Gương nông dân làm kinh tế giỏi

Thứ năm - 09/05/2019 21:44 197 0
Xã Hùng Tiến huyện Nam Đàn là xã thuần nông, đời sống của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Với diện tích đất đai tương đối rộng, thuận lợi cho việc phát triển kinh tế hộ, đặc biệt là kinh tế trang trại, vì vậy trong những năm qua rất nhiều hộ mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất, cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển loại hình kinh tế trang trại đem lại hiệu quả cao.
Các mô hình kinh tế trang trại được xây dựng tách biệt khu dân cư nên thuận tiện trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng và không gây ô nhiễm môi trường sinh thái. Điển hình có gia đình anh Trần Văn Hợp thuộc xóm 3 xã Hùng Tiến - Nam Đàn. Mặc dù trang trại của anh quy mô nhỏ chỉ có 6000m2 nhưng vẫn đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống thu nhập cho gia đình. 
Khi đoàn chúng tôi đến thăm trang trại của anh, ai cũng tấm tắc khen ngợi sự nỗ lực, cố gắng của vợ chồng anh Hợp. Anh đã biết tìm tòi, học hỏi để ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trên chính mảnh đất quê mình. Anh đã thiết kế, xây dựng hệ thống chuồng trại để chăn nuôi gia súc nhỏ và gia cầm, hiện nay cơ cở chăn nuôi của anh đã được cấp giấy chứng nhận Vietgap. Hằng năm anh đầu tư chăn nuôi 300 - 400 con gà thịt, 200 con gà đẻ hướng trứng, 300 con vịt đẻ, 300 con vịt thịt, khoảng 70 con lợn thịt. Diện tích còn lại anh đào ao thả cá và trồng chuối, trồng lúa, rau để lấy thức ăn chăn nuôi. 
Anh tâm sự với chúng tôi, cứ mỗi tháng như vậy vợ chồng anh phải đầu tư đến 45 triệu tiền thức ăn hỗn hợp để chăn nuôi lợn, gà và vịt. Bình quân mỗi tháng gia đình anh thu được 55 - 60 triệu đồng. Như vậy mỗi tháng gia đình anh thu nhập được 10- 15 triệu đồng. Anh chị chia sẻ với chúng tôi rằng đây là nguồn thu nhập chính của gia đình. Qua đây chúng ta thấy rằng ở nông thôn mỗi tháng mà gia đình đạt nguồn thu như vậy là rất khá. Khi đến tham quan trang trại và được anh chia sẻ về cách làm ăn thì ai cũng khâm phục, khen ngợi. 
Mặc dù với quy mô nhỏ lẻ nhưng nếu bà con nông dân biết cách đầu tư đúng hướng, chăm chỉ chịu khó thì rất dễ làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương. Hi vọng rằng khi đi khắp mọi vùng của tỉnh nhà đều có những gương thanh niên trẻ làm kinh tế giỏi như vợ chồng anh Hợp.

                                          Trần Hoài Phương - nguồn TSKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây