Lợi ích của việc tập ăn sớm cho lợn con

Thứ ba - 23/04/2019 21:17 25 0
Như chúng ta đã biết quá trình tiết sữa của lợn nái sau khi sinh con tuân theo quy luật là tăng dần từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 21 và sau ngày 21 thì bắt đầu giảm dần. Trong khi đó nhu cầu dinh dưỡng của lợn con lại tăng lên liên tục, nếu sau ngày 21 lợn con không biết ăn thì sẽ dẫn đến sự thiếu hụt về dinh dưỡng và làm cho tốc độ sinh trưởng phát chậm hơn.
Lợi ích của việc tập ăn sớm cho lợn con
Vì vậy,  muốn cho lợn con sinh trưởng và phát triển bình thường người chăn nuôi nên tập ăn sớm cho lợn từ 5 - 7 ngày tuổi sẽ mang lại một số lợi ích sau:
- Tập cho lợn con ăn sớm sẽ thúc đẩy bộ máy tiêu hoá phát triển nhanh và hoàn thiện hơn.
- Thức ăn kích thích vào tế bào vách của dạ dày, tiết ra acid (HCl) tự do sớm hơn, giúp lợn tăng cường phản xạ tiết dịch vị sớm hơn.
- Hạn chế tình trạng nhiễm ký sinh trùng và vi trùng do lợn con gặm nhấm chuồng
- Lợn con biết ăn sớm sẽ giảm tỷ lệ hao mòn ở lợn mẹ từ 15-20%; khi cai sữa lợn con lợn mẹ có thể động dục và phối giống trở lại sau 4 – 7 ngày.
- Giảm bớt được stress khi cai sữa lợn con 
- Tăng khả năng sinh trưởng phát triển của lợn con bởi khối lượng cai sữa được quyết định do: 57% thức ăn bổ sung, 38% của sữa lợn mẹ và 5% là trọng lượng sơ sinh.
- Khi lợn con biết ăn thức ăn bổ sung sớm sẽ bảo đảm được dinh dưỡng được đầy đủ và cân bằng. Từ đó cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho lợn con trong giai đoạn lợn mẹ giảm sản lượng sữa, giải quyết mâu thuẫn giữa nhu cầu của lợn con và khả năng cung cấp sữa của lợn mẹ lúc 3 tuần tuổi. Giúp lợn con quen dần với thức ăn mà nó sẽ ăn sau cai sữa, tạo điều kiện cai sữa sớm cho lợn con và giúp tăng lứa đẻ/năm của nái trong quá trình chăn nuôi.
*Phương pháp tập ăn sớm cho lợn con
- Thức ăn tập ăn: Người chăn nuôi có thể tụ tạo thức ăn tập ăn cho lợn con bằng cách nấu cháo loãng trộn với chuối chín nghiền nát bôi vào miệng lợn con hoặc bôi lên vú lợn mẹ, lợn con sẽ nhấm nháp và quen dần với thức ăn mới hoặc để tiện hơn nên sử dụng thức ăn viên hỗn hợp do các nhà máy chế biến đảm bảo đầy đủ và cân đối các thành phần dinh dưỡng cho lợn con. Tốt nhất nên sử dụng loại thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh sản xuất dành riêng để tập cho lợn con ăn (thức ăn khởi động: 20 -22% protein thô và năng lượng trao đổi (ME) 3200 Kcal/kg). Thức ăn cần phải đảm bảo có tính thèm ăn cao. Cần lựa chọn loại thức ăn, các chất phụ gia, cũng như phương pháp chế biến sao cho kích thích sự thu nhận thức ăn của lợn con. Lợn con thường rất thích ăn thức dạng viên hay bột nhỏ khô, những thức ăn này thường là các loại tấm, bắp, đậu nành được rang xay để tạo mùi thơm.
 - Cách tập cho lợn con ăn : 
a, Đối với thức ăn hỗn hợp
*Cách 1: Bắt đầu từ khoảng 5 - 7 ngày sau sinh, bỏ 1 cái máng vào chuồng. Máng ăn này có thể là máng ăn tròn hoặc máng ăn dài, phải nặng hoặc cố định không cho lợn con lật đổ được, đủ lớn cho 5 hay 7 con chui đầu vào ăn cùng 1 lúc. Để máng này lợn mẹ không ăn được, chỗ gắn hay đặt máng thì tuỳ thực tiễn mà áp dụng. Đem 1 nắm nhỏ thức ăn viên tập ăn rải vào. Do động vật có tính tò mò và bắt chước nên 1 con ngửi ngửi và ăn rồi những con khác sẽ làm theo. Hết thức ăn thì rải tiếp vào máng ít một và nhiều lần trong ngày để thức ăn luôn mới, có mùi hấp dẫn lợn con ăn. Lợn con khi ăn mạnh thì rải nhiều lên.
b, Đối với thức awn tự phối chế
*Cách 2: Bắt đầu từ khoảng 5 - 7 ngày sau sinh, những ngày đầu tập cho ăn thức ăn loãng (cháo, thức ăn tập ăn…), dùng lông gà bôi vào miệng lợn con hoặc bôi vào vú lợn mẹ để lợn con bú giúp lợn con quen dần với thức ăn. Sau đó, cho ăn thức ăn hạt rang nghiền nhỏ. Thức ăn hạt có mùi thơm, lợn con thích ăn và tinh bột biến thành dạng chín cho lợn con tiêu hóa tốt hơn. Khi được 15-20 ngày tuổi cho ăn thêm rau xanh non (Rau muống, khoai lang…) băm nhỏ để kích thích nhu động ruột và để bổ sung thêm vitamin cho lợn con. Chú ý là rau xanh nên được rửa sạch tránh gây nhiễm ký sinh trùng cho lợn con.
Lợn con cho tập ăn 4-5 bữa/ngày. Nếu tập đều đặn thì 20 ngày tuổi lợn con biết ăn tốt.
Khi lợn con biết ăn, khối lượng đạt từ 5 kg trở lên chuyển sang thức ăn bổ sung có 19% Protein thô và Năng lượng trao đổi ME 3.200 Kcal/kg. Cho lợn con ăn tự do và uống nước sạch đầy đủ.
Với những lợi ích thiết thực như trên và phương pháp tập ăn sớm cho đàn lợn con là không khó. Vì thế các nhà chăn nuôi cần quan tâm chú ý ngoài việc chăm sóc nuôi dưỡng tốt đàn lợn nái mang thai, thực hiện tốt đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật về công tác thú y phòng bệnh thì việc giúp đàn lợn con biết ăn sớm cũng là một giải pháp rất quan trọng nhằm giúp cho nghề chăn nuôi lợn nái thành công và có hiệu quả kinh tế cao.

                                   Nguyễn Văn Thắng     
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... a2-640x480.jpg a3-640x480.jpg Tổ chức bắt thăm nhận giống bò Các gia đình nhận bò giống Ông Cao Xuân Tuấn – PGĐ Trung tâm Khuyến nông phát biểu tại... Đại diện hộ dân được nhận bò phát biểu Đưa bò về chuồng! 1462017-tthl2-jpg-Copy.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây