Gương điển hình nhân rộng mô hình bón phân viên dúi sâu cho lúa

Thứ năm - 09/05/2019 20:55 128 0
Năm 2013, chị Vi Thị Hồng - Chi hội trưởng hội nông dân Xóm Bản Cố xã Châu Thái được đi tập huấn tại UBND xã về tiếp cận khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi và sản xuất, trong đó có kỹ thuật bón phân viên dúi sâu cho lúa.
 
  Xóm bản Cố là một xóm vùng cao của xã 100% là dân tộc thiểu số, chủ yếu trồng lúa trên ruộng bậc thang, nhiều đám ruộng để nước chảy tự do mỗi khi nước về. Do trình độ nhân dân còn thấp nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc, mỗi khi bón phân thúc cho cây lúa lại bị rửa trôi nên không hiệu quả, có khi bón chậm làm lúa xanh mãi năng suất đạt rất thấp. Trong khi đó được tập huấn kỹ thuật do cán bộ trạm khuyến nông hướng dẫn về bón phân viên sẽ có ưu điểm là: hạn chế rửa trôi, bốc bay phân, chỉ bón phân 1 lần sau khi cấy 2-3, lượng phân được tính toán cân đối nên giảm được sâu bệnh hại, giảm được chi phí mua phân, tăng năng suất cây lúa. Chị nghĩ đây là làm cách bón phân phù hợp nên đã chủ động đi mua phân về làm thử của ruộng gia đình mình, khi thấy ruộng lúa bón phân viên xanh tốt vượt bậc so với bón phân vãi, chị thầm phấn khởi cho đến khi cây lúa trổ chờ kết quả. Lúa chín đều bông to, chắc hạt, năng suất đạt 350-400kg/sào cao hơn bón phân vãi 80kg/sào. 
 
 Thấy được hiệu quả của việc sử dụng phân viên dúi, bà con trong bản đã đến nhà chị để học tập, chị nhiệt tình không quản thời gian hướng dẫn kỹ thuật cấy, địa chỉ mua phân cho bà con trong bản cũng như bản bên cạnh như bản Bom, Nong ôn. Đến thời điểm này mô hình từ chị Hồng tuyên truyền áp dụng đã lan nhanh sang nhiều xóm bản khác như Đồng Minh, bản Tiệng, bản Phảy...đạt diện tích 100% bón phân viên dúi sâu cho lúa. Ngoài các mô hình do nhà nước xây dựng trình diễn hỗ trợ, thì gia đình chị Hồng là một tấm gương điển hình trong việc áp dụng và tuyên truyền nhân rộng tiến bộ khoa học kỹ thuật bón phân viên dúi sâu cho lúa.

                                             Trương Thị Lài
                                           Trạm KN Qùy Hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây