Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi vịt đẻ trứng kết hợp nuôi cá

Thứ năm - 31/10/2019 21:51 1.660 0
Chăn nuôi kết hợp Vịt và Cá là phương pháp chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao trên một diện tích ao nuôi. Mỗi vụ thu hoạch, người dân có thể thu lợi nhuận từ mô hình này cả trăm triệu đồng.
Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi vịt đẻ trứng kết hợp nuôi cá
        Thay vì phải đầu tư thức ăn cho cá, Chị Nguyễn Thị Sương, nông dân xóm Hòa Tiến, xã Hưng Lộc, Thành phố Vinh, đã kết hợp chăn nuôi vịt đẻ trứng và cá trên cùng một diện tích để sử dụng chất thải của vịt tạo thức ăn cho cá và xử lý làm nguồn phân bón cho cây trồng làm tăng thu nhập và cho lợi nhuận trên cùng một đơn vị diện tích.
          Chị Nguyễn Thị Sương cho biết: Không chỉ tiết kiệm chi phí, vịt sẽ hỗ trợ cho cá phát triển tốt hơn do môi trường sống của hai đối tượng này khác nhau, vịt sống ở tầng mặt, cá sống ở tầng dưới nên không có sự cạnh tranh về không gian sống. Thức ăn rơi vãi của vịt, phân vịt là nguồn thức ăn cho cá và các động, thực vật phù du sống dưới tầng nước; các sinh vật phù du, động vật đáy ở dưới nước lại là nguồn thức ăn tự nhiên cho cá.
          Ngoài ra, khi nuôi vịt trong ao cá còn tiết kiệm được chi phí đầu tư mua quạt nước và thức ăn cho cá. Khi vịt bơi lội trên mặt ao đặc biệt là vào buổi sáng sớm có tác dụng như một máy quạt nước, làm tăng nguồn oxi  tạo môi trường có đầy đủ dưỡng khí cho các loài động thực vật phù du phát triển, như vậy cá sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó thì cá sử dụng nguồn thức ăn này làm cho nguồn nước trong ao sạch sẽ, không bị ô nhiễm.

Hộ của Chị Nguyễn Thị Sương, có 1,5ha trên diện tích này Chị đầu tư nuôi 700 vịt đẻ và cá các loại loại như mè, trôi, trắm chép, rô phi. Trong quá trình nuôi chị thường xuyên sử dụng chế phẩm sinh học nên môi trường ao nuôi luôn được trong sạch. Sau thời gian nuôi 2,5- 3 tháng đã cho thu hoạch cá. Chị thường thu tỉa và thả bù để thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch. Để tiết kiệm chi phí thức ăn cho vịt chị còn tận dụng sau mỗi vụ gặt lúa, đồng ruộng để trống chị thả vịt ra ngoài tận dụng lúa chét, thức ăn tự nhiên ngoài đồng làm thức ăn cho vit. Hạch toán kinh tế, hàng tháng Chị thu về từ 8 - 12 triệu đồng. Vậy một năm, gia đình Chị thu về từ trứng vit - cá trên 100 triệu đồng từ mô hình nuôi kết hợp này.

Trên 10 năm gắn bó với mô hình Vịt đẻ trứng kết hợp với nuôi cá. Chị Nguyễn Thị Sương,chia sẻ: Mô hình nuôi thả kết hợp Vịt - Cá có thể thực hiện được quanh năm. Nhưng để đảm bảo chăn nuôi an toàn dịch bệnh và có hiệu quả tốt, sau mỗi vụ nuôi, hàng năm tôi luôn chú trọng khâu cải tạo và khử trùng ao nuôi trước khi bước  vào vụ nuôi mới làm như vậy môi trường luôn luôn sạch, không bị ô nhiễm nuôi Vịt - Cá sẽ lớn nhanh hơn.
Từ những khu ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả, sau nhiều năm mạnh dạn triển khai mô hình kinh tế tổng hợp, Chị Nguyễn Thị Sương,đã trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của xã. Mô hình chăn nuôi 2 tầng của gia đình chị đang được nhiều bà con quanh vùng tới học tập và làm theo. Điều đặc biệt của mô hình này là các con nuôi vật nuôi hỗ trợ lẫn nhau trong suốt quá trình sinh trưởng và thu hoạch được quanh năm.
Thành công từ mô hình kinh tế trang trại Vịt - Cá của gia đình Chị Nguyễn Thị Sương,đã mở ra hướng phát triển kinh tế nông dân ở xóm Hòa Tiến, xã Hưng Lộc, Thành phố Vinh, góp phần nâng cao thu nhập, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển bền vững.

                                                                          Vũ Xuân Nam - nguồn TSKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây