Gương chi hội trưởng nông dân kiêm khuyến nông viên sản xuất giỏi

Thứ năm - 09/05/2019 21:40 19 0
Những năm gần đây, xã Nam Lĩnh - huyện Nam Đàn phát triển nhiều mô hình sản xuất đa dạng, hiệu quả với nhiều tấm gương nông dân năng động, cần cù sáng tạo vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Vợ chồng anh Hồ Khắc Ấn ở xóm 5 (xã Nam Lĩnh - huyện Nam Đàn) là một tấm gương điển hình.

 Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông nghiệp thuần, từ khi lập gia đình đến nay vợ chồng anh sống chủ yếu nhờ vào vài sào ruộng, hết vụ thì đi phụ hồ xây dựng nhưng thu nhập thấp nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều lần suy nghĩ với ý tưởng thoát nghèo, anh bàn với vợ phải đổi mới cách làm không thể độc canh mỗi cây lúa được.
 Chính vì vậy, anh Ấn quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích đất cao cưỡng của gia đình gồm 1500 m2 để đầu tư phát triển sản xuất trồng rau an toàn. Bản thân anh là một công tác viên khuyến nông tích cực kiêm chi hội trưởng nông dân của xóm, anh đã chịu khó tìm tòi học hỏi để nắm bắt khoa học kỹ thuật trong việc chuyển đổi sản xuất rau màu hiệu quả để tuyên truyền cho các hộ trong xã học hỏi nhân rộng. anh là tấm gương sản xuất giỏi điển hình của xã Nam Lĩnh trong 2 năm nay. Với diện tích 3 sào đát vợ chồng anh đã luân canh tăng vụ sản xuất rau an toàn quanh năm: trồng cà tím, đậu ve leo (vụ xuân), trồng mướp đắng (vụ hè), trồng dưa chuột, đậu ve (vụ thu đông). Với phương châm trồng gối vụ dễ tiêu thụ, và mùa nào cây nấy, luân canh tăng vụ giảm sâu bệnh hại và vừa cải tạo đất, nắm bắt vững quy trình kỹ thuật sản xuất các loại rau màu nên gia đình anh thu nhập từ 3 sào bình quân 8 - 9 triệu đồng/tháng. Những lúc bán được giá gia đình anh thu nhập lên đến  10 - 12 triệu đồng/tháng.
Ngoài ra, anh còn cho biết kinh nghiệm làm ăn của mình trước hết là phải tiết kiệm, và phải biết tính toán lựa chọn cây trồng phải phù hợp với điều kiện của gia đình và thị hiếu người tiêu dùng để sản xuất.
 Với việc phát triển mô hình sản xuất rau màu đa dạng, gia đình anh chị đã có cơ ngơi khang trang, đời sống ấm no, hạnh phúc. Gia đình anh chị là một trong những tấm gương sáng để mọi người noi theo và học tập. Là chi hội trưởng nông dân của xóm kiêm khuyến nông viên xóm, anh thường xuyên tham gia trong các phong trào, hoạt động của địa phương, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho bà con nông dân trong xã, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn để vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê nhà./.

                                          Trần Hoài Phương - nguồn TSKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... a2-640x480.jpg a3-640x480.jpg Tổ chức bắt thăm nhận giống bò Các gia đình nhận bò giống Ông Cao Xuân Tuấn – PGĐ Trung tâm Khuyến nông phát biểu tại... Đại diện hộ dân được nhận bò phát biểu Đưa bò về chuồng! 1462017-tthl2-jpg-Copy.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây