Làm giàu trên đất Diễn Liên

Thứ năm - 09/05/2019 20:56 25 0
Với ý chí, nghị lực vươn lên không ngừng, sau hơn 10 năm gắn bó với mô hình kinh tế trang trại trên đất Diễn Liên (Diễn Châu), ôngLưu Đình Liên (Xóm 3)đã tạo dựng cơ ngơi kinh tế bền vững mang về thu nhập ổn định, đồng thời tạo được sức lan tỏa trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.
 
Những ngày đầu xuân năm mới, chúng tôi có dịp ghé về  xóm 3 xã Diễn Liên, thăm mô hình trang trại tổng hợp của ông Lưu Đình Liên. Đây là mô hình kinh tế trồngcây thanh long ruột đỏ và chăn nuôi có quy mô lớn trên địa bàn xã được bà con dành nhiều lời khen ngợi. Thời điểm này, ông Liên đang tập trung nhân giống và chăm sóc vườn thanh long  ruột đỏ cho mùa thu hoạch mới. Ông vui vẻ “ Trồng thanh long không khó nhưng phải đầu tư công và kỹ thuật đúng cách. Mô hình thanh long nhà tôi cho thu hoạch 3 tấn quả/năm, lãi gần 100 triệu đồng/năm. Đó là chưa kể thu hoạch về chăn nuôi và các cây ăn quả khác”. Với ông, dù ở vào cái tuổi trên 70, song  đam mê kinh tế trang trại đã ăn vào máu thịt và luôn cháy bỏng như 10 năm về trước.Nhờ mô hình mà ông tạo dựng cơ đồ, biến giấc mơ thành hiện thực, và ông cùng gia đình có cơ hội làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.
Sinh ra và lớn lên trong gia đình đông con trên mảnh đất Diễn Liên nghèo khó, cuộc sống nhiều vất vả. Đến tuổi trưởng thành ông Lưu Đình Liên tham gia thanh niên xung phong chống mỹ cứu nước. Hoàn thành nghĩa vụ tổ quốc trở về, chàng thanh niên Liên hăng hái tham gia đi đầu trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế địa phương. Theo học lớp trung cấp nông nghiệp, bằng chuyên ngành thú y. Năm 2009, theo chủ trương của Đảng và nhà nước trong phát triển kinh tế trang trại, gia trại. Sau thời gian tìm hiểu, ông bàn gia đình thầu lại đất khu vực xóm 3 (Diễn Liên) để gây dựng mô hình , phát triển kinh tế. Giấc mơ về một mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập ổn định của ông được khởi nghiệp từ những ngày như thế.
 Ông nhớ lại những ngày đầu tiên nhận đất xây dựng mô hình khá gian nan. Thời điểm đó, vùng đất này trong hiện trạng cao cưỡng, bậc thang, bỏ hoang, nhiều năm liền, các hộ dân có đất vùng này không sản xuất được cây, con gì. Những năm tháng gian nan đầy thử thách càng nhân lên gấp bội lần với ông khi đồng vốn trong tay eo hẹp. Bằng quyết tâm cao độ, không nản chí trước khó khăn, ông bàn gia đình vay vốn, huy động nhân công, máy móc san ủi, đắp bờ, cải tạo mặt bằng mất khoảng thời gian gần 3 năm trời. Sau khi hoàn thiện mặt bằng theo quy hoạch và thiết kế, ông bắt tay cho trồng lúa để tạo độ xốp trong đất. Tham  quan, tìm hiểu thực tiễn các mô hình thanh long ruộ đỏ trong và ngoài huyện, ngoài tỉnh. Ban đầu ông trồng 10 gốc thanh long ruột đỏ, phát triển đa dạng cây ăn quả, chăn nuôi theo phương thức lấy ngắn nuôi dài. Đến nay, mô hình trang trại của ông có quy mô gần 1 ha, bao gồm 700 gốc thanh long ruột đỏ, hơn 200 gốc ổi, táo, đu đủ, chăn nuôi 500 con gà, vịt, trâu, lợn, nuôi 200 đôi bồ câu. Theo tính toán của ông Liên, sau khi trừ đi chi phí, mô hình kinh tế của ông lãi gần 150 triệu đồng/năm, ông còn tạo việc làm cho 4-7 lao động theo mùa vụ với nguồn thu nhập khả quan.
Để có được những kết quả bền vững, ông Lê Đình Liên là thành viên tiêu biểu đi đầu trong việc xây dựng mô hình sản xuất theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông chia sẻ rằng, nguồn giống đã được tuyển chọn kỹ càng đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ. Điển hình như giống cây thanh long đã được ông về tận Bình Thuận-Thủ phủ cây Thanh long ruột đỏ để đặt hàng. Quy trình chăm sóc thanh long chủ yếu dùng phân hữu cơ hoai mục bón thúc 3 tháng/1 lần, không bơm kích thích, tạo quả và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây. Nhờ vậy, vườn thanh long của ông luôn cho quả đẹp, cân đối, ngọt đậm, sản lượng bình quân 3 tấn/năm, với giá cả thị trường 35 ngàn đồng/kg như hiện nay, mô hình thanh long ruột đỏ của ông thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Các giống cây ăn quả và chăn nuôi đều được đảm bảo nguồn giống, công tác thú y và kỹ thuật thâm canh bài bản.
Việc quan tâm đầu tư hạ tầng và phân khu trang trại luôn là một vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế quy mô gia trại. Tại mô hình của ông, các gốc thanh long đang thì phát triển đều được đầu tư cọc trụ bê tông, điện nước. Các khu sản xuất, chăn nuôi gà, vịt, bồ câu biệt lập, đảm bảo công tác môi trườngvà quy trình chăn nuôi khép kín. Đặc biệt, ông còn chủ động nhân giống thanh long ruột đỏ, hiện khu vườn ươm giống của ông không dưới 1000 gốc mẫm, phục vụ cho nhu cầu của bà con trên địa bàn và các huyện lân cận như Yên Thành, Đô Lương, Tân Kỳ. Tận dụng diện tích đất tơi xốp, màu mỡ dưới tán các cây thanh long, ông chủ động trồng các loại rau màu để tăng thu nhập. Ao tưới dưỡng ẩm được bố trí phù hợp môi trường sinh thái.
So với nhiều địa phương trên địa bàn Diễn Châu, Diễn Liên là xã có niều mô hình kinh tế phát triển mang lại hiệu quả cao và tạo được sức lan tỏa rộng lớn trong nhân dân. Từ mô hình tiêu biểu của ông Liên, toàn xã hiện đã phát triển được 48 mô hình kinh tế VAC có thu nhập ổn định. Tập trung vào các lĩnh vực chăn nuôi sản phẩm hàng hóa có ưu thế như nuôi hươu lấy nhung, nuôi bồ câu pháp, nuôi lợn nái sinh sản…Theo ý kiến chia sẻ của ông Lưu Đình Liên, hiện nay các chủ mô hình trang trại đang hoàn tất thủ tục cần thiết để đưa vào hoạt động mô hình HTX dịch vụ chăn nuôi, trồng trọt Tây Liên gồm 21 thành viên. Với cách làm này, các chủ mô hình kinh tế Diễn Liên đang từng bước hướng đến nền chăn nuôi sạch, liên kết mở rộng thị trường sản phẩm và khách hàng một cách chuyên nghiệp, uy tín tới các vùng kinh tế năng động như Quỳnh Lưu, Đô Lương,  Thái Hòa…
                                                 Lương Mai - nguồn TSKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... a2-640x480.jpg a3-640x480.jpg Tổ chức bắt thăm nhận giống bò Các gia đình nhận bò giống Ông Cao Xuân Tuấn – PGĐ Trung tâm Khuyến nông phát biểu tại... Đại diện hộ dân được nhận bò phát biểu Đưa bò về chuồng! 1462017-tthl2-jpg-Copy.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây