuôi gà thịt giống mới theo hướng VietGAP có sử dụng đệm lót sinh học năm 2018 tại thị xã Cửa Lò đã thành công tốt đẹp. Hoàn thành mục tiêu đề ra đó là tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ phát triển nghề nuôi gà thu được hiệu quả kinh tế cao, đồng thời đưa vào một đối tượng nuôi mới làm phong phú thêm các sản vật của Cửa Lò ngoài ra mô hình còn khẳng định chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học đảm bảo vệ sinh thú y và kiểm soát dịch bệnh tạo ra các sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh môi trường, phục vụ tiêu dùng là hướng đi đúng đắn cho ngành chăn nuôi Cửa Lò trong thời gian tới.
 Để duy trì và nhân rộng mô hình trong thời gian tới, Trạm khuyến nông thị xã Cửa Lò đề nghị các hộ nông dân bám sát mô hình, tiếp tục cải tạo chuồng trại, mở rộng sản xuất, chia sẻ những kỹ thuật, kinh nghiệm trong chăn nuôi gà đến với những hộ xung quanh để nghề chăn nuôi gà trở thành nghề có thể đem lại thu nhập phát triển kinh tế và làm giàu Đồng thời đề nghị Trung tâm khuyến nông Nghệ An tiếp tục hỗ trợ để trạm khuyến nông Cửa Lò tiếp tục xây dựng các mô hình nông nghiệp khác nhất là các mô hình nông nghiệp đô thị, góp phần xây dựng đô thị du lịch biển Cửa Lò ngày cành giàu mạnh.
 Trần Nguyễn Minh Thư Trạm khuyến nông thị xã Cửa Lò 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây