Thành công từ mô hình nuôi vịt biển

Thứ ba - 21/01/2020 22:35 355 0
Trong những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế gắn với xây dựng Nông thôn mới đã được người dân hưởng ứng tích cực và đạt được nhiều kết quả. Nhiều hộ nông dân đã có cách làm hay, sáng tạo; mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi và áp dụng những tiến bộ mới về khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp.
Thành công từ mô hình nuôi vịt biển
Là người từng sinh sống và làm nghề chăn nuôi vịt – cá từ nhiều năm nay; anh Trần Đức Nhân tại xóm 4, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An luôn nhạy bén và biết cách tổ chức sản xuất sao cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Bằng kinh nghiệm tích lũy được, anh đã thành công khi quyết định đưa vào nuôi thử nghiệm giống vịt Biển trong môi trường nước ngọt.
Năm 2018, sau khi tham khảo trên các phương tiện truyền thông và biết đến giống Vịt Biển của Trung tâm nghiên cứu Vịt Đại Xuyên tại Hà Nội đã được nhiều hộ chăn nuôi vùng ven biển đưa vào chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao anh Nhâm đã quyết định mua 500 con giống về nuôi thử. Bằng kinh nghiệm có được và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn nên đàn vịt của gia đình anh sinh trưởng và phát triển tốt. Trong quá trình nuôi anh đã tiến hành chọn lọc đàn vịt để nuôi theo hướng lấy trứng và kết quả rất tốt. Anh Nhân cho biết: Giống vịt Biển 15 khá dễ nuôi, không chỉ nuôi được ở vùng nước mặn mà còn thích hợp khi nuôi ở vùng nước ngọt. Đây là giống vịt mới nhưng năng suất trứng khá cao, trung bình năng suất trứng đạt từ 230 – 240 quả/mái/năm, khối lượng trứng 80 - 85g/quả, trứng lại rất dễ bán và được giá cao. Mỗi năm sau khi trừ các chi phí cho anh khoản lợi nhuận trên 100 triệu đồng, anh đang dự định sẽ tăng đàn trong thời gian tới. Với diện tích ao hơn 1000 m2 anh tiến hành thả nuôi các giống cá nước ngọt như: chép, mè, trắm…và cũng thu về hơn 20 triệu đồng/năm.
Mô hình nuôi vịt biển tại gia đình anh Trần Đức Nhân tại xóm 4, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An
Chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức sản xuất của mình anh Trần Đức Nhân cho biết thêm: Chăn nuôi vịt là lĩnh vực có nhiều tiềm năng và lợi thế như: Con vịt là vật nuôi có khả năng thích nghi cao vói điều kiện ngoại cảnh, chịu được một số bất lợi của môi trường sống, khả năng quay vòng vốn nhanh, đầu ra tương đối thuận lợi nhưng cũng có nhiều rủi ro về dịch bệnh, một số bệnh ở vịt khi đã xảy ra sẽ nhanh chóng lây lan cho cả đàn, cả vùng và kéo dài trong một thời gian mới có thể dập tắt được. Chính vì vậy, người chăn nuôi cần phải tìm hiểu và tham gia các lớp tập huấn để kịp thời nắm bắt những cái mới về khoa học kỹ thuật và vận dụng vào thực tiễn  sản xuất cho phù hợp với điều kiện của trang trại mình. Chăn nuôi thì phải chọn con giống có năng suất cao, có nguồn gốc rõ ràng. Chuồng trại phải đảm bảo đủ diện tích phù hợp với số lượng vật nuôi, thông thoáng và định kỳ phun tiêu độc khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh. Đặc biệt khi chăn nuôi vịt đẻ thì phải tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin như: dịch tả vịt, viêm gan siêu vi trùng, H5N1…  để phòng bệnh thì mới đảm bảo được an toàn dịch bệnh và năng suất, chất lượng trứng sẽ ổn định hơn.
Ông Hồ Vinh Thân cán bộ khuyến nông xã Quỳnh Hồng cho biết thêm: Anh Nhân là người có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi vịt, anh cũng là người đầu tiên đưa giống vịt Biển về nuôi thử nghiệm và đạt được hiệu quả kinh tế cao; đây là giống vịt mới có nhiều ưu điểm nên địa phương sẽ tiếp tục tập huấn kỹ thuật cho bà con chăn nuôi và nhân rộng trong thời gian tới.
Có thể nói mô hình nuôi Vịt Biển trong môi trường nước ngọt là một hướng đi mới và có nhiều triển vọng, giúp cho người chăn nuôi phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Mong rằng, mô hình làm kinh tế của anh Nhân sẽ tiếp tục phát triển bền vững, nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương; góp phần tích cực trong phát triển kinh tế và xây dựng Nông thôn mới hiện nay.

                                                                                 Văn Thắng
                                                       Trung tâm Khuyến nông - nguồn TSKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây