Thành phố Vinh: Gia trại tổng hợp ven đô mang lại hiệu quả bền vũng

Thứ ba - 23/04/2019 21:38 135 0
Phát triển kinh tế gia đình từ trồng trọt và chăn nuôi đã và đang là hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần xóa đói, giảm nghèo, trở thành những tấm gương điển hình tiên tiến về phát triển kinh tế, góp phần làm đổi mới bộ mặt nông thôn trên địa bàn các xã ven TP Vinh, tỉnh Nghệ An.
Thành phố Vinh: Gia trại tổng hợp ven đô mang lại hiệu quả bền vũng
Gia đình Ông Phạm Hồng  Sơn ở xóm 5, xã Nghi Kim, TP Vinh là một trong những điển hình như thế.
Trước đây, gia đình Ông chủ yếu là sản xuất lúa, năng suất không cao, Ông đã không ngừng tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm, phương thức sản xuất từ thực tiễn, trên mạng internet, trên báo chí…để tìm ra các loại cây, con thích hợp với điều kiện tự nhiên, đất đai sẵn có của gia đình và Ông đã mạnh dạn quyết tâm vay vốn ngân hàng để đầu tư phát triển mô hình kinh tế gia trại. Nhờ đức tính siêng năng, chịu thương chịu khó kết hợp với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới đã mang lại cho gia đình Ông thành quả ngoài mong đợi. Trên diện tích đất trồng lúa của gia đình, Ông Sơn đã cải tạo xây nhà lưới để trồng dưa lưới Hà Lan trên diện tích 1000 m2, làm khung trồng nấm rơm bằng giá thể sợi bông và trồng dưa chuột bào tử trên diện tích 400 m2, xây chuồng nuôi bò và 5.000m2 diện tích trồng lúa. Đến nay, trên diện tích 500m2 trồng nấm rơm gia đình Ông đã thu hoạch được 5 đợt nấm rơm bình quân mỗi đợt thu được 65kg nấm với giá bán 120.000 đ/kg, thu về gần 40 triệu đồng, sau khi trừ chi phí cho lãi ròng gần 30 triệu đồng. Bên cạnh đó ông cón tận dụng nguồn bông đã trồng nấm để bón cho cây trồng, hiện nay Ông đã trồng được 250 gốc dưa lưới Hà Lan, vụ đầu tiên đã cho thu hoạch được 465kg, với giá bán 65.000đ/kg, thu được 30 triệu đồng, sau khi trừ chi phí cho lãi ròng 15 triệu đồng, cùng với diện tích trồng dưa chuột bao tử, chăn nuôi bò và trồng lúa, tính đến thời điểm hiện nay gia đình Ông đã thu lãi hơn 100 triệu đồng.
Theo ông Sơn, các loại dưa này rất dễ trồng, dễ chăm sóc, lại được trồng trong nhà lưới nên không có sâu bệnh nên hầu như không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm rất an toàn cho người tiêu dùng. Thời gian từ khi gieo hạt tới khi thu hoạch khoảng 80 – 90 ngày. Mỗi năm có thể trồng được 2 vụ, 1 vụ chính và 1 vụ trái, với vụ trái mùa thì chăm sóc vất vả hơn nhưng bù lại giá thành cao hơn nên cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Còn đối với nấm rơm thì thời gian trồng ngắn hơn chỉ sau 18 – 20 ngày đã cho thu hoạch 1 đợt, mỗi đợt cho thu hoạch 2 - 3 lần, sau đó lại tiếp tục làm đợt mới. Sản phẩm của gia đình ông làm ra đến đâu được các siêu thị và các cơ sở thực phẩm sạch trên địa bàn TP Vinh thu mua trực tiếp tại vườn.
 Mô hình gia trại sạch của anh Sơn không chỉ cung cấp ra thị trường những sản phẩm an toàn mà còn thể hiện sự năng động, sáng tạo, biết gắn sản xuất với việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của người nông dân trong thời kì đổi mới. 
 Ông Sơn cho biết, trong năm 2019, ông sẽ tiếp tục phát triển mô hình gia trại trên diện rộng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp người tiêu dùng có được những sản phẩm chất lượng nhất.


Vũ Xuân Nam. Trạm KN. Tp Vinh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây