Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi lợn SaoVa ở Quế Phong – Nghệ An.

Thứ ba - 23/04/2019 21:40 307 0
Quế Phong là huyện miền núi nằm phía tây của tỉnh Nghệ An. Do điều kiện và khả năng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuât mới trong sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn bất cập.
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi lợn SaoVa ở Quế Phong – Nghệ An.
 Đặc biệt về chăn nuôi chủ yếu áp dụng theo phương thức truyền thống như chuồng trại làm đơn giản (chủ yếu thả rông), nuôi chung nhiều loại vật nuôi và độ tuổi khác nhau, cùng một chuồng, trong cùng  khu vực nuôi. Phương thức chăn nuôi này vừa không kiểm soát được dịch bệnh, vừa không đem lại hiệu quả kinh tế, làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân.
Nhằm giúp nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, nâng cao thu nhập, bảo tồn quỹ gen cũng như phát triển chăn nuôi bền vững. Năm 2017 được sự  quan tâm giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An, trạm khuyến nông Quế Phong đã xây dựng thành công mô hình  chăn nuôi lợn bản địa (giống lợn SaoVa).
Mô hình chăn nuôi lợn SaoVa được triển khai ở xã Quế Sơn và xã Tiền Phong, với 6 hộ tham gia, quy mô 30 con. Trước khi đưa lợn vào nuôi, các hộ được huấn về kỹ thuật từ khâu làm chuồng có hệ thống xử lý phân nước thải,…đến  khâu vệ sinh phòng bệnh: Như yêu cầu chuồng cách xa nhà ác đối tượng nuôi khác, xung quanh khu vực nuôi quét dọn sạch sẽ và rắc vôi bột. Trong quá trình nuôi, các hộ nuôi đã biết sử dụng  hóa chất benkozid hoặc vôi bột để tiêu độc khử trùng chuồng nuôi 1 – 2 lần/tháng, làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Giống lợn này, trọng lượng trưởng thành nhỏ (P tối đa đạt 30 kg/con), trọng lượng lúc cai sữa 5 kg/con, có lông màu đen, dày và ngắn, da thô, tai nhỏ, chậm lớn, nhưng ăn tạp, dễ nuôi, khả  năng thích nghi với điều kiện môi trường tự nhiên rất tốt, khả năng chống chịu được thời tiết bất lợi, ít dịch bệnh, ngoài thức ăn hỗn hợp được hỗ trợ, người chăn nuôi biết tận dụng thêm thức ăn sẵn có: ngô, lúa, đậu, các loại khoáng,… tự phối trộn, nhằm giảm chi phí đầu vào. Giống  này, tăng nhanh  nhất ở giai đoạn 3 -5 tháng  tuổi cả về trọng lượng và chiều dài thân, trong quá trình nuôi đã sử dụng thức ăn hỗn hợp đảm bảo đúng định mức P x 5 % (ví dụ: lợn có trọng lượng P = 15 kg; lượng thức ăn = 15 x 0.05 = 0,75 kg/con/ngày), thường xuyên cung cấp đầy đủ nước uống và sạch sẽ, bổ sung các khoáng chất tăng cường sức miễn dịch, lợn saova có khả năng chống chịu bệnh tốt, tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn so với các giống lợn khác nuôi trong vùng. Sau 6 tháng nuôi, trọng lượng  lợn  đạt bình quân  25kg/con (phương pháp cũ đạt 22 kg/con). Hiệu quả kinh tế (1con): tổng thu 2.750.000đ/con, tổng chi 2.336.000đ/con.  Lợi nhuận thu được là 414.000đ/con.
 Như vậy, có thể khẳng định mô hình chăn nuôi lợn saova là khá thành công, có tính khả thi và nhân rộng cao. Mô hình không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân, cung cấp sản phẩm  an toàn cho người tiêu dùng, đảm bảo  vệ sinh thực phẩm, không gây ô nhiễm, mà còn tạo điều kiện cho nông dân giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau làm giàu. Nhu cầu và nguyện vọng của người dân nơi đây, rất mong muốn được Trung tâm nuôi lợn thịt thì hỗ trợ  thêm mô hình nuôi lợn nái sinh sản bản địa (giống saova), nhằm giúp bà con tự chủ động  sản xuất con giống để cung cấp nguồn giống lợn cho trong và ngoài vùng lân cận, làm đa dạng hoá sản phẩm, chủng loại  vật nuôi tại địa phương, tạo thêm được viêc làm, tăng thu nhập, đồng thời bảo tồn quỹ gen của các giống bản địa, từng bước xoá đói giảm nghèo bền vững cho người dân đồng bào miền núi.


Nguyễn Thị Thu – Trung tâm KN Ngệ An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây