Trung tâm dịch vụ NN huyện Kỳ Sơn hội thảo Mô hình Nuôi Dúi sinh sản

Thứ năm - 12/11/2020 02:44 47 0
Ngày 11/11/2020, Trung tâm dịch vụ NN huyện Kỳ Sơn đã tổ chức hội thảo Mô hình Nuôi Dúi sinh sản tại bản Sơn Hà xã Tà Cạ huyện Kỳ Sơn
Trung tâm dịch vụ NN huyện Kỳ Sơn  hội thảo Mô hình Nuôi Dúi sinh sản
Tham dự Hội Thảo có Lãnh đạo Trung tâm DVNN;  Đại diện Phòng NN & PTNT huyện; Phòng Tài chính & kế hoạch huyện;  Đảng ủy- HĐND- UB Mặt trận Tổ quốc, Chủ tịch UBND, Đại diện các ban ngành, đoàn thể xã Tà Cạ, BQL bản Sơn Hà, các hộ dân tham gia mô hình và ngoài mô hình./.
Đây là mô hình thuộc nguồn ngân sách cuả Trung Tâm Khuyến nông Tỉnh triển khai năm 2020, với quy mô 60 con/ 3 hộ.  Trước khi đưa Dúi về nuôi các hộ được tập huấn kỹ thuật về cách làm chuồng trại, cách chọn giống, chăm sóc và phòng một số bệnh thường gặp. Giống Dúi được cấp là Giống Dúi Mốc khỏe mạnh, nhanh nhẹn, được kiểm dịch chất lượng. Sau  4 tháng nuôi trọng lượng Dúi tăng từ 0,4-0,5/con lên 1,5- 1,7kg/con, Trong đó có 8 con đã đẻ lứa đầu và 6 con đang chửa.

Chia sẻ khó khăn của những ngày đầu nuôi dúi, các hộ cho biết: Vì giống dúi được cấp là giống dúi được thuần hóa không phải như giống dúi rừng tự nhiên nên vẫn gặp phải dịch bệnh dothời  tiết, khí hậu chưa thích hợp. Thức ăn của dúi có sẵn từ thiên nhiên, đó là họ cây tre, luồng, bí ngô, bí đỏ... Tuy nhiên, sau một thời gian nuôi thích hợp thì dúi không bị bệnh và phát triển tốt.
Dúi là loại con dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, không cần nhiều nhân công chăm sóc, ít bệnh tật và xoay vòng vốn nhanh. Hiện nay, dúi sinh sản giá khoảng 1 triệu đồng/cặp, mỗi năm dúi đẻ được 2-3 lứa, mỗi lần từ 2 – 3 con. Xây chuồng cho dúi cũng không cần quá nhiều chi phí, mỗi ô chuồng cho dúi sinh sản rộng khoảng 50 cm, dài 0,8 – 1 m, xây tường cao 70 cm, bên trong được láng mịn hoặc lát gạch men. Với dúi thương phẩm, mỗi ô chuồng rộng khoảng 2 m2, cao 70 cm và cũng được láng mịn. Sở dĩ nuôi dúi cần ít nhân công chăm sóc là vì không phải dọn chuồng trại thường xuyên cho dúi, phân của dúi có tác dụng giữ ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè. Dúi là loại vật nuôi mau cho thu và có giá thành kinh tế cao. Mỗi kg dúi bán trên thị trường có giá từ 350.000 – 400.000 đồng. Thịt dúi được xếp vào loại đặc sản,  thịt ngon, tính lành và giàu đạm, hiện nay, nuôi dúi vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.
Mô hình nuôi dúi sinh sản được người dân đánh giá hiệu quả khá cao, đây là đối tượng vật nuôi phù hợp với điều kiện của Kỳ Sơn. Trong thời gian tới UBND xã  tiếp tục theo dõi, chỉ đạo và mở rộng mô hình.
                                                                                        Nguyễn Loan
                                                                              Trung Tâm DVNN huyện Kỳ Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây